Kuwait và Saudi Arabia nâng sản lượng dầu

Kuwait và Saudi Arabia nâng sản lượng dầu ảnh 1

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad al-Bassiri cho biết Kuwait và Saudi Arabia, hai thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong tháng 8 đã nâng sản lượng khai thác nhằm ngăn giá dầu tăng cao trên thị trường và tác động tiêu cực của điều đó tới kinh tế thế giới.

Ông al-Bassiri khẳng định nếu một số thành viên OPEC, trong đó có Kuwait và Saudi Arabia, không tăng sản lượng, giá dầu đã tăng cao hơn mức như hiện nay.

Theo ông, điều đó sẽ gây ra khủng hoảng thế giới và góp phần làm suy thoái kinh tế toàn cầu.

Việc Kuwait và Saudi Arabia nâng sản lượng khai thác diễn ra sau khi OPEC từ chối tăng nguồn cung hồi tháng Sáu vừa qua.

Ông al-Bassiri khẳng định giá dầu tăng là do khủng hoảng nợ tại Hoa Kỳ và châu Âu, cũng như Libya tạm dừng xuất khẩu dầu do nội chiến.

Bộ trưởng al-Bassiri dự báo giá dầu có thể sẽ giữ được mức ổn định cho đến cuối năm nay và nhu cầu dầu lửa sẽ tiếp tục tăng lên mức 11,5 triệu thùng/ngày.

Ông al-Bassiri cho biết thêm sản lượng dầu của Kuwait không dưới mức 2,8 triệu thùng/ngày, cao hơn hạn nghạch của OPEC đặt ra là 2,2 triệu thùng/ngày, và có thể cung cấp 3,5 triệu thùng/ngày một khi có yêu cầu.

Kuwait là thành viên chủ chốt của OPEC và đã đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật