Kinh tế thế giới tuần qua

Tuần qua giới đầu tư nóng với các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) của các đại công ty, cũng như hồ sơ IPO khủng của Alibaba.

 Ngày 6-5, 47 nước đã ký thỏa thuận chia sẻ tự động dữ liệu ngân hàng, là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chống né thuế toàn cầu. Theo tuyên bố, 47 quốc gia đã cam kết sẽ nhanh chóng thông qua luật mới trong nước để cho phép họ thu thập thông tin trên tất cả tài khoản ngân hàng và tự động trao đổi nó với các quốc gia khác tham gia vào thỏa thuận. Họ cũng phải kêu gọi các trung tâm tài chính trong nước "thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu mới không chậm trễ".

Các nước tham gia gồm toàn bộ 34 thành viên của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), trong đó có những trung tâm tài chính như Thụy Sĩ, Liechtenstein và các khu vực Jersey và Guernsey thuộc Anh, Luxembourg. Ngoài ra còn có các nước phi OECD, trong đó có trung tâm tài chính Singapore. Trước đó, các nước phải yêu cầu dữ liệu về các tài khoản nghi gian lận thuế thông qua một tiến trình phức tạp và một số nước thậm chí bất hợp tác.

Tăng trưởng nhảy vọt trong xuất khẩu máy bay và xe hơi, cùng với sự tụt dốc của giá dầu nhập khẩu đã giúp thu hẹp thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ trong tháng 3. Dữ liệu công bố hôm 6-5 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết kim ngạch xuất khẩu trong tháng 3 tăng thêm 3,9 tỷ USD so với tháng 2, lên 193,9 tỷ USD và nhập khẩu tăng 2,5 tỷ USD lên 234,4 tỷ USD, khiến thâm hụt mậu dịch thu hẹp còn 40,4 tỷ USD.

Máy bay và xe hơi dẫn đầu mức tăng xuất khẩu, trong khi nhập khẩu tăng do sự gia tăng hàng tiêu dùng, mà theo các nhà phân tích là dấu hiệu gia tăng trong chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ sau khi nền kinh tế bị “đóng băng” trong mùa đông. Dù vậy, thâm hụt mậu dịch cả quý ít thay đổi.

Các yếu tố chính trị đã xen vào 2 thương vụ M&A lớn của các công ty Hoa Kỳ tại châu Âu. Ở Anh, Thủ tướng David Cameron điều chỉnh giảm sự nhiệt tình trước đó của mình đối với đề nghị mua lại AstraZeneca của Pfizer, sau khi bị phe đối lập cáo buộc đã “cổ vũ” cho Pfizer, và nói với Quốc hội rằng ông muốn có thêm cam kết về việc làm và nghiên cứu-phát triển (R&D).

Trong khi đó, chính phủ Pháp gia tăng áp lực đối với General Electric, đòi hỏi hãng này phải ra giá cao hơn cho chào mời mua lại tài sản năng lượng của Alstom. Tổng thống Pháp François Hollande gia tăng đe dọa “khóa” thương vụ mua lại nếu việc làm và lợi ích của Pháp không được bảo đảm. Bộ trưởng Công nghiệp Pháp nói rằng chính phủ đã được thúc đẩy bởi "chủ nghĩa kinh tế yêu nước" chứ không phải chủ nghĩa bảo hộ.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Cuộc chiến bản quyền mới nhất giữa Apple và Samsung
đã kết thúc vào tuần trước với phần thắng cho cả 2 bên.

Ngược lại, hoạt động mua lại của đại gia dược Bayer của Đức đối với hoạt động chăm sóc tiêu dùng của hãng Merck (Hoa Kỳ) trị giá 14,2 tỷ USD khá suôn sẻ. Bộ phận được mua lại của Merk bao gồm Claritin, thuốc viên dị ứng. Cặp đôi này cũng quyết định hợp tác trong việc phát triển các loại thuốc trị bệnh tim.

Trong khi đó, đại gia thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi nộp hồ sơ IPO tại New York. Hãng này hiện chiếm tới 80% thị phần thương mại điện tử ở đất nước đông dân số nhất thế giới. Cuộc chiến bản quyền mới nhất giữa Apple và Samsung đã chấm dứt ở một tòa án California với kết quả khá lẫn lộn.

Apple đã tìm kiếm 2 tỷ USD tiền bồi thường đối với 5 vi phạm bản quyền, nhưng tòa án chỉ phán quyết thông qua 120 triệu USD cho 3 vi phạm. Trong khi đó, tòa án cũng phán quyết Apple vi phạm 1 bản quyền của Samsung.

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.