Kinh tế thế giới tuần qua

Ngân hàng Thế giới (WB) công bố bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới, kinh tế Hoa Kỳ có nhiều dấu hiệu tích cực… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

WB vừa công bố báo cáo Chương trình so sánh quốc tế (ICP) mới nhất. Theo đó, Malaysia được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 27 trong số 199 nước trên thế giới. 3 nước ASEAN khác nằm trong top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Indonesia ở vị trí thứ 10, Thái Lan đứng ở vị trí thứ 21 và Philippines ở vị trí 28.

Trên toàn cầu, Hoa Kỳ đứng đầu danh sách, chiếm 17,1% nền kinh tế thế giới, tiếp theo là Trung Quốc (14,9%) và Ấn Độ (6,4%). Báo cáo của ICP dự báo Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối năm 2014. Theo báo cáo ICP, 5 nền kinh tế có GDP theo đầu người cao nhất là Qatar, Macau, Luxembourg, Kuwait và Brunei, trong đó Qatar và Macau có thu nhập bình quân đầu người hơn 100.000USD.

Kinh tế Hoa Kỳ tăng 2,3% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự báo của giới chuyên gia trước đó do sự sụt giảm của xuất khẩu và đầu tư. Trong tháng 4, các công ty ở Hoa Kỳ tuyển dụng thêm 288.000 việc làm, mức cao nhất hơn 2 năm, thêm một bằng chứng nền kinh tế đã lấy lại sức mạnh sau những tháng mùa đông khắc nghiệt. Dữ liệu công bố hôm thứ sáu (2-5) của Bộ Lao động cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm còn 6,3% từ mức 6,7% trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 9-2008. Những lĩnh vực tuyển dụng dẫn đầu là các ngành dịch vụ chuyên ngành và kinh doanh, y tế và bán lẻ. Với nhiều yếu tố tích cực của nền kinh tế, Cục Dự trữ liên bang (FED) quyết định tiếp tục thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE3) thêm 10 tỷ USD, xuống còn 45 tỷ USD/tháng. Nếu tốc độ này được duy trì, gói QE sẽ hoàn toàn kết thúc vào tháng 12 tới. FED tiếp tục nhận định lạm phát kỳ vọng trong dài hạn vẫn ở mức ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng mới tăng 0,9% trong 1 năm tính tới tháng 2 vừa qua, cách xa so với mục tiêu 2% FED đặt ra từ tháng 3-2012.

Cũng trong quý I, GDP Anh tăng 3,1%, tăng mạnh so với mức tăng 0,8% của quý trước. Ngân hàng Lloyds Banking Group nói đã hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế của Anh, khi lợi nhuận quý I đạt 1,8 tỷ bảng (3 tỷ USD) và nợ xấu giảm mạnh. Chính phủ Anh quốc hữu hóa Lloyds năm 2008 nhưng đã giảm cổ phần trong ngân hàng này xuống còn 25% sau đó.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

AstraZeneca có thể được mua lại với giá 100 tỷ USD.

Liên quan đến tình hình ở Nga và Ukraine, trưởng phái bộ của IMF ở Moscow Antonio Spilimbergo hôm 30-4 cho biết Nga "đang trải qua suy thoái" và giải pháp cho khủng hoảng ở Ukraine sẽ giảm đáng kể những biến đổi về kinh tế của Nga. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Spilimbergo cho biết IMF đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế của Nga trong năm 2014 từ 1,3% xuống còn 0,2%, đồng thời cho biết 100 tỷ USD tiền vốn sẽ chảy khỏi Nga trong năm nay.

Cùng ngày, IMF đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 17,1 tỷ USD cho Ukraine nhằm giúp quốc gia này vượt qua khủng hoảng kinh tế. Số tiền sẽ được hỗ trợ cho Ukraine trong vòng 2 năm tới, trong đó 3,2 tỷ USD sẽ được gửi đến ngay lập tức. Khoản vay IMF cung cấp có điều kiện Ukraine phải tiến hành cải cách kinh tế, tăng thuế và giá cả năng lượng cũng như đóng băng mức lương tối thiểu.

Trong khu vực doanh nghiệp, nhà khổng lồ được phẩm Hoa Kỳ Pfizer công bố nỗ lực mua lại AstraZeneca, một đối thủ nhỏ hơn ở Anh, thương vụ có thể lên đến 100 tỷ USD. Trong khi đó, các đại gia công nghệ Apple, Google, Intel và Adobe đã hòa giải một vụ kiện của công nhân công nghệ cao về cáo buộc họ âm mưu kiềm giữ mức lương tại Thung lũng Silicon. Vụ kiện có thể khiến các đại công ty mất tổng cộng 9 tỷ USD. Hãng điện thoại Nokia đã chỉ định Rajeev Suri, người điều hành mạng lưới kinh doanh của hãng từ năm 2009, lên làm CEO.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.