Kinh tế thế giới tuần qua

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng, công ty thứ hai ở Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu nội địa… là những tin tức chính trong tuần qua.

Tại cuộc họp chính sách đầu tiên trong tư cách Chủ tịch FED, bà Janet Yellen đã bỏ việc xem tỷ lệ thất nghiệp không cao hơn 6,5% là một tham chiếu để tăng lãi suất. Thay vào đó, bà Yellen cho biết FED có thể chấm dứt chương trình mua trái phiếu (QE) hiện nay vào mùa thu năm nay và sẽ nâng lãi suất sau đó 6 tháng.

Khảo sát hàng quý của FED cho biết có nhiều quan chức dự báo lãi suất cơ bản (hiện gần zero) sẽ tăng lên ít nhất 1% vào cuối năm 2015 và lên 2,25% vào năm sau đó. Sau cuộc họp chính sách hồi tuần trước, FED cho biết sẽ thu hẹp chương trình trái phiếu 10 tỷ USD, xuống mức 55 tỷ USD/tháng. 3 vòng QE của FED và việc giữ lãi suất ở mức thấp đã giúp chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng 178% từ mức thấp 12 năm lập vào tháng 3-2009.

Tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương (PBOC) đã tiến hành thêm những động thái nhằm làm suy yếu thêm đồng NDT bằng cách mở rộng giới hạn giao dịch của NDT từ 1% lên 2%. PBOC giải thích rằng đó là động thái cần thiết để ngăn chặn làn sóng đặt cược bằng NDT sẽ tiếp tục tăng. NDT đã tăng 30% kể từ năm 2005, khiến Bắc Kinh lo ngại về dòng “tiền nóng” chảy vào và xuất khẩu giảm.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đang xem xét có nên ứng cứu nhà phát triển bất động sản Zhejiang Xingrun Real Estate Co., với tổng nợ không thể trả lên tới 566,6 triệu USD, hay không. Trước đó, Trung Quốc có vụ vỡ nợ trái phiếu đầu tiên khi Chaori Solar Energy Science & Technology vỡ nợ 14,6 triệu USD. Giới quan sát đang nói nhiều đến “thời điểm Bear Sterns của Trung Quốc”, ám chỉ tới vụ phá sản Bear Sterns mở đầu cho cuộc khủng hoảng ở Hoa Kỳ trước đây.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Tesco có thể là nhà bán lẻ nước ngoài đầu tiên mở siêu thị ở Ấn Độ.

Tại châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh George Osborne đã công bố chương trình cải tổ hệ thống quỹ hưu trí tư nhân lớn nhất trong gần 1 thế kỷ. Một trong những thay đổi là cho phép người về hưu có thể lãnh lương hưu 1 lần, thay vì phải lãnh hàng năm. Cổ phiếu nhiều quỹ hưu trí đã giảm mạnh theo sau quyết định này.

Liên quan đến hoạt động doanh nghiệp, ngân hàng Credit Suisse cuối tuần trước đồng ý chi 885 triệu USD để hòa giải những cáo buộc ở Hoa Kỳ rằng họ đã bán trái phiếu thế chấp kém chất lượng cho Fannie Mae và Freddie Mac trước khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra.

Credit Suisse phải trả 651 triệu USD cho Fannie và 234 triệu USD cho Freddie. General Motors ban hành thêm một lệnh thu hồi lớn sau khi có tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra về cách ứng xử của hãng đối với lỗi thiết bị chuyển mạch đánh lửa đã gây ra hàng chục ca tử vong.

Cũng liên quan đến việc thu hồi xe, Toyota đã nộp 1,2 tỷ USD để hòa giải những cáo buộc liên quan đến lỗi tăng tốc đột ngột trên xe của hãng. Alibaba, hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã chọn thị trường Hoa Kỳ để IPO, thay cho Hồng Công. Đây có thể sẽ là vụ IPO công nghệ lớn nhất kể từ vụ IPO của Facebook từ năm 2012.

SinaWeibo, một trang blog ở Trung Quốc, cũng có kế hoạch niêm yết ở New York. Nhà bán lẻ Anh Tesco tuần trước cho biết chuẩn bị mở siêu thị nước ngoài đầu tiên ở Ấn Độ. Nhà bán lẻ lớn thứ ba thế giới thông báo điều này sau khi được phê duyệt của Ban Xúc tiến Đầu tư nước ngoài của Ấn Độ cho một dự án đầu tư 140 triệu USD trong liên minh Trent Ltd với Tập đoàn Tata. 

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.