Kinh tế thế giới tuần qua

EU đạt Hiệp ước ngân hàng, Hoa Kỳ giảm quy mô chương trình kích thích kinh tế… là những tin đáng chú ý tuần qua.

Bộ trưởng tài chính các nước EU đã đạt được một hiệp ước liên minh ngân hàng. Hiệp ước sẽ trao cho Brussels những quyền lực mới chưa từng có tiền lệ nhằm ngăn chặn xảy ra sự cố các ngân hàng sụp đổ làm chao đảo nền kinh tế khu vực. Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s hạ một bậc tín dụng dài hạn của EU từ AAA xuống AA+, tuy nhiên, triển vọng được đánh giá là ổn định.

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) thông báo bắt đầu giảm chương trình kích thích kinh tế từ tháng 1. FED sẽ mua 75 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, giảm so với mức 85 tỷ USD đã được duy trì cả năm qua. Động thái này cho thấy niềm tin vào sự hồi phục kinh tế và thị trường lao động Hoa Kỳ.

TTCK Hoa Kỳ bật dậy, dầu mỏ nhích lên, đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ, ngược lại, giá vàng đi xuống. Giới phân tích cho rằng sự kiện này sẽ “hút” dòng vốn trở lại Hoa Kỳ, do đó, gây sức ép lên các nền kinh tế mới nổi. Tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết kinh tế nước này tăng trưởng mạnh mẽ 4,1% trong quý III, tăng nhanh hơn dự kiến.

Mexico ban hành luật mở cửa ngành dầu mỏ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trước đó, dự luật đã gây ra nhiều tranh cãi vì là lần đầu tiên mở cửa ngành dầu mỏ vốn đã được quốc hữu hóa từ năm 1938 và do công ty dầu mỏ nhà nước Petroleos Mexicanos (Pemex) giữ độc quyền trong suốt 75 năm qua.

Sản lượng dầu mỏ từ 3,4 triệu thùng/ngày (năm 2004) hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 2,5 triệu thùng/ngày và Mexico phải nhập khẩu một nửa số xăng tiêu thụ. Chính phủ hy vọng dùng nguồn đầu tư nước ngoài kết hợp với trong nước để thay đổi tình thế, tạo đà tăng sản lượng, mở rộng công suất lọc dầu, khoan thăm dò khí đá phiến sét và các mỏ dầu nước sâu.

Về hoạt động doanh nghiệp, chuỗi siêu thị chiết khấu ALDI (Đức) cho biết sẽ chi đậm 3 tỷ USD mở rộng sự hiện diện tại Hoa Kỳ trong 5 năm tới với 650 cửa hàng mới trên khắp cả nước. Hiện tại, ALDI đang điều hành gần 1.300 cửa hàng ở 32 bang của Hoa Kỳ, tự nhận là “nhà bán tạp hóa giá rẻ hàng đầu”.

Hàng không giá rẻ Malaysia AirAsia X đặt hàng 25 chiếc máy bay tầm xa A330-300 có giá khoảng 6 tỷ USD. Đơn hàng nhằm hướng tới các chuyến bay thẳng tới thị trường châu Âu và Hoa Kỳ.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

ALDI (Đức) lập kế hoạch chi đậm để gia tăng sự hiện diện tại Hoa Kỳ.

Cổ phiếu Ford Motor giảm mạnh hơn 6% sau khi công ty dự báo lợi nhuận 2014 không được như kỳ vọng. Dự báo lợi nhuận trước thuế 2014 khoảng 7-8 tỷ USD, dưới mức 8,5 tỷ USD của năm 2013.

BlackBerry khép lại năm hạn 2013 bằng một bản báo cáo tài chính lỗ tới 4,4 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc vào tháng 11. Doanh số bán hàng giảm mạnh 56%, chỉ còn 1,2 tỷ USD. Cả 2 con số này đều tệ hơn dự đoán của Phố Wall.

Trong hoạt động M&A, gã khổng lồ viễn thông Australia Telstra thông báo bán doanh nghiệp di động đặt tại Hồng Công CSL cho HKT Limited với giá 2,42 tỷ USD. Antwerp Diamond Bank, ngân hàng kim cương lớn thứ hai trên thế giới, đã được Ngân hàng-bảo hiểm KBC (Bỉ) bán về tay tập đoàn Trung Quốc Yinren. Giá trị thương vụ được giữ bí mật. Ngân hàng Antwerp chuyên cung cấp tài chính cho giao dịch kim cương và có 75 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp này.

Nhà chức trách Hoa Kỳ buộc tội người quản lý danh mục đầu tư của Microsoft Brian Jorgenson và bạn Sean Stokke đã giao dịch nội gián, lợi dụng thông tin mật trong vụ Microsoft đầu tư vào nhà sách Barnes & Noble. Theo SEC, Jorgenson và Stokke đã thu lợi bất chính 393.125 USD trong âm mưu bắt đầu vào tháng 4-2012. Jorgenson đã “bỏ nhỏ” cho Stokke trước khi có thông báo ra công chúng rằng Microsoft định đầu tư 300 triệu USD vào Barnes & Noble.

Bách Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.