Kinh tế Italy sẽ sụt giảm mạnh hơn dự báo EC

Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) ngày 6-5 cho biết nền kinh tế nước này trong năm nay sẽ sụt giảm nhiều hơn so với dự báo của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra, do đầu tư và nhu cầu trong nước yếu kém khiến cuộc suy thoái kinh tế kéo dài nhất của nước này trong hơn hai thập kỷ qua trở nên tồi tệ hơn.

Kinh tế Italy sẽ sụt giảm mạnh hơn dự báo EC ảnh 1
Trong bản báo cáo hàng năm của mình với tiêu đề "Triển vọng kinh tế Italy giai đoạn 2013-2014," ISTAT cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy sẽ sụt giảm 1,4% trong năm 2013 trước khi tăng trở lại 0,7% vào năm tới. Tiêu dùng của các hộ gia đình cũng như đầu tư của khối doanh nghiệp cũng sẽ sụt giảm trong năm nay.

Báo cáo của ISTAT viết: "Trong năm 2013, thu nhập của các hộ gia đình sẽ tiếp tục bị sụt giảm và rõ ràng điều này sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng. Bên cạnh đó, khả năng phục hồi về đầu tư của các doanh nghiệp dường như là không thể do việc phải tận dụng tối đa năng suất sản xuất cũng như do sự yếu kém về nhu cầu trong nước."

Theo ISTAT, chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm 1,6% trong khi đầu tư sẽ sụt giảm 3,5%. Về tỷ lệ thất nghiệp, hiện đang đứng ở mức cao kỷ lục 11,7% sẽ tăng lên 11,9% trong năm 2013 và lên tới mức 12,3% vào năm 2014.

Dự báo sụt giảm về GDP do ISTAT đưa ra cao hơn chút ít so với mức dự báo sụt giảm 1,3% của EC đối với nền kinh tế Italy trong năm nay. Tuy nhiên, EC cũng cho rằng kinh tế Italy sẽ tăng trưởng trở lại 0,7% vào năm tới.

Trước đó, ngày 2-5, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) này sẽ sụt giảm 1,5% trong năm 2013 và tăng trưởng 0,5% vào năm 2014.

Hôm 3-5, EC đưa ra nhận định rằng kinh tế Italy sẽ có sự phục hồi "nhẹ" trong quý 3-2013 đồng thời nợ công của nước này sẽ tăng lên mức kỷ lục 132,2% GDP vào năm tới.

Dự báo về nợ công của EC trái ngược với dự báo của Chính phủ Italy hôm 11-4, cho rằng nợ công của họ sẽ bắt đầu giảm kể từ năm 2014. Còn trong báo cáo mới nhất của mình, ISTAT đã không đưa ra bất kỳ dự báo nào về tỷ lệ nợ công và thâm hụt ngân sách của Italy.

Tân Thủ tướng Italy Enrico Letta hồi tuần trước đã cam kết một loạt biện pháp cắt giảm thuế và tạo công ăn việc làm. Các chuyên gia kinh tế ước tính những biện pháp này có thể khiến chính phủ bị thất thu một khoản trên 10 tỷ euro trong năm 2013.

Trước đó, chính sách hỗn hợp gồm tăng thuế và cắt giảm chi tiêu được ông Mario Monti, người tiền nhiệm của Thủ tướng Letta, thông qua đã đẩy Italy rơi sâu vào tình trạng suy thoái kinh tế, song lại giúp nước này đưa được thâm hụt ngân sách trở về dưới mức trần 3% GDP theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Nền kinh tế Italy bị lâm vào suy thoái trong vòng 20 tháng qua và đây là cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhất ở nước này kể từ năm 1993.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.