Kinh tế thế giới tuần qua

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) lên kế hoạch giảm QE3, Trung Quốc khủng hoảng tiền mặt là những nét chính trong bức tranh kinh tế thế giới tuần trước.

Ngày 19-6, Chủ tịch FED Ben Bernanke vạch kế hoạch cụ thể cho việc giảm dần QE3 - chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng, theo đó sẽ bắt đầu giảm vào cuối năm nay và dừng hẳn vào giữa năm sau nếu kinh tế cải thiện đúng như dự báo. Động thái này ngay lập tức nhấn chìm các thị trường vốn, chỉ số S&P 500 mất mốc 1.600 điểm trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average mất mốc 15.000 điểm. Tổng thống Barack Obama trong tuần cũng có ám chỉ rõ ràng ông Bernanke sẽ thôi chức kể từ tháng 1 năm tới.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1 

Hệ thống văn phòng Emperor 200 hệt như trong phim Star Trek. 

Trước đó 1 ngày, hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Ireland của các nước G8 đạt thỏa thuận chống trốn thuế toàn cầu. Tuyên bố chung của hội nghị kêu gọi cơ quan thuế các nước thành viên tự động chia sẻ thông tin để chống trốn thuế và tránh thuế.

Tuyên bố cũng kêu gọi tăng cường tính minh bạch của cơ cấu sở hữu quyền cổ phần doanh nghiệp để cơ quan thuế và cơ quan thực thi pháp luật có thể có được thông tin dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong tuần cũng đánh dấu việc các nhà lập pháp Thụy Sĩ bác bỏ một dự luật cho phép các ngân hàng vi phạm luật bí mật ngân hàng và bàn giao dữ liệu đối với những khách hàng bị nghi ngờ trốn thuế cho các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Trong tuần trước, EU và Hoa Kỳ xác nhận sẽ khởi đầu các vòng đàm phán FTA vào tháng tới. Trong khi đó, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có một phán quyết sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành dược phẩm. Đó là những gì “diễn ra tự nhiên” trong gene người không thể cấp bằng phát minh. Phán quyết là một quả đấm vào các công ty như Utah, vốn đang tách ra 2 gene riêng biệt để dùng kiểm tra ung thư vú và buồng trứng.

Tại các nước đang phát triển, nhiều diễn biến có vẻ không thuận lợi. Đầu tiên là việc Trung Quốc rơi vào một cuộc khủng hoảng tiền mặt sau một thời gian dài cho vay quá mức. Đến ngày 21-6, dù cuộc khủng hoảng có phần nhẹ bớt sau khi NHTW nước này cho biết sẽ bơm tiền, giúp lãi suất ngắn hạn liên ngân hàng giảm mạnh, nhưng về dài hạn, có thể Trung Quốc phải chùn tay trước việc dùng tín dụng để làm đòn bẩy tăng trưởng kinh tế. Như vậy nước đầu tàu tăng trưởng của thế giới có thể chứng kiến sự sụt giảm tăng trưởng GDP, cũng như giá trị các loại tài sản mà nếu không khéo có thể rơi vào tình trạng như Nhật Bản cách nay 1/4 thế kỷ.

Cũng trong ngày 21-6, Chính phủ Indonesia quyết định tăng giá xăng dầu, lần đầu tiên kể từ năm 2008, bất chấp những cuộc biểu tình phản đối quyết liệt đang diễn ra trên đường phố. Theo đó, giá xăng dầu sẽ tăng bình quân hơn 30% kể từ ngày 23-6. Giá 1 lít xăng sẽ tăng 44% từ 4.500 rupiah (9.406 đồng) lên 6.500 rupiah (13.587 đồng); 1 lít diezel tăng 22% lên 5.500 rupiah (11.497 đồng). Các hộ nghèo sẽ được trợ giá 15USD/tháng (312.000 đồng) trong vòng 4 tháng tới để giảm bớt tác động xấu từ giá xăng tăng.

Tuần trước cũng đánh dấu việc giới thiệu hệ thống văn phòng hiện đại nhất thế giới, Emperor 200. Nhà thiết kế văn phòng tại nhà MWE Lab, có trụ sở ở Quebec, Canada, mô tả Emperor 200 là hệ thống văn phòng tại nhà hiện đại nhất, được trang bị với 1 trung tâm kiểm soát màn hình cảm ứng, 3 màn hình LED 27 inch và hệ thống điều hòa không khí. Khung nhôm điều chỉnh của chiếc ghế da Italia cho phép bạn xoay hoặc làm việc trong khi nằm ngả lưng thoải mái, tức những ngày đau khổ vì đau lưng do ngồi làm việc có thể sớm kết thúc.

ANH KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật