Kinh tế thế giới tuần qua

WTO đạt tiến triển mới, Trung Quốc cấm giao dịch tiền ảo Bitcoin, tỷ lệ thất nghiệp Hoa Kỳ xuống mức thấp nhất 5 năm… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

Hôm 7-12, bộ trưởng thương mại các nước đã khép lại những ngày đàm phán gay go tại Bali (Indonesia) bằng việc thông qua thỏa thuận được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ca ngợi là sự thúc đẩy mang tính lịch sử đối với WTO và nền kinh tế thế giới.

Mặc dù vẫn còn khoảng cách quá xa so với tham vọng của WTO xé bỏ các rào cản thương mại toàn cầu thông qua vòng đàm phán Doha, nhưng đây là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên mà WTO đạt được kể từ khi thành lập năm 1995. Thỏa thuận bao gồm những cam kết tạo thuận lợi cho thương mại bằng cách đơn giản hóa thủ tục hải quan, mà một số chuyên gia ước tính có thể mang đến một cú hích trị giá 1.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cấm các tổ chức tài chính xử lý các giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin sau khi giá trị Bitcoin tăng gấp 89 lần, lên ngang ngửa giá vàng, khiến giới đầu tư ở Trung Quốc phát sốt. Sau động thái quản lý của Trung Quốc, đồng Bitcoin giảm 20% xuống dưới ngưỡng 1.000USD trên sàn mạng.

Trước đó, quan chức ngân hàng Trung Quốc tuyên bố Bitcoin không phải là một loại tiền tệ thực sự và không có giá trị pháp lý tương tự, công chúng được tự do tham gia vào các giao dịch Bitcoin trên mạng miễn là tự chịu mọi rủi ro.

Ở Hoa Kỳ, các chuyên gia phân tích của Bank of America nhận định Bitcoin có thể trở thành công cụ quan trọng cho các giao dịch thương mại điện tử và có “tiềm năng tăng trưởng rõ ràng”, trong khi đó, cựu chủ tịch FED Alan Greenspan đã lên tiếng cảnh báo Bitcoin là “bong bóng”.

Tỷ lệ thất nghiệp Hoa Kỳ trong tháng 11 giảm mạnh xuống 7%, mức thấp nhất trong 5 năm. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, tháng 11 có thêm 203.000 việc làm mới, nhiều hơn 3.000 so với tháng 10 và cao hơn hẳn con số 175.000 việc làm mới của tháng 9. Với sự gia tăng rộng khắp từ ngành sản xuất, thương mại bán lẻ cho đến chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ chuyên nghiệp, số lượng việc làm được tạo ra khả quan hơn kỳ vọng, và dấy lên khả năng FED có thể sớm bắt đầu rút bớt kế hoạch kích thích kinh tế.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Trụ sở OGX tại Rio de Janeiro bị những người phản đối ném vỡ kính cửa sổ.

Ở quốc gia Brazil láng giềng, Công ty Dầu mỏ OGX của nhà tài phiệt Eike Batista vừa tuyên bố sẽ đổi tên thành Oleo e Gas Perticipacoes S.A. Công ty OGX tràn ngập nợ nần và hiện đang trong tình trạng bảo hộ phá sản. OGX thay tên và cũng sẽ đổi luôn cả địa chỉ theo quyết định đạt được trong hội nghị cổ đông.

Tháng trước, tòa án ở Rio de Janeiro đã tuyên bảo hộ phá sản cho OGX nhưng ngoại trừ các chi nhánh nước ngoài đặt tại Hà Lan và Áo. OGX cho biết nợ các ngân hàng và chủ nợ quốc tế khoảng 3,8 tỷ USD, tuy nhiên, khi xem xét những nghĩa vụ của OGX đối với các nhà cung ứng và khách hàng, báo giới Brazil cho rằng số nợ lên đến 5,4 tỷ USD. Một công ty khác của Batista là OSX chuyên ngành đóng tàu cũng ngập nợ và đang được bảo hộ phá sản.

Tại Hàn Quốc, thứ nữ Lee Seo-Hyun của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee, vừa được đặt vào ghế lãnh đạo quản lý kế hoạch tại công ty con Everland. Động thái này đã củng cố quyền hành gia đình Lee. Cả 3 người con của Chủ tịch Lee đều lần lượt được bổ nhiệm vào những vị trí chóp bu trong Tập đoàn Samsung khổng lồ.

Con gái lớn Lee Boo-Jin đã đảm nhận ghế chủ tịch giám sát chiến lược kinh doanh Everland từ năm 2010, con trai duy nhất Lee Jae-Yong trở thành Phó chủ tịch Samsung Electronics vào năm 2012. Samsung đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường smartphone toàn cầu. Theo IDC Survey, trong quý III năm nay, Samsung nắm 31,4% thị phần smartphone , bỏ xa Apple với 13,1%.

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.