Kinh tế thế giới tuần qua

FED quyết định chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào tháng 10, Trung Quốc cam kết tự do hoàn toàn lãi suất trong 2 năm tới, BRICS xác định thời điểm thành lập ngân hàng phát triển của nhóm… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1
Tuần qua FED đã công bố biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng 6. Trong đó có tin đáng chú ý là cơ quan này có thể chấm dứt hoàn toàn chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 10 năm nay nếu kinh tế Hoa Kỳ cải thiện tốt. Theo kế hoạch mới, đợt cắt giảm QE3 cuối cùng với quy mô 15 tỷ USD sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng 10 sau khi FED tiến hành rút lại đều đặn 10 tỷ USD/tháng cho đến thời điểm đó.

Hơn nữa, FED cũng sắp đạt được thỏa thuận về kế hoạch điều tiết lãi suất trong tương lai. Các quan chức FED cho biết họ đã nhận được câu hỏi liệu Fed sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào tháng 10 với việc cắt giảm 15 tỷ USD hay vào tháng 12 với 5 tỷ USD. Đa số các quan chức FED đều cho rằng thời điểm chấm dứt hoàn toàn QE3 sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình cho lần nâng lãi suất đầu tiên.

FED từng cho biết lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0% trong “một thời gian đáng kể” sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc. FED bắt đầu chương trình hỗ trợ thị trường từ năm 2008 khi Phố Wall bị tan chảy. Sau 3 vòng QE, bảng cân đối của FED đã vượt 4.400 tỷ USD. Hoa Kỳ đạt thặng dư ngân sách 70,5 tỷ USD trong tháng 6, thấp hơn 116,5 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2013 và dự báo 76,5 tỷ USD của các chuyên gia.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ ước tính doanh thu ngân sách vượt chi tiêu 70 tỷ USD trong tháng 6. Trong 9 tháng đầu năm tài chính 2014 bắt đầu từ ngày 1-10-2013, doanh thu đã tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi tiêu tăng 1,1%.

Các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) cho biết sẽ thành lập ngân hàng phát triển của nhóm trong cuộc họp thượng đỉnh vào ngày mai (15-7). Ngân hàng sẽ có 50 tỷ USD tiền vốn, mỗi thành viên đóng góp 10 tỷ USD, và 100 tỷ USD dự trữ để sử dụng, theo quan chức Bộ Ngoại giao Brazil Graca Lima.

Trong 100 tỷ USD dự trữ, Trung Quốc đóng  góp nhiều nhất với 41 tỷ USD, tiếp theo là các nước Brazil, Ấn Độ và Nga, mỗi nước đóng góp 18 tỷ USD, Nam Phi góp 5 tỷ USD. Tại cuộc họp ngày mai, BRICS sẽ bàn xem nước nào sẽ nắm vai trò chủ tịch luân phiên đầu tiên. Thành phần ban giám đốc của ngân hàng chưa được quyết định.

Hôm 10-7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), ông Chu Tiểu Xuyên, khẳng định nước này sẽ tự do hóa lãi suất hoàn toàn trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế trong nước và quốc tế. Trước đó vào tháng 3, ông Chu Tiểu Xuyên cũng đã lên tiếng khẳng định nước này gần như rất chắc chắn sẽ để các ngân hàng tự điều chỉnh lãi suất huy động (tức tự do hóa lãi suất huy động) - bước cuối cùng và quan trọng nhất trong quá trình tự do hóa lãi suất. Thời hạn được Thống đốc PBOC đưa ra trong phát biểu 4 tháng trước là trong khoảng 1-2 năm, lãi suất sẽ được tự do hóa hoàn toàn. Số liệu cho thấy đồng NDT của Trung Quốc đã được định giá cao hơn 12% so với giá trị thực tính vào tháng 1 năm nay.

Tại châu Âu, chính phủ Anh cho biết sẽ tiến hành xem xét cách xử lý tư hữu hóa, sau khi bị Kế toán nhà nước chỉ trích vì đánh giá thấp cổ phiếu phát hành của Royal Mail hồi năm ngoái. Giá cổ phiếu đã tăng vọt sau bán ra và hơn một nửa trong số 16 nhà đầu tư ưu tiên - những người được phân bổ cổ phiếu với hy vọng họ sẽ giữ chúng dài hạn - đã bán ra cổ phiếu để thu lại tiền mặt trong vòng vài tuần.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.