Kinh tế thế giới tuần qua

Anh hồi phục nhanh hơn dự báo, FED áp đặt quy định của Basel 3… là những tin chính trong tuần qua.

Nhiều dữ liệu cho thấy nền kinh tế Anh có thể đang hồi phục mạnh hơn người ta vẫn tưởng. Chỉ số hoạt động sản xuất và dịch vụ tăng nhanh nhất trong 2 năm, niềm tin kinh doanh đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, trong khi một cuộc khảo sát về các điều kiện tín dụng cho thấy nhu cầu cho vay thế chấp tăng. Những dữ liệu này giúp “lên dây cót” cho Mark Carney trong tuần đầu tiên nhậm chức Thống đốc NHTW Anh (BOE).

Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu sít sao chống lại một biện pháp mở rộng mức trần thưởng của giới ngân hàng đối với các giám đốc quỹ. Những người phản đối cho rằng việc mở rộng sẽ làm gia tăng chi phí cứng đối với một ngành không gánh vác trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại.

Trong cuộc bỏ phiếu thứ hai, EP cũng quyết định hoãn việc phát hành thêm giấy phép xả thải carbon (ETS). Việc cung cấp quá nhiều giấy phép đã khiến giá ETS bị giảm mạnh, do đó làm giảm ưu đãi đối với các công ty có chính sách cắt giảm khí thải. Tuy nhiên, có người cho rằng việc giới hạn nguồn cung sẽ làm gia tăng chi phí kinh doanh ở khu vực đồng EUR trong bối cảnh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Trung Quốc ký kết FTA với Thụy Sĩ.

Tại Hoa Kỳ, Cục Dữ trữ liên bang (FED) ban hành những quy định mới để bắt buộc các ngân hàng tuân theo hiệp định Basel 3 về yêu cầu nâng tỷ lệ vốn chất lượng cao. FED cũng cho biết có kế hoạch áp đặt những quy định khắt khe hơn đối với 8 ngân hàng có tầm quan trọng hệ thống, chẳng hạn một tỷ lệ đòn bẩy cao hơn, được biết như một biện pháp để đo lường tỷ lệ vốn các ngân hàng có trong tổng số tài sản.

Louis Freeh, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) từ năm 1993-2001, được bổ nhiệm dẫn đầu tổ điều tra những cáo buộc rằng FBI đã nhận tiền “bịt miệng” từ BP trong vụ tràn dầu ở dàn khoan Deepwater Horizon trước đây.

Hôm 6-7, Trung Quốc và Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận tự do thương mại (FTA). Đây là FTA đầu tiên của Trung Quốc ở lục địa già. Thỏa thuận hy vọng sẽ đẩy mậu dịch song phương lên cao hơn so với mức kỷ lục 26,3 tỷ USD lập hồi năm ngoái. Hồi tháng 4, Trung Quốc ký FTA đầu tiên với một nước châu Âu là Iceland, nhưng FTA cuối tuần trước là FTA đầu tiên với một nước trong lục địa châu Âu.

Việc Nokia quyết định mua lại cổ phần của Siemens trong liên doanh thiết bị mạng di động giữa 2 công ty đã được giới đầu tư hoan nghênh. Thương vụ trị giá 2,2 tỷ USD mang lại quyền kiểm soát hoàn toàn cho công ty ở Phần Lan đối với Nokia Siemens Networks, được xem là bộ phận kinh doanh nhiều lợi nhuận, ngược với chi nhánh điện thoại di động thua lỗ của Nokia.

Thị trường còn chú ý đến việc 2 anh em Cameron và Tyler Winklevoss, cặp song sinh liên quan đến những ngày đầu của Facebook, đệ trình lên nhà chức trách một kế hoạch thiết lập quỹ giao dịch hối đoái Bitcoins. Bitcoins là một dạng tiền ảo, từng bị chỉ trích nhiều vì có thể là phương tiện để rửa tiền tương tự hệ thống Liberty Reserve mới bị bố ráp gần đây. Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng hồ sơ của anh em nhà Winklevoss sẽ bị bác bỏ.

Hôm 4-7, quân đội Ai Cập đã hạ bệ Tổng thống Mohamed Mursi. Diễn biến này cộng với việc Hoa Kỳ tuyển dụng nhiều lao động hơn dự báo trong tháng 6 đã đẩy giá dầu thế giới lên mức cao nhất 14 tháng. Dầu WTI giao tháng 8 ở New York tăng 1,98USD (2%) lên 103,22USD/thùng, cao nhất từ ngày 2-5-2012. Dầu Brent giao tháng 8 tăng 2,18USD lên 107,72USD/thùng tại London, mức đóng cửa cao nhất từ ngày 2-4. Trong khi đó, giá vàng COMEX giao tháng 8 giảm 3,1% (39,2USD), xuống 1.212,7USD/oz. Vàng giao ngay giảm 28,3USD (-2,26%), còn 1.223,6USD/oz.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.