Kinh tế Nhật Bản giảm 3 quý liên tiếp

Theo số liệu chính thức, GDP của Nhật Bản đã sụt giảm 0,4% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12-2012.

Kinh tế Nhật Bản giảm 3 quý liên tiếp ảnh 1
Nền kinh tế Nhật Bản đã bất ngờ suy giảm trong quý trước. Mặc dù tiêu dùng được cải thiện, hoạt động xuất khẩu và đầu tư lại sụt giảm. Điều này càng nhấn mạnh những thách thức mà Thủ tướng Shinzo Abe gặp phải trong nỗ lực chấm dứt giảm phát.

Theo số liệu chính thức, GDP của Nhật Bản đã sụt giảm 0,4% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12-2012.

Mùa đông giá lạnh hơn mọi năm khiến sức mua tăng lên và chi tiêu tiêu dùng tăng 0,4% so với quý trước. Tuy nhiên, điều này không thể đảo ngược tình thế với xuất khẩu và đầu tư sụt giảm.

Tính đến tháng 12, hoạt động xuất khẩu đã có tháng suy giảm thứ 7 liên tiếp. Tranh chấp biển đảo với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên sự phục hồi yếu ớt của lực cầu trên thị trường thế giới trong khi những ảnh hưởng tích cực từ đồng yên yếu vẫn chưa thể phát huy tác dụng.

Đầu tư của các doanh nghiệp giảm 2,6% so với quý trước và đã có quý giảm thứ 4 liên tiếp.

Theo Haruhiko Kuroda, giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và là 1 trong những người có tiềm năng thay thế thống đốc vừa từ chức của NHTW Nhật Bản Shirakawa, Nhật Bản đang cân nhắc thực hiện thêm các gói nới lỏng trong năm 2013.

Trong khi đó, bộ trưởng kinh tế Akira Amari cho rằng gói kích thích 10.300 tỷ yên vừa được thông qua hôm 11-1 sẽ bắt đầu phát huy tác dụng trong tháng 4. 

Theo Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.