Kinh tế thế giới tuần qua

Chính phủ Hoa Kỳ phải đóng cửa sau khi quốc hội không thông qua được dự luật ngân sách, thế giới đạt được thỏa thuận đầu tiên về khí thải hàng không… là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Ngày 30-9, sau nhiều lượt đấu đá giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, Quốc hội Hoa Kỳ đã thất bại trong việc thông qua dự luật ngân sách, khiến nền kinh tế lớn nhất hành tinh phải đóng cửa chính phủ kể từ ngày 1-10 (giờ Hoa Kỳ), lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua.

Bất đồng lớn nhất giữa 2 đảng xoay quanh vấn đề triển khai các chính sách bảo hiểm y tế (Obamacare) và việc đánh thuế thiết bị y tế. Trong khi đảng Dân chủ ủng hộ Obamacare và bài bác đánh thuế thiết bị y tế, đảng Cộng hòa có chủ trương ngược lại. Những bất đồng này cho đến nay vẫn chưa được giải quyết, khiến chính phủ Hoa Kỳ chưa hẹn ngày mở cửa lại.

Ngoài vấn đề ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết đến ngày 17-10, các biện pháp kỹ thuật tạm thời sẽ không thể giữ cho chính phủ không kịch trần nợ công (16.700 tỷ USD). Khi đó, hoặc trần nợ công phải được nới lên, hoặc chính phủ sẽ không được huy động thêm nợ, dẫn đến khả năng chính phủ cạn kiệt tiền mặt, trái phiếu lao dốc…

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Twitter dự tính thu về 1 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.

Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất chính ở mức 0,5% và không đưa ra thêm chính sách mới nào trong cuộc họp mới nhất, dù cho biết sẽ giám sát lãi suất liên ngân hàng. Chủ tịch ECB Mario Draghi mô tả sự hồi phục của khu vực là “yếu, mong manh và không đồng đều”.

Joaquín Almunia, ủy viên cạnh tranh của EU, cho biết Google đã đạt được những “tiến bộ quan trọng” trong kiến nghị thay đổi cách thức trình bày kết quả tìm kiếm, nên ông tin tưởng có thể đạt được một hòa giải đối với án chống độc quyền của EU đối với hãng này. Các đối thủ của Google đã phàn nàn về đề xuất đầu tiên của Google, chi tiết của đề xuất mới nhất sẽ được sớm công bố.

Trong khi đó, lần đầu tiên từ khi thành lập, Ngân hàng Vatican (tên chính thức là Viện Công trình Tôn Giáo - IWR) công bố bản báo cáo thường niên của mình, một động thái nhằm mục tiêu minh bạch hóa định chế này, sau một bê bối rửa tiền của ngân hàng.

Theo báo cáo, lợi nhuận của định chế này trong năm 2012 tăng gấp 4 lần lên 117 triệu USD. IWR cũng cho biết đang xem xét việc đóng cửa tất cả các tài khoản của các đại sứ quán nước ngoài vì việc rút những lượng lớn tiền mặt đáng ngờ.

Ngày 4-10 đánh dấu việc thế giới lần đầu tiên đạt thỏa thuận về khí thải hàng không. Dù vậy, Tổ chức Hàng không Dân dụng thế giới (ICAO) cho biết mới chỉ có thỏa thuận sơ bộ, cần phải mất thêm nhiều năm nữa mới có thỏa thuận chi tiết.

Thỏa thuận đầy đủ sẽ không có hiệu lực trước năm 2020, nhưng những vấn đề quan trọng nhất đã được giải quyết, theo ICAO. Theo dự thảo thỏa thuận, các nước phải thống nhất một thị trường mua bán khí thải hàng không trước năm 2016 và bác bỏ mọi thị trường khu vực.

Trong tuần qua, trang mạng xã hội Twitter đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới bằng việc tiết lộ chi tiết kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của mình. Theo đó, hãng dự định huy động tới 1 tỷ USD trong đợt IPO này. Trong hồ sơ vừa nộp lên các nhà chức trách Hoa Kỳ, Twitter cho biết hiện có 218 triệu người dùng mỗi tháng và tổng cộng có khoảng 500 triệu "tweet" được gửi lên mạng mỗi ngày.

Cũng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhà khổng lồ phần mềm Adobe Systems cảnh báo các tin tặc đã ăn cắp được số thẻ tín dụng và các thông tin liên quan khác của gần 3 triệu khách hàng của hãng.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.