Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng 2,3% trong năm 2019

(ĐTTCO)-Mức tăng trưởng trong năm 2019 vẫn thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng 2,9% của năm 2018 và cách khá xa so với mục tiêu đạt tăng trưởng 3% hoặc cao hơn mà Tổng thống Donald Trump đã cam kết.

Tập đoàn Boeing của Mỹ chịu ảnh hưởng lớn. (Ảnh: Fortune)

Tập đoàn Boeing của Mỹ chịu ảnh hưởng lớn. (Ảnh: Fortune)

Theo báo cáo sơ bộ công bố ngày 30/1 của Chính phủ Mỹ, nền kinh tế số một thế giới đã tăng trưởng vững chắc ở mức 2,3% trong năm 2019, mặc dù mức tăng này thấp hơn so với năm trước đó.

Đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế trị giá 21 nghìn tỷ USD của Mỹ trong năm ngoái diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng, đặc biệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến giới đầu tư trì hoãn việc rót vốn, làm giảm xuất khẩu và tăng chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết người tiêu dùng nước này vẫn lạc quan và tiếp tục chi tiêu, qua đó bù đắp cho sự suy yếu trong hoạt động đầu tư kinh doanh và chi tiêu chính phủ.

Mặc dù vậy, mức tăng trưởng trong năm 2019 vẫn thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng 2,9% của năm 2018 và cách khá xa so với mục tiêu đạt tăng trưởng 3% hoặc cao hơn mà Tổng thống Donald Trump đã cam kết.

Trong quý 4/2019, nền kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng 2,1%, tương đương tỷ lệ tăng trưởng trong quý trước đó và cao hơn mức dự báo tăng của các chuyên gia kinh tế. Đầu tư kinh doanh trong năm 2019 đã chậm lại đáng kể khi chỉ tăng 2,1%, so với mức tăng 6,1% ghi nhận trong năm 2018.

Tình hình xuất khẩu của Mỹ trong năm 2019 gần như không thay đổi, phản ánh tác động từ xung đột thương mại cũng như cuộc khủng hoảng tại hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing.

Tập đoàn này đã chịu tổn thất lớn khi phải ngừng sản xuất dòng máy bay 737 MAX bán chạy nhất, sau hai vụ tai nạn hàng không liên quan dòng máy bay này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Hình: Getty Images

Thủ tướng Boris Johnson đồng ý ly hôn

(ĐTTCO) - Thủ tướng Anh và vợ Marina Wheeler đang chuẩn bị kết thúc cuộc hôn nhân sau khi đạt được thỏa thuận về tiền bạc. Wheeler và Johnson có bốn người con, ly thân vào năm 2018 sau khi kết hôn năm 1993 và họ sắp đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân 27 năm.

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

​Michel Vounatsos - CEO thay đổi ngành y học

(ĐTTCO) - Michel Vounatsos, CEO Công ty công nghệ sinh học Biogen.Inc có trụ sở tại Mỹ, là công ty chuyên nghiên cứu, phát hiện, phát triển các liệu pháp trị liệu các bệnh liên quan đến thần kinh. Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch cúm corona gây chấn động toàn cầu, Biogen Inc của CEO Michel Vounatsos vẫn giữ vững phong độ trên thị trường chứng khoán.