Kỳ vọng chính phủ mới Ấn Độ

Thị trường chứng khoán Ấn Độ tăng vọt trong phiên 13-5, sau khi kết quả bầu cử cho thấy phần thắng nghiêng về lãnh đạo đối lập Narendra Modi. Giới đầu tư kỳ vọng gì về thủ tướng mới?

Chỉ số Sensex tăng 1,5% khi mở cửa, đạt kỷ lục mới 23.912 điểm. Dù tới ngày 16-5 kết quả chính thức mới được công bố, nhưng các nhà quan sát dự báo đảng yêu nước Hindu Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi và các đồng minh sẽ chiếm đa số trong Hạ viện.

Năm nay 63 tuổi, chính trị gia độc thân này đã đi vận động khắp nơi trên đất nước Ấn Độ để quảng bá, thuyết phục cử tri về giấc mơ phát triển kinh tế. Đó là thành công của ông trong việc xây dựng bang Goujarat phát triển công nghiệp và phồn thịnh, nơi ông lãnh đạo từ 13 năm qua. Ông cam kết sẽ tạo ra việc làm, thu hút đầu tư và đẩy nhanh việc ra quyết sách nếu trở thành thủ tướng.

Ấn Độ là nước có dân số đông thứ nhì thế giới với lực lượng lao động lên tới gần 800 triệu người. Giới quan sát cho rằng ông Modi giành chiến thắng vì là người được kỳ vọng mang lại việc làm và cơ hội cho hàng triệu thanh niên Ấn Độ.

Tuy nhiên, nền công nghiệp ở Ấn Độ vẫn còn kém xa so với Trung Quốc hoặc Hàn Quốc và Thái Lan. Điều đó có nghĩa ông Modi sẽ rất khó khăn trong việc tạo ra đủ việc làm chính thức cho người dân, mở đường cho tăng trưởng bền vững. Với dân số tăng trưởng nhanh hiện ở mức gần 1,3 tỷ, Ấn Độ cần tạo ra 1 triệu việc làm mỗi tháng cho những người trẻ đến tuổi lao động, chưa tính tới phải lấp đầy khoảng trống thất nghiệp hiện nay, hoặc cung cấp việc làm cho làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị.

Tuy nhiên, dù thị trường nội địa rộng lớn, sự yếu kém của nền công nghiệp khiến Ấn Độ phải phụ thuộc vào Trung Quốc từ máy móc công nghiệp, điện thoại di động cho đến các sản phẩm đơn giản như đèn và đồ chơi.

Theo Baba Kalyani, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bharat Forge, Ấn Độ nhập khẩu 580 tỷ USD hàng hóa trong 7 năm qua. Vào cuối thập niên này, Ấn Độ sẽ nhập khẩu 400 tỷ USD/năm các mặt hàng điện tử do sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. “Phải có một sự thay đổi chiến lược.

Nếu chúng ta nghĩ rằng có thể trở thành Trung Quốc thứ hai, tôi cho rằng đã quá muộn. Vào những năm 1960, kinh tế Ấn Độ lớn hơn 20% so với Trung Quốc, ngày nay kinh tế Trung Quốc lớn gấp 7 lần Ấn Độ” - ông Kalyani nói.

Chính sách sản xuất quốc gia (NMP) do quốc hội đưa ra 3 năm trước cho đến nay đã thất bại đối với mục tiêu tạo ra 100 triệu việc làm trong khu vực sản xuất và nâng cao tỷ lệ ngành sản xuất trong GDP từ 16% lên 25% trong vòng 10 năm. Thay vào đó, tỷ lệ đóng góp của khu vực sản xuất đã giảm còn 15%. Điều này một phần phản ánh nhu cầu đi xuống kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát.

Theo nhà kinh tế Arvind Subramanian, Ấn Độ đang có kế hoạch thực hiện công nghiệp hóa trên diện rộng. Chỉ có vậy mới khắc phục được những yếu kém về lao động, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng điện, tình trạng quan liêu trong bộ máy công quyền… đang làm xói mòn nền công nghiệp đất nước.

Kỳ vọng chính phủ mới Ấn Độ ảnh 1

Hơn 550 triệu cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu với kỳ vọng chính phủ mới
sẽ đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Hiện có 3 ý tưởng chính về con đường phát triển của Ấn Độ. Ý tưởng thứ nhất, không nên học theo Trung Quốc mà cần đẩy mạnh các ngành dịch vụ như công nghiệp gia công phần mềm. Thứ hai, thúc đẩy chiến lược sản xuất công nghệ cao.

Thứ ba, không từ bỏ khu vực sản xuất cũng không tập trung hoàn toàn vào công nghệ cao, mà gia tăng gấp đôi nỗ lực để tạo ra hàng triệu việc làm trong các ngành công nghiệp thực phẩm, may mặc, da giày cũng như xây dựng và hạ tầng.

Vĩnh Cẩm (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.