Kinh tế, tài chính thế giới sôi động 24 giờ qua

Dow Jones lao dốc hơn 600 điểm, vàng vượt 1,720USD/oz, S&P và Moody’s tiếp tục cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm Hoa Kỳ, S&P cho biết triển vọng tín nhiệm châu Á - Thái Bình Dương ổn định (trừ New Zealand, Nhật Bản và Việt Nam), Nhật Bản sẵn sàng can thiệp tiếp vào thị trường tiền tệ,… là các thông tin nổi bật trong 24 giờ qua.

Kinh tế, tài chính thế giới sôi động 24 giờ qua ảnh 1

G7 sẵn sàng can thiệp để ổn định hệ thống tài chính

G7 cho biết tổ chức này sẵn sàng có các biện pháp ứng phó cần thiết trước tình trạng căng thẳng của thị trường do mối lo ngại rằng Hoa Kỳ và châu Âu không thể giải quyết được gánh nặng nợ nần của mình. Thông báo từ các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G7 có đoạn: “Chúng tôi cam kết phối hợp hành động để hỗ trợ hoạt động của thị trường tài chính, sự bình ổn tài chính và tăng trưởng kinh tế”.

Dồn dập cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm Hoa Kỳ

Moody’s tái cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Hoa Kỳ trước năm 2013 nếu triển vọng kinh tế và tài chính của nước này xấu đi đáng kể. Tuy nhiên theo Moody’s, kinh tế Hoa Kỳ sẽ cải thiện và nước này sẽ đạt được thỏa thuận về việc áp dụng thêm các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách trước năm 2013. Đó cũng là nguyên nhân tại sao tổ chức này lại giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Hoa Kỳ với triển vọng tiêu cực mà không hạ bậc như Standard & Poor's (S&P).

Về phía mình, S&P cho rằng Hoa Kỳ sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể khôi phục được mức xếp hạng AAA. Ông John Chambers, Giám đốc điều hành Standard & Poor's (S&P), cảnh báo có 30% khả năng tổ chức này sẽ hạ xếp hạng tín nhiệm của Hoa Kỳ trong vòng 6-24 tháng tới. Trong khi đó, Bank of America Merrill Lynch cho biết S&P có thể tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm của Hoa Kỳ vào tháng 11.

Pháp có nguy cơ mất mức tín nhiệm AAA như Hoa Kỳ

Một số nhà đầu tư và nhà kinh tế cho rằng Pháp có thể là nước tiếp theo mất mức xếp hạng AAA sau quyết định hạ bậc tín nhiệm Hoa Kỳ trong tuần trước của S&P. Hiện chi phí bảo hiểm rủi ro vỡ nợ đối với trái phiếu của Chính phủ Pháp cao hơn so với các quốc gia có mức xếp hạng tín nhiệm thấp hơn như Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Mexico, Cộng hòa Séc, bang Texas và Hoa Kỳ.

Dù trong các tháng qua, 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn đều giữ nguyên mức tín nhiệm cao nhất của Pháp nhưng các chỉ báo thị trường cho thấy nhà đầu tư ngày càng lo lắng về nguy cơ rơi vào khủng hoảng nợ của quốc gia này.

S&P: Triển vọng tín nhiệm châu Á - Thái Bình Dương ổn định, trừ New Zealand, Nhật Bản và Việt Nam

S&P cho rằng việc hạ bậc tín nhiệm Hoa Kỳ sẽ không tác động xấu đến xếp hạng tín nhiệm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong ngắn hạn nhưng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực trong dài hạn.

 Trong thời điểm hiện tại, triển vọng đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực (trừ New Zealand, Nhật Bản và Việt Nam) đều ổn định nhờ nhu cầu nội địa mạnh, lĩnh vực hộ gia đình và doanh nghiệp tăng trưởng tương đối khả quan, thanh khoản bên ngoài dồi dào, tỷ lệ tiết kiệm cao. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong thời gian này có thể tác động mạnh hơn đến các quốc gia châu Á.

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp tiếp vào thị trường tiền tệ

Nhật Bản cho biết nước này sẽ tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ nhưng Moody’s cảnh báo nỗ lực hạ giá đồng JPY của Tokyo không hiệu quả và ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi kinh tế cũng như xếp hạng tín nhiệm của nước này. Moody’s cho biết động thái đơn phương can thiệp tiền tệ của Nhật trong tuần trước bước đầu đã khiến đồng JPY giảm giá so với đồng USD nhưng hiệu quả chỉ là tạm thời.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản sụt mạnh 50,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 526,9 tỷ JPY (tương đương 6,7 tỷ USD) trong tháng 6. Dù vậy, số liệu trên cho thấy tốc độ sụt giảm của lĩnh vực xuất khẩu đã chậm lại, dấu hiệu thể hiện sự phục hồi của lĩnh vực này. Cụ thể, xuất khẩu tháng 6 giảm 1.1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhẹ hơn mức 9.8% trong tháng 5.

PBOC thiết lập tỷ giá Nhân dân tệ ở mức cao kỷ lục

Theo Cơ quan Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc (CFETS), Nhân dân tệ (NDT) tăng 0,21% lên 6.4268NDT/USD sau khi lên tới 6.4250NDT/USD vào đầu phiên, mức cao nhất kể từ khi nước này hợp nhất tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường vào cuối năm 1993. Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thiết lập tỷ giá NDT bình quân hàng ngày ở mức cao kỷ lục 6.4305NDT/USD, tăng 0,23%.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.