Kinh tế thế giới tuần qua

Trung Quốc mang giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam là một trong những tin tức nóng nhất tuần qua. Tạp chí kinh tế nổi tiếng thế giới Economist có trụ sở ở Anh đã có bài viết nhan đề “Hot oil on troubled waters” (tạm dịch: Dầu nóng trên vùng biển rắc rối).

Theo Economist, mãi cho đến tháng này, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang được cải thiện. Những thỏa thuận kinh doanh được ký kết và thương mại rộn rịp. 2 nước láng giềng thậm chí đang bàn bạc khả năng hợp tác khai thác dầu khí ở biển Đông. Tuy nhiên, xu hướng giao hảo đó bất đột ngột bị thay đổi khi Trung Quốc thình lình kéo giàn khoan dầu trị giá 1 tỷ USD vào vùng đặc quyền kinh tế 120 hải lý (220km) ở bờ biển miền Trung Việt Nam.

Liên quan đến Trung Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này trong quý I tăng 5% so với năm trước, lên 40,3 tỷ USD, chủ yếu do các nguyồn vốn từ các nền kinh tế châu Á láng giềng, dẫn đầu là Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hồng Công. Chỉ trong tháng 4, FDI vào Trung Quốc tăng 3,4% đạt 8,7 tỷ USD, nhưng giảm so với 12,24 tỷ USD hồi tháng 3. Đầu tư từ Hoa Kỳ giảm 11,4% xuống 1,2 tỷ USD vào quý I, nhưng vẫn nằm trong top 10 nhà đầu tư lớn vào Trung Quốc.

Tại Nhật Bản, nền kinh tế tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào quý I, chủ yếu nhờ giới tiêu dùng tranh thủ mua sắm trước khi chính phủ tăng thuế giá trị gia tăng. Đại gia điện tử Nhật Bản Sony bất ngờ đưa ra cảnh báo lợi nhuận và dự báo sẽ thêm một năm lỗ ròng, chủ yếu vì các chi phí phát sinh liên quan đến việc bán hoạt động kinh doanh máy vi tính cá nhân. Đại gia này báo cáo lỗ 1,3 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31-3.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Sony bất ngờ đưa ra cảnh báo lợi nhuận và tiếp tục dự báo lỗ ròng trong năm nay.

Tại châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh giảm xuống mức 6,8% trong tháng 3, thấp nhất 5 năm. Mức lương bổng bình quân (bao gồm tiền thưởng) tăng 1,7% so với năm trước, lần đầu tiên lương bổng cao hơn lạm phát kể từ năm 2010. Nếu loại trừ tiền thưởng, lương bổng tăng 1,3%.

Trong khi đó, chỉ số London silver fix, được xem là chỉ số giá cơ bản cho thị trường bạc toàn cầu có từ năm 1897, sẽ chấm dứt vào tháng 8, sau khi một trong các ngân hàng tham gia vào quá trình định chỉ số này hàng ngày tuyên bố rút lui. Các chỉ số cơ bản ở Anh đang bị theo dõi sát sao kể từ vụ bê bối chỉ số LIBOR và các đơn kiện đang nhắm đến chỉ số London gold fix dùng để định đoạt giá vàng.

Tại Đức, GDP nước này tăng 0,8% so với quý trước, mức tăng tốt nhất kể từ đầu năm 2011. Tại Italia, ngân hàng lớn nhất nước UniCredit báo cáo lợi nhuận ròng quý I ở 980 triệu USD, chủ yếu nhờ phải bỏ ra ít tiền dự phòng cho nợ xấu hơn, và chi phí giảm. Tính đến cuối năm 2013, UniCredit lỗ 15 tỷ EUR do các khoản nợ xấu.

Tại Hoa Kỳ, cựu Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner vừa công bố hồi ký về khoảng thời gian lãnh đạo ngành tài chính của nền kinh tế lớn nhất hành tinh trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng toàn cầu vào tháng 9-2008, khi ông ở vị trí Chủ tịch FED chi nhánh New York. Ông cho biết đã ủng hộ việc dùng một khoản vay từ FED để hỗ trợ Barclays ứng cứu Lehman Brothers, có thể giúp Lehman tránh được sụp đổ, nhưng đề xuất đó không được chấp thuận.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.