Kinh tế thế giới tuần qua

Kinh tế Eurozone tiếp tục phát đi những tín hiệu ảm đạm, ngành sản xuất Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, trong khi nền kinh tế lớn nhất thế giới có những tin tức buồn vui lẫn lộn.

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc trong tháng 4 chậm lại so với tháng 3, chỉ số PMI từ 50,9 điểm đã giảm xuống 50,6 điểm, theo số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê quốc gia. PMI của kinh tế Trung Quốc rất được chú ý vì ngành sản xuất của nước này có tác động mạnh mẽ đến nhu cầu hàng hóa cả thế giới. PMI trên 50 điểm cho thấy sự tăng trưởng, dưới 50 điểm cho thấy sự co rút của nền kinh tế.

Sự sụt giảm trong tháng 4 tiến gần tới mốc 50 được xem như một dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

GDP khu vực đồng EUR dự báo giảm 0,4% trong năm nay, tiếp tục đợt sụt giảm 0,6% năm 2012, theo dự báo của Ủy ban châu Âu (EC).

Dự báo của EC cũng cho rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone tiếp tục ở mức cao trong năm nay, khoảng 12%. Trên phạm vi toàn bộ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), dự báo tỷ lệ thất nghiệp năm 2013 ở mức 11%. Tỷ lệ thất nghiệp của từng thành viên có sự khác biệt khá lớn, chẳng hạn tại Tây Ban Nha dự báo 27%, trong khi ở Áo dự báo chỉ 4,7%.

Ở Pháp, suy thoái sẽ kết thúc vào năm nay với mức giảm 0,1% và tăng trưởng trở lại 1,1% vào năm 2014. Trong khi đó, CH Síp dự báo sẽ suy thoái tiếp vào năm 2014 và sau đó. Một điều đáng chú ý, EC tin Hy Lạp sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2014, với mức tăng 0,6%, chấm dứt 6 năm suy thoái liên tiếp.

Tại Hoa Kỳ, TTCK tăng đạt mức kỷ lục. Chỉ số Dow Jones Industrial Average lần đầu tiên chạm mức 15.000 điểm, sau đó giảm về mức 14.973,96 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.600 điểm, kết thúc tuần ở 1.614,42 điểm.

Dữ liệu cho biết TTCK toàn cầu đã tăng mạnh trong tháng 4, vượt các thị trường USD, trái phiếu và hàng hóa. Khoảng 850 tỷ USD đã được cộng thêm vào giá trị của các loại cổ phiếu toàn cầu trong tháng 4. TTCK Hoa Kỳ bứt phá chủ yếu nhờ tin tức tốt ngoài dự báo về thị trường lao động, khi số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất 5 năm.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 ở mức 7,5%, thấp hơn dự báo 7,6% của các chuyên gia. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng gửi đi những tín hiệu xấu khi số đơn hàng trong tháng 3 giảm 4%, tăng trưởng ngành dịch vụ chậm lại.

Giá vàng hồi phục chậm quanh mức 1.464USD/oz (vàng COMEX) và 1.470USD/oz (vàng giao ngay), trong khi giá dầu đạt mức cao nhất 1 tháng, 95,61USD/thùng, nhờ tín hiệu lạc quan từ thị trường việc làm của Hoa Kỳ.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Mặt nạ giúp người bình thường có khả năng nghe nhìn như "siêu nhân".

Các nhà khoa học Anh đã phát triển thành công phiên bản thực tế của mặt nạ "người sắt", giúp người bình thường có được khả năng nghe nhìn tương tự người hùng trong phim.

Mặt nạ gồm 2 thành phần, Eidos Vision giúp người mang nhìn được những chuyển động mắt thường không thể nhìn thấy được, trong khi Eidos Audio giúp người đeo nghe rõ được những âm thanh muốn nghe giữa nhiều âm thanh hỗn tạp, chẳng hạn tiếng nói của một người xác định ở giữa đám đông ồn ào. Các nhà phát triển cho biết loại mặt nạ mới có thể được dùng để trợ giúp người khiếm thính hoặc khiếm thị.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.