Kinh tế Tây Ban Nha có thể thiệt hại tới 27 tỷ EUR

(ĐTTCO) - Theo một báo cáo mới nhất vừa được Ngân hàng Tây Ban Nha công bố, nền kinh tế nước này có thể thiệt hại tới 27 tỷ EUR (tương đương 31,35 tỷ USD) nếu cuộc khủng hoảng tại khu vực Catalonia trở nên tồi tệ hơn.

Tiến trình độc lập của người Catalonia đã khiến nền kinh tế Tây Ban Nha chịu thiệt hại nặng nề.

Tiến trình độc lập của người Catalonia đã khiến nền kinh tế Tây Ban Nha chịu thiệt hại nặng nề.

Theo báo cáo, việc Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập đã gây tổn hại cho ngành du lịch và cản trở đầu tư. Có khoảng 2.000 công ty, chiếm tới hơn 30% lực lượng lao động ở Catalonia đã chuyển trụ sở từ vùng này sang các địa phương khác của Tây Ban Nha. 

Ước tính, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của vùng này sẽ giảm khoảng từ 0,7-2,7% trong năm 2018.

Liên quan đến tình hình chính trị tại Tây Ban Nha, Thẩm phán Tây Ban Nha cũng đã phát Lệnh bắt giữ toàn châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia, Tây Ban Nha Carles Puidgemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền bị phế truất. Các công tố viên Bỉ ngày 5-11 cho biết các quan chức trên đã ra trình diện trước cảnh sát Bỉ.

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật