Kinh tế thế giới 24 giờ qua

Thông tin đáng quan tâm nhất trong ngày là các sự kiện kinh tế quan trọng là việc Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ủng hộ cải tổ hệ thống ngân hàng, dù hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh nhưng IMF ủng hộ chính sách kinh tế của nước này, S&P cho rằng lạm phát là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng tín nhiệm của các ngân hàng châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ủng hộ cải tổ hệ thống ngân hàng

Kinh tế thế giới 24 giờ qua ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner thôi thúc các quan chức điều hành ngân hàng chấp nhận các quy định tài chính nghiêm ngặt mới thay vì gây sức ép lên Quốc hội làm suy yếu các quy định này. Phát biểu trong một hội nghị ngân hàng tại Atlanta, ông Geithner chỉ trích các quan chức ngân hàng đã ủng hộ các nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc ngăn cản quá trình thực hiện bộ luật này.

Geithner cho rằng các ngân hàng mạnh và có hệ thống quản lý tốt nhất có thể chịu thiệt nhiều nhất khi các quy định này suy yếu. Nguyên nhân là do các ngân hàng nước ngoài có thể được hưởng lợi từ các lỗ hổng và ảnh hưởng đến toàn hệ thống tài chính.

Ông kêu gọi việc thành lập các tiêu chuẩn toàn cầu về giao dịch các hợp đồng phái sinh và cảnh báo rằng các quốc gia không nên tham gia vào “cuộc đua đến cùng” trong việc thiết lập chuẩn mực cho các công ty tài chính.

Châu Âu: IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP 2011 của Anh

Chính phủ Anh vừa hoan nghênh báo cáo thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về nền kinh tế nước này vì báo cáo này cho rằng Anh không cần thay đổi chính sách kinh tế hiện nay của mình. Theo IMF, tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao là điều không mong đợi nhưng tình trạng này chỉ là tạm thời. Dù vậy, IMF cũng cảnh báo rằng Anh vẫn còn đối mặt với những rủi ro rất lớn và nước này cần phải có chính sách ứng phó.

Tổ chức này dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1.5% trong năm 2011, thấp hơn so với dự báo 1.7% đưa ra vào tháng 4/2011 và mức ước tính 2% đưa ra vào tháng 11/2010. Tuy nhiên, IMF giữ nguyên dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong trung hạn ở mức 2.5%.

S&P: Lạm phát là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng tín nhiệm của các ngân hàng châu Á - Thái Bình Dương

Tổ chức xếp hạng Standard & Poor's cho rằng các ngân hàng tại châu Á - Thái Bình Dương có khả năng duy trì được đà phục hồi nhanh trong năm 2011. Theo S&P, các ngân hàng khu vực đã được hưởng lợi từ đà gia tăng lợi nhuận và triển vọng tín nhiệm chung của các ngân hàng này sẽ tiếp tục ổn định bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong năm nay.

S&P cho biết áp lực lạm phát vẫn là rủi ro lớn nhất có thể khiến tổ chức này tổ chức này hạ triển vọng của hệ thống ngân hàng khu vực xuống tiêu cực. Các biện pháp nhằm xoa dịu áp lực lạm phát có thể khiến giá cả tài sản điều chỉnh mạnh và gây sức ép lên khả năng sinh lời của các ngân hàng.

IEA: Khí thiên nhiên đang trong thời kỳ hoàng kim

Cơ quan Thông tin Năng lượng (IEA) cho rằng cung và cầu khí dùng làm nhiên liệu ngày càng tăng cao có thể làm nên thời kỳ hoàng kim cho nhiên liệu này. IEA cho biết nhu cầu khí có thể tăng lên các mức cao hơn so với than vào năm 2030 và gần bằng dầu vào năm 2035.

Nguyên nhân chính khiến nhu cầu khí tăng cao theo IEA là tương lai đầy bất ổn của nguồn năng lượng hạt nhân. Tổ chức này còn cho rằng “kế hoạch xanh” của Trung Quốc là một trong những động lực thúc đẩy nhu cầu khí. Được biết, khí tự nhiên thân thiện với môi trường hơn so với than và dầu.

Dự trữ ngoại hối Nhật Bản lên kỷ lục mới 1.139 ngàn tỷ USD

Dự trữ ngoại hối của Nhật Bản tăng tháng thứ 3 liên tiếp lên mức cao kỷ lục 1.139 ngàn tỷ USD vào cuối tháng 5 từ mức 1.136 ngàn tỷ USD trong cuối tháng 4.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, yếu tố giúp dự trữ ngoại hối gia tăng là do giá trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng cao và khoản lợi nhuận mà các tài sản nước ngoài mang lại.

Dự trữ ngoại hối của Nhật Bản bao gồm các chứng khoán và tiền gửi bằng ngoại tệ, dự trữ và các quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và vàng.

Tính đến cuối tháng 5, dự trữ ngoại tệ đạt 1.062 ngàn tỷ USD, dự trữ của IMF 18.47 tỷ USD, SDR 20.55 tỷ USD, vàng 37.80 tỷ USD, và các tài sản dự trữ khác 456 triệu USD. Hiện Nhật là nước có nguồn dự trữ ngoại hối cao thứ 2 thế giới sau Trung Quốc.

(Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.