Kinh tế thế giới tuần qua

Trung Quốc và Liên minh châu Âu “hòa giải” kịp thời, Australia dự kiến đánh thuế tiền gửi ngân hàng… là những tin chính của kinh tế thế giới tuần qua.

 Một cuộc chiến thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc vừa được tháo ngòi trong gang tấc khi 2 bên giải quyết được vụ tranh cãi chống bán phá giá tấm pin mặt trời. Ủy ban châu Âu đặt ra giá sàn cho mặt hàng tấm pin mặt trời Trung Quốc thấp hơn nhiều so với dự kiến, đổi lại, Trung Quốc rút lại đe dọa trả đũa lên rượu vang và polysilicon của châu Âu.

Singapore tung ra đợt bán căn hộ Build To Order (BOT) trong chương trình nhà ở công cộng của chính phủ. Trong số 519 căn hộ 2 phòng được chào bán, khoảng 1/3 được dành riêng cho các đối tượng độc thân. Với khoản trợ cấp lên tới 60.000SGD (992,6 triệu đồng), căn hộ 2 phòng có giá thấp nhất 16.000SGD (264,7 triệu đồng), và căn hộ 3 phòng giá thấp nhất là 115.000SGD (1,9 tỷ đồng). Sự ưu đãi đó đã thu hút đông đảo người dân chen chân đăng ký mua nhà. Trong vòng 3 ngày đầu tiên, “hệ số chọi” giữa những người độc thân đăng ký mua căn hộ 2 phòng đã lên tới 29,8.

Australia công bố thâm hụt ngân sách năm tài chính tính đến tháng 6 đã tăng lên 30 tỷ AUD (26,7 tỷ USD) trong lúc nguồn thu tiếp tục suy giảm. Trong nỗ lực tìm kiếm nguồn thu, chính phủ Australia đã thông báo kế hoạch nâng thuế thuốc lá thêm 12,5% mỗi năm trong vòng 4 năm tới, với ước tính sẽ thu được hơn 5 tỷ AUD. Chưa hết, Bộ trưởng Tài chính Chris Bowen cũng đưa ra một kế hoạch gây tranh cãi: đánh thuế tiền gởi ngân hàng.

Mức thuế sẽ là 0,05% đối với tiền gởi đến 250.000AUD, bắt đầu thu từ năm 2016, ước tính sẽ mang về 733 triệu AUD trong 18 tháng đầu áp dụng. Ông Bowen cho biết số tiền thu được sẽ chuyển vào một quỹ mới có tên là Quỹ Ổn định Tài chính, nhưng vẫn được tính vào nguồn thu ngân sách để bù đắp chi phí bảo vệ tiền gởi trong trường hợp ngân hàng sụp đổ.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Dự án Aquis Great Barrier Reef Resort Consortium.

Cũng ở Australia, chính quyền bang Queensland đã bật đèn xanh cho quy trình cấp phép dự án Aquis Great Barrier Reef Resort Consortium của tỷ phú Trung Quốc Tony Fung. Dự án Aquis trị giá 4,2 tỷ AUD bao gồm 9 khách sạn hạng sang với 3.750 phòng, casino, thủy cung thuộc hàng lớn nhất thế giới, khu mua sắm cao cấp, nhà hát, sân golf 18 lỗ, trung tâm triển lãm và hội nghị, sân vận động 25.000 chỗ…

Ông Fung tuyên bố Aquis sẽ là “kỳ quan nhân tạo mới của thế giới”. Dự án Aquis tọa lạc gần Cairns, thành phố cửa ngõ tiếp cận với The Great Barrier Reef (rặng san hô lớn), được kỳ vọng sẽ thu hút du khách châu Á, đặc biệt du khách Trung Quốc. Nếu được cấp phép, công trình xây dựng dự án sẽ tạo ra 9.300 việc làm và khi đi vào hoạt động năm 2018 sẽ tuyển dụng 10.000 vị trí.

Tỷ lệ thất nghiệp Hoa Kỳ trong tháng 7 giảm nhẹ từ 7,6% (tháng 6) xuống 7,4% nhưng số lượng việc làm mới trên thị trường lao động chỉ đạt 162.000, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Tin tức này đã đè nặng lên TTCK Phố Wall và những dự báo về nhu cầu dầu mỏ ở quốc gia tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới. Trên thị trường New York, dầu WTI giao tháng 9 sụt 95 cent xuống mức 106,94USD/thùng. Dầu Brent biển Bắc giao tháng 9 ở sàn London cũng lùi 59 cent còn 108,95USD/thùng.

Sau khi được chính phủ Anh ứng cứu bằng tiền người dân đóng thuế, Royal Bank of Scotland (RBS) đã có lợi nhuận trở lại. Ngân hàng này cho biết trong nửa đầu năm 2013 đã đạt lãi ròng 535 triệu bảng (812 triệu USD), một thành tích đáng kể nếu so với khoản lỗ sau thuế lên đến 2 tỷ bảng của cùng kỳ năm 2012. RBS ngày 2-8 đã chỉ định ông Ross McEwan, người New Zealand, hiện đang lãnh đạo mảng bán lẻ của RBS lên làm CEO thay thế cho ông Stephen Hester. Ông McEwan sẽ bắt đầu vai trò CEO từ ngày 1-10 với mức lương 1 triệu bảng/năm.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật