Kỷ nguyên mới quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam đã mở ra một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đó là nhận định của hầu hết chuyên gia và nhà quan sát quốc tế. ĐTTC điểm qua một số nhận xét của truyền thông thế giới về vấn đề này.

Trước thù, nay bạn

Tờ USA Today hôm 22-5 có bài viết cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam từng là cựu thù chiến tranh, nhưng nay là đối tác thương mại. “Tổng thống Obama đến Việt Nam hôm Chủ nhật (22-5) trong chuyến công du tập trung vào thương mại, nhưng cũng bao gồm những đàm phán về quan hệ kinh tế và hợp tác quân sự, cùng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Obama là vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ ba liên tiếp đến thăm Việt Nam” - USA Today viết. Tờ báo cho biết, từ những mâu thuẫn lớn về quân sự và thương mại toàn cầu, Hoa Kỳ và Việt Nam nay đang tiến đến một quan hệ đối tác có một không hai bao gồm hiệp định thương mại to lớn TPP và quan ngại chung đối với vấn đề biển Đông.

Năm 1991, Tổng thống George H.W. Bush (Bush cha) vạch ra một “con đường bình thường hóa” và giảm dần cấm vận thương mại với Việt Nam. Đến năm 1994, các công ty Hoa Kỳ có thể gia nhập thị trường Việt Nam và Việt Nam có thể hội nhập kinh tế toàn cầu. Đến năm 1995, Hoa Kỳ-Việt Nam chính thức bình thường hóa quan hệ, với việc Hoa Kỳ mở Đại sứ quán tại Hà Nội. “Mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã bình thường hóa vào năm 1995 và nay đang ở tư thế sẵn sàng nâng lên tầm cao mới” - theo Ben Rhodes, Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama. Ông B. Obama và những người ủng hộ Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho rằng hiệp định sẽ mở cửa thị trường cho tất cả thành viên, hứa hẹn mở ra chân trời mới cho những doanh nhân trẻ đang ngày càng nhiều hơn ở Việt Nam.

Trong khi đó, tờ Asian Review (Nhật Bản) viết: “Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tìm cách “chữa lành vết thương chiến tranh” khi ông đến Việt Nam vào năm 2000; và Tổng thống George W. Bush (Bush con) đã đánh chuông tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vào năm 2006 như một thông điệp cho cả thế giới biết rằng Việt Nam đã “mở cửa cho kinh doanh”. Còn B. Obama, người còn là thiếu nhi trong giai đoạn diễn ra chiến tranh Việt Nam, đang đến Hà Nội và TPHCM để mở ra một chương mới, sẽ định hình mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thế kỷ 21”.

 Câu chuyện thành công của châu Á

Hãng CNN cho rằng đây là “sự khởi đầu của một Việt Nam mới”. Hãng tin nổi tiếng thế giới này trích dẫn một bài báo hồi tháng 2 của tạp chí Forbes, tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một câu chuyện thành công của châu Á. Bài báo cho biết cách nay 30 năm, Việt Nam là một trong những đất nước nghèo nhất quả đất, nhưng nay đã chính thức bước vào hàng ngũ các quốc gia có thu nhập trung bình. Năm 1986, thu nhập bình quân ở Việt Nam chỉ khoảng 100USD, nhưng nay lên gần 2.000USD và cao gấp đôi ở các khu vực thành thị. Nhìn về tương lai, Forbes cho biết việc tham gia TPP sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng thêm 11% trong vòng 10 năm tới, đó là chưa kể các hiệp định thương mại tự do khác như FTA Việt Nam-EU, Việt Nam-Hàn Quốc... Lực lượng đàng sau sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 94 triệu dân với 40% dưới 25 tuổi. Việt Nam cũng có sự kết nối đáng ngạc nhiên, hầu như quán cà phê, nhà hàng nào cũng có wifi miễn phí, trong khi số người sử dụng điện thoại thông minh phải nói là đang bùng nổ. Một nghiên cứu của hãng TNS cho biết có đến 40% dân số Việt Nam truy cập internet hàng ngày, trong khi cứ 4 người có 1 người sở hữu điện thoại thông minh.

Asian Review cho rằng các lợi ích chiến lược giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chắc chắn vượt ra ngoài mặt trận an ninh. “Nói theo cách của ông B. Obama, Việt Nam là một “quốc gia quan trọng trong một phần quan trọng của thế giới”, nơi phần lớn công ăn việc làm, tăng trưởng, và các cơ hội kinh doanh dự kiến sẽ được tạo ra trong thế kỷ này; và Hoa Kỳ muốn trở thành một phần trong đó. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong số các nước Đông Nam Á - với tổng giá trị thương mại song phương đạt 45 tỷ USD năm ngoái” - Asian Review viết. Theo nhận định của Trung tâm Strategic and International Studies ở Washington, các công ty Hoa Kỳ lớn như Intel và General Electric đang hoạt động mạnh ở Việt Nam và giúp đào tạo các thế hệ kỹ sư kế tiếp. Và khi Đại học Fulbright Việt Nam sẽ mở cửa tại TPHCM vào mùa thu này, ngày càng có thêm nhiều thanh niên Việt Nam sẽ được theo đuổi giáo dục tiêu chuẩn Hoa Kỳ, cộng thêm 19.000 du học sinh ở Hoa Kỳ, sẽ là lực lượng ưu tú để phát triển kinh tế.

Kỷ nguyên mới quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ảnh 1

Đông đảo người dân đón chào Tổng thống Obama đến Việt Nam.

Háo hức vào Việt Nam

Tờ Washington Post cho biết trong vài năm qua, trong bối cảnh kinh tế trong nước khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính, các công ty Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động tại khu vực châu Á, mà trong đó Việt Nam là một “điểm nóng”. Những công ty như Rockford, chủ các thương hiệu như Keds, Hush Puppies và Saucony, đã tăng gấp đôi hoạt động sản xuất tại Việt Nam; trong khi Việt Nam chiếm tới 30% sản lượng của hãng Wolverine. “Chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ càng giúp thổi bùng làn sóng đầu tư- kinh doanh của các công ty Hoa Kỳ đến Việt Nam, đặc biệt với TPP” - Washington Post nhận định. Tổng thống Obama là người ủng hộ mạnh mẽ hiệp định TPP, các nhà phân tích cho biết ông B. Obama muốn dùng chuyến thăm đến Việt Nam để cổ súy cho hiệp định thương mại này. Dù Nhật Bản, nước ông B. Obama sẽ đến thăm sau Việt Nam, cho tới nay là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong TPP, nhưng Việt Nam sẽ tốt hơn để minh họa cho chiến lược của Nhà Trắng trong việc theo đuổi một chính sách châu Á mạnh mẽ hơn.

Patrick Cronin, một chuyên gia châu Á-Thái Bình Dương của New American Security, cho biết: “Chính phủ Obama cũng dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đã tồn tại nhiều thập niên qua để giúp Việt Nam củng cố an ninh hàng hải. Tuy nhiên, chính thương mại và mậu dịch là động lực lớn nhất kéo Việt Nam và Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn”. Theo ông Cronin, Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong TPP, nhưng điều đó còn tùy thuộc việc Việt Nam chọn lựa đúng đắn, và Hoa Kỳ thúc đẩy điều đó như thế nào. Theo thỏa thuận TPP, các thuế suất ngành da dày của Hoa Kỳ (hiện cao tới 40%) sẽ được dỡ bỏ dần trong 7 năm cho Việt Nam. Điều đó sẽ giúp Việt Nam có thế lợi vượt trội so với Trung Quốc, Campuchia, Indonesia và Philippines. Trong khi đó, Matt Priest, Chủ tịch Hiệp hội Phân hối và bán lẻ da giày Hoa Kỳ, ước tính các công ty Hoa Kỳ ở Việt Nam sẽ tiết kiệm được tới 500 triệu USD mỗi năm nhờ TPP.  

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.