Kinh tế Nhật Bản thực sự hồi sinh?

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 17-4, chỉ số Nikkei bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong tuần với 19.652,88 điểm do những tín hiệu kém lạc quan từ thị trường nhà đất Hoa Kỳ và việc các nhà đầu tư chờ báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp Nhật công bố trong tuần này. Tuy nhiên, điều này không thể làm “lu mờ” sự kiện chỉ số Nikkei lần đầu tiên đạt mức trên 20.000 điểm trong 15 năm qua vào ngày 10-4.

Nhà kinh tế cao cấp Koji Takeuchi, Viện nghiên cứu Mizuho, cho biết từ năm 2013 với chính sách kinh tế Abenomics được thông qua cùng tình trạng đồng yen tăng giá quá mức được điều chỉnh, kỳ vọng sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản ngày một gia tăng. Giá chứng khoán vì thế tăng mạnh bởi các nhà đầu tư đang “mua tương lai” hơn là vì tính thanh khoản.

Các nhà đầu tư nước ngoài tích cực mua vào cổ phiếu của Nhật Bản bởi họ đánh giá cao tình hình kinh doanh đang cải thiện của các doanh nghiệp, tâm trạng ngày càng lạc quan của các nhà đầu tư trong nước và sự quản lý công ty tốt hơn, các công ty Nhật Bản ngày càng minh bạch hơn. So với năm 2000, khi chỉ số Nikkei lần đầu tiên vượt mức 20.000 điểm, thời điểm hiện nay thu nhập của các công ty nói chung tốt hơn.

Nhiều chuyên gia kinh tế đồng tình với quan điểm trên khi cho rằng chỉ số Nikkei tăng kỷ lục phản ánh sự hồi sinh của nền kinh tế Nhật Bản, và đây có thể xem là bước tiến mới trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế của chính phủ vốn đang gặp nhiều hoài nghi sau khi tăng thuế tiêu dùng hồi tháng 4-2014 khiến thị trường bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính việc tăng thuế tiêu dùng có thể được xem là “chìa khóa” dẫn tới việc kéo nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát trong một thời gian dài, giúp nền kinh tế các địa phương cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra động lực phát triển mới và kích thích chỉ giá cổ phiếu tăng.

Kinh tế Nhật Bản thực sự hồi sinh? ảnh 1

Chứng khoán Nhật Bản lập kỷ lục phản ánh sự  hồi sinh của nền kinh tế.

Lượng tiền bơm vào thị trường tăng nhờ một phần chính sách nới lỏng tài chính làm giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn tăng theo, giúp chỉ số Nikkei “cất cánh” ấn tượng. Quốc hội Nhật Bản trước đó đã thông qua gói ngân sách kỷ lục 96.340 tỷ yen, tương đương 803 tỷ USD, cho tài khóa 2015 (bắt đầu từ ngày 1-4-2015) với mục tiêu phục hồi kinh tế đồng thời theo đuổi mục tiêu phục hồi nền tài chính.

Ngân sách ban đầu cho tài khóa 2015 sẽ được dùng để giải quyết vấn đề giảm phát kéo dài của Nhật Bản, qua đó thực hiện tăng trưởng kinh tế vững chắc và phục hồi tài chính trong bối cảnh chi phí an sinh xã hội gia tăng do dân số già hóa. Trong tổng số 96.340 tỷ yen của ngân sách vừa được thông qua, hơn 23.000 tỷ yen sẽ được phân bổ cho các chi phí nợ quốc gia. Các chi phí an sinh xã hội, bao gồm chi trả lương hưu và chăm sóc y tế sẽ tăng 3,3% so với năm tài khóa 2014 lên mức kỷ lục 31.530 tỷ yen. Chi ngân sách quốc phòng sẽ tăng 2% lên mức kỷ lục 4.980 tỷ yen, tăng năm thứ 3 liên tiếp, nhằm tăng cường khả năng giám sát và phòng vệ trên biển....

Trước ý kiến cho rằng Nhật Bản đang trải qua thời kỳ bong bóng chứng khoán, ông Takeuchi đã bác bỏ quan điểm này. Ông Takeuchi lấy dẫn chứng năm 2000, thời kỳ bong bóng chứng khoán công nghệ thông tin, giá cổ phiếu tăng chỉ tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến điện tử và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện nay tăng trên toàn bảng, trong đó có những lĩnh vực phụ thuộc vào nhu cầu nội địa. Juichi Wako, nhà phân tích chiến lược cấp cao của Tập đoàn tài chính Nomura ở Tokyo, cho biết không có gì bất ngờ nếu chỉ số Nikkei có thể tăng lên 21.000 hoặc 22.000 điểm vào cuối năm nay.

(Tổng hợp)

Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.