Kinh tế thế giới tuần qua

UBS thao túng Hibor, các công ty Nhật Bản tăng lương, EU được đánh giá “ổn định”… là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

Ngân hàng khổng lồ UBS của Thụy Sĩ đã cố gắng thao túng lãi suất chủ chốt ở Hồng Công, Cơ quan Tiền tệ Hồng Công (HKMA) cho biết. HKMA bắt đầu điều tra lãi suất liên ngân hàng địa phương (Hibor) từ tháng 12-2012 sau khi nhận được thông tin từ nước ngoài về khả năng UBS có hành vi sai trái.

Cuộc điều tra sau đó được mở rộng bao gồm 9 ngân hàng, trong đó có HSBC Holdings và Royal Bank of Scotland, nhưng cuối cùng phát hiện chỉ có UBS đã cố gắng thao túng lãi suất. HKMA yêu cầu UBS kỷ luật những nhân viên có tham gia hoặc che giấu vụ việc và ngân hàng phải thực hiện kế hoạch khắc phục hậu quả trong vòng 6 tháng.

Trong lúc đó, Công ty Bảo hiểm Tiền gởi liên bang Hoa Kỳ (FDIC) khởi kiện HSBC, Citigroup, Deutsche Bank và 12 ngân hàng lớn khác đã thao túng lãi suất Libor. FDIC cho biết việc thao túng, gian lận đã gây “thiệt hại đáng kể” đối với 38 ngân hàng Hoa Kỳ đã phải đóng cửa vì vỡ nợ trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Cũng bị kiện là Hiệp hội Các ngân hàng Anh (BBA), nơi giám sát quy trình các ngân hàng đưa ra Libor hàng ngày, vì BBA đã tham gia âm mưu này nhằm bảo vệ nguồn thu nhập từ việc bán giấy phép Libor. FDIC muốn đòi bồi thường đầy đủ cho những thiệt hại phát sinh do các ngân hàng bị đóng cửa, tiền phạt và bồi thường thiệt hại vì vi phạm luật chống độc quyền của Hoa Kỳ.

Mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) đã nộp đơn xin IPO tại Hoa Kỳ nhằm huy động 500 triệu USD. Weibo cho biết có 129,1 triệu người dùng tích cực trong tháng 12 và bình quân mỗi ngày có 61,4 triệu người dùng tích cực. Cuộc IPO là để Weibo tách khỏi người khổng lồ internet Sina mặc dù Sina sẽ tiếp tục cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ cho Weibo. Weibo báo cáo thu nhập năm 2013 đạt 188 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với năm 2012, nhưng tiếp tục thua lỗ với khoản lỗ tích lũy 274,9 triệu USD tính đến 31-12.

Dù vậy, Weibo cho biết sẽ phấn đấu mở rộng số lượng người dùng và sản sinh tiền bạc để đi tới lợi nhuận. Cũng liên quan tới IPO, King Digital Entertainment, nhà phát triển game Candy Crush, có thể được định giá tới 7,6 tỷ USD khi lên sàn New York.

Tại Nhật Bản, các công ty lớn Toyota, Nissan, Hitachi, Toshiba và Panasonic đã tuyên bố sẽ tăng lương cho nhân viên để đáp lại lời kêu gọi của thủ tướng trước thời điểm tăng thuế bán hàng từ tháng sau. Toyota sẽ tăng lương nhân viên thêm bình quân 2.700 yen (26USD)/tháng trong khi vẫn thưởng bình quân 6,8 tháng lương cơ bản.

Đây là lần đầu tiên Toyota tăng lương trong 6 năm qua và mức tăng tương ứng khoảng 0,8% so với lương hiện tại. Trong khi đó, vụ kiện tụng tập thể với bị đơn là các nhà cung ứng hạt nhân General Electric, Toshiba và Hitachi đã mở rộng lên tới hơn 4.000 nguyên đơn. Các nguyên đơn từ Nhật Bản và 32 quốc gia khác trong đó có Hoa Kỳ, Đức, Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho thảm họa hạt nhân Fukushima.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

UBS bị cáo buộc thao túng Hibor.

Sản xuất công nghiệp của Ấn Độ bắt đầu có dấu hiệu tích cực khi tăng 0,1% trong tháng 1. Tuy nhiên, vẫn còn cách rất xa so với sự hồi phục mạnh mẽ mà chính phủ đã kỳ vọng trước khi vào cuộc tổng tuyển cử. Hãng hàng không giá rẻ Ấn Độ SpiceJet đã đặt hàng 42 chiếc Boeing 737 MAX trong một hợp đồng trị giá 4,4 tỷ USD.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng đánh giá triển vọng của EU từ “tiêu cực” lên “ổn định” vì những cải thiện trong tài chính của các nước thành viên. “Hiện tại, 80,5% đóng góp ngân sách EU là từ các nước có triển vọng ổn định hay tích cực” - Moody’s cho biết.

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.