Kinh tế thế giới tuần qua

Chứng khoán Hoa Kỳ hồi phục mạnh trong bối cảnh nhiều triển vọng tích cực về thỏa thuận nâng trần nợ công, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu… là những tin chính trong tuần qua.

Rạng sáng ngày 10-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chính thức đề cử bà Janet Yellen trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Bà Yellen, 67 tuổi, có hơn chục năm kinh nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau tại FED, đã làm phó cho Chủ tịch FED Ben Bernanke trong 4 năm qua và là “kiến trúc sư” cho chương trình kích thích kinh tế.

Bà Yellen được sự ủng hộ của khoảng 500 nhà kinh tế, nhưng có thể sẽ gặp khó khăn với các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Trong khi đó, những thông tin tích cực về việc nâng trần nợ công, đặc biệt đề xuất nâng trần nợ tạm thời (tới ngày 22-11) của đảng Cộng hòa, đã giúp thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng mạnh trong tuần qua, đạt mức cao nhất kể từ ngày 27-9.

IMF vừa đưa ra dự báo GDP toàn cầu mới nhất. Theo đó, tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm nay và 2014 dự báo đạt 2,9 và 3,6%, thấp hơn 0,3 và 0,2 điểm % so với dự báo trước, chủ yếu do giảm tăng trưởng ở khu vực các nền kinh tế mới nổi. Dự báo các nền kinh tế mới nổi sẽ có mức tăng trưởng 4,5% trong năm 2013, so với mức 5% trong dự báo trước. 

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của khu vực này trong năm 2014 về còn 5,1%. Tăng trưởng GDP của 3 nền kinh tế lớn nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản bị điều chỉnh giảm lần lượt xuống mức 1,6%, 7,6% và 2% trong năm nay.

Trong khi đó, tăng trưởng GDP của khu vực đồng EUR và Anh được điều chỉnh tăng lần lượt 0,1 và 0,5 điểm %, đạt 1,4 và -0,4%. Trong dự báo mới nhất, IMF cũng cảnh báo FED không nên thu hẹp chương trình mua trái phiếu quá nhanh, nếu không chi phí vay nợ gia tăng sẽ làm tổn hại lớn tới tăng trưởng.

Trong hoạt động doanh nghiệp, sau 40 năm không có nhiều thành công, Airbus đã có một bước đột phá lớn tại thị trường Nhật Bản sau khi Japan Airlines (JAL) đặt hàng 31 chiếc phản lực thân rộng A350 với tổng giá trị 9,8 tỷ USD. Đây là một quả đấm mạnh vào Boeing, hãng vốn được xem là “thống trị” thị trường Nhật Bản.

Các nhà phân tích đặt vấn đề liệu quyết định của JAL xuất phát từ những vấn đề kỹ thuật liên quan đến dòng 787 Dreamliner của Boeing hay không. Tuần trước có tới 2 chiếc Dreamliner của JAL phải đổi lộ trình vì bị trục trặc kỹ thuật.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Nhà Blob VB3 không cần giấy phép xây dựng.

Ngày 10-10, Toyota đã ra mắt thế hệ ô tô mới không cần người lái, có hệ thống lái tự động có thể tránh va chạm và giúp xe luôn chạy giữa làn đường. Đại gia của Nhật Bản cho biết thế hệ ô tô tự động này có thể được bán ra thị trường chỉ trong vài năm nữa. Ngoài Toyota, những nhà dẫn đầu về ô tô và công nghệ như Nissan và Google cũng đang nghiên cứu phát triển ô tô tự lái nhiều năm qua.

Tuần trước cũng đánh dấu sự ra mắt của một loại hình nhà ở cho những ai không thể xin được giấy phép cất nhà. Công ty Kiến trúc dmvA (Bỉ) giới thiệu loại nhà không cần xây dựng mang tên Blob VB3. Đó là loại nhà hình trứng rộng khoảng 20m2, được làm bằng polyester và gỗ ép, nhưng có đầy đủ phòng ngủ, phòng tắm và bếp, cùng với các hộc để đồ đạc.

dmvA cho biết căn nhà được thiết kế dựa trên ý tưởng đáp ứng nhu cầu của những người không xin được giấy phép xây dựng nhà vĩnh viễn từ chính quyền địa phương. Hiện công ty chưa cho biết giá bán thương mại loại "nhà trứng" này.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật