Kinh tế thế giới tuần qua

Kinh tế Anh phục hồi nhanh hơn dự kiến, Hoa Kỳ có thể cho phép Fannie Mae và Freddie Mac phá sản, bê bối sữa nhiễm khuẩn… là những tin chính trong tuần qua.

Tốc độ phục hồi kinh tế Anh tăng. Sản lượng công nghiệp tăng 1,2% theo năm, cao nhất kể từ tháng 1-2011, với sản lượng ngành sản xuất tăng 2%. Hoạt động sản xuất công nghiệp (bao gồm cả khai khoán, cung cấp điện, nước, khí đốt) tăng 1,1% trong tháng 6 so với tháng trước đó.

Những dữ liệu chính thức gần đây cho biết nền kinh tế Anh tăng trưởng 0,6% trong quý II, sau khi tăng 0,3% vào quý I. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011 Anh có GDP tăng liền 2 quý. Chỉ số quản lý thu mua tổng hợp trong tháng 7 tăng đạt 59,5 điểm, mức cao nhất kể từ năm 1998.

Cũng tại Anh, tân Thống đốc NHTƯ Mark Carney cho biết sẽ giữ lãi suất ở mức 0,5% cho đến khi nào thất nghiệp còn trên 7%, trừ phi điều đó đe dọa ổn định tài chính, tăng kỳ vọng lạm phát hoặc đẩy lạm phát lên quá cao. Kinh tế Italia biểu hiện tốt hơn mong đợi, dù giảm 0,2% trong quý II. GDP nước này đã giảm liền 8 quý, khiến Italia trở thành nước suy thoái kéo dài nhất kể từ sau thế chiến 2. Sản lượng giảm 8,8% so với mức đỉnh năm 2007.

Tại Hoa Kỳ, trong một nỗ lực đại tu hệ thống tài chính-nhà ở, Tổng thống Barack Obama tỏ dấu hiệu sẽ thông qua dự luật lưỡng đảng của Thượng viện về việc cho phép giải thể 2 ngân hàng thế chấp nhà ở được chính phủ hỗ trợ là Fannie Mae và Freddie Mac.

Dự luật cũng yêu cầu nhà đầu tư tư nhân phải chịu thiệt hại đầu tiên đối với vỡ nợ thế chấp, nhưng dự trữ của chính phủ liên bang vẫn đóng vai trò quan trọng. Nhà Trắng cũng lật ngược một lệnh cấm bán một số tiện ích của Apple do một tòa án thương mại Hoa Kỳ phán quyết, với phần lợi nghiêng về Samsung. Hôm 9-6, Hoa Kỳ cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Samsung theo sau những cáo buộc của Apple rằng Samsung vi phạm bản quyền.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Trung Quốc đã cho thu hồi các sản phẩm sữa có sử dụng nguyên liệu bột sữa của Fonterra.

Tại Nhật Bản, nợ công đã vượt mức 1 triệu tỷ yen (tương đương 10.420 tỷ USD) vào ngày 9-6, theo dữ liệu chính thức. Trước đó, tỷ lệ nợ công so với GDP của Nhật Bản đã ở mức cao nhất thế gới và cao hơn 2 lần GDP. Đa phần số nợ khổng lồ trên đến từ các loại trái phiếu ngắn hạn của chính phủ.

Con số mới cao hơn 1,7% so với quý trước, được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi Tokyo cam kết sẽ giảm bớt chi tiêu ngân sách. Dù nợ công cao, nhưng Nhật Bản không phải đối mặt với khủng hoảng nợ công như các nước eurozone vì hầu hết nợ của họ là nợ lãi suất thấp, và chủ nợ đa phần là người trong nước. Tuy nhiên, nếu chính sách nới lỏng tiền tệ của Thủ tướng Shinzo Abe được tiếp tục, lãi suất nợ có thể tăng và gây nguy hiểm cho cả Nhật Bản lẫn thế giới. Trong tuần trước, IMF kêu gọi Nhật Bản triển khai một kế hoạch tài chính “đáng tin cậy” để chỉnh đốn lại sổ sách, trong đó có việc tăng thuế doanh số để gia tăng thu ngân sách.

Tại Ấn Độ, ông Raghuram Rajan, một cựu kinh tế gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đã được chọn làm Thống đốc NHTƯ. Ông Rajan sẽ thay thế người tiền nhiệm là ông Duvvuri Subbarao vào tháng tới. Dù vậy, ông Rajan thừa nhận sẽ “không có đũa thần” để khắc phục ngay lập tức những vấn đề của Ấn Độ như tăng trưởng chậm, tiền tệ yếu và thâm hụt vãng lai lớn.

Bê bối sữa nhiễm khuẩn đã khiến nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, thu hồi các sản phẩm sữa có sử dụng nguyên liệu bột sữa của Fonterra, nhà xuất khẩu các sản phẩm sữa lớn nhất thế giới, sau khi công ty này cho biết phát hiện một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc trong một sản phẩm của họ. Giám đốc công ty có trụ sở ở New Zealand là Theo Spierings đã vội vàng bay đến Bắc Kinh để xin lỗi người tiêu dùng.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.