Kinh tế thế giới tuần qua

150 triệu khách hàng eBay phải đổi password vì nguy cơ tin tặc, OECD công bố dữ liệu tăng trưởng ở các nước phát triển, Google soán ngôi thương hiệu số một của Apple… là những tin đáng chú ý tuần qua.

Dữ liệu công bố hôm 20-5 của OECD cho biết tăng trưởng ở các nước phát triển trong quý I nói chung đang chậm lại. Tăng trưởng của 34 nước phát triển thành viên OECD chỉ đạt 0,4% trong quý I, so với mức tăng 0,5% của quý IV năm ngoái. Trong 18 nước Erozone, tăng trưởng vẫn ở mức thấp 0,2%, trong khi ở 28 nước EU tăng trưởng chậm lại mức 0,3% từ mức 0,4% của quý trước. OECD cũng cho biết ô nhiễm không khí ở các nước giàu và Trung Quốc, Ấn Độ làm tiêu tốn 3.500 tỷ USD mỗi năm do mang lại bệnh tật và những cái chết sớm. Hơn 3,5 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí. Từ năm 2005-2010, tỷ lệ tử vong tăng 4% toàn cầu, nhưng ở Trung Quốc là 5% và Ấn Độ 12%.

Thương vụ sáp nhập đình đám của đại gia dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer với công ty dược phẩm Anh AstraZeneca trị giá khoảng 118 tỷ USD đã tan vỡ. Dù Pfizer đã mạnh tay nâng đề nghị mua lại từ 50 bảng lên 55 bảng/cổ phiếu nhưng vẫn bị HĐQT của AstraZeneca từ chối. Pfizer đã gọi mời chào của họ là “lần chót”, tức sẽ không tăng giá thêm nữa. Điều đó có nghĩa các cổ đông của AstraZeneca nay sẽ phải quyết định xem có nên thuyết phục HĐQT của họ đàm phán lại với Pffizer hay không. Theo sau Pffizer, một thương vụ sáp nhập “khủng” khác cũng được nói tới. Đó là việc đại gia viễn thông Hoa Kỳ AT&T đồng ý mua lại Direc TV, dịch vụ truyền hình vệ tinh hàng đầu đất nước, với giá 48,5 tỷ USD. Thương vụ sẽ giúp AT&T trở thành một thế lực lớn trong ngành truyền hình trả tiền, thêm 20 triệu khách hàng của DirecTV vào 6 triệu người dùng đăng ký video hiện có của hãng. Tuy nhiên, thương vụ có thể gặp trở ngại bởi các nhà chức trách kiểm soát cạnh tranh.

Tuần qua, nhà khổng lồ thương mại điện tử eBay đã yêu cầu gần 150 triệu khách hàng đã đăng ký của mình phải đặt lại password vì lo ngại an ninh. Hồi đầu năm, hãng này từng cho biết các tin tặc đã tiếp cận được các password mã hóa và những dữ liệu cá nhân, nhưng không tiếp cận được các thông tin tài chính, như số thẻ tín dụng. Cho đến nay vẫn chưa biết có bao nhiêu người dùng bị ăn cắp dữ liệu. Trong khi đó, John Chambers, CEO Cisco - nhà sản xuất các thiết bị mạng, đã viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, cảnh báo rằng chương trình theo dõi của Cục An ninh Quốc gia (NSA) sẽ làm băng hoại niềm tin của khách hàng đối với ngành công nghệ Hoa Kỳ.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Có tin đồn Google sẽ tung ra máy tính bảng 3D vào tháng tới.

Google đã soán ngôi của Apple để trở thành thương hiệu có giá trị cao nhất toàn cầu, theo hãng nghiên cứu thị trường Millward Brown. Giá trị thương hiệu Google tăng 40% trong năm tính đến tháng 4 lên 158,84 tỷ USD, theo báo cáo 2014 100 Top BrandZ. Apple, nhà khổng lồ ngồi ở vị trí thứ nhất trong 3 năm qua, chứng kiến giá trị giảm 20% xuống 147,88 tỷ USD.

Danh sách top 10 bị thống trị bởi các công ty Hoa Kỳ, trong đó IBM đứng ở vị trí thứ ba với 107,54 tỷ USD, tiếp theo là Microsoft với 90,19 tỷ USD, McDonald's với 85,71 tỷ USD, Coca Cola với 80,68 tỷ USD. Trong tuần cũng tiết lộ tin tức Google sẽ cho ra mắt máy tính bảng 3D vào tháng tới.

Máy tính bảng này sẽ có màn hình 7 inch và và một loạt máy ảnh tinh vi, cảm biến và phần mềm, theo hãng Wall Street Journal. Đây được xem là một phần của dự án Tango do một nhóm đặc biệt của Google thực hiện. Dự án được cho liên quan đến việc cung cấp thực tế ảo cho các thiết bị di động dùng hệ điều hành Android miễn phí của Google.

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.