Kinh tế Italia tiếp tục suy thoái sâu sắc

Các số liệu chính thức do Cơ quan Thống kê Quốc gia Italia (ISTAT) công bố ngày 10-9 cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 6 đến 8-2012, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã sụt giảm 0,8%, cao hơn chút ít so với mức dự đoán 0,7% được đưa ra hồi tháng trước.

Kinh tế Italia tiếp tục suy thoái sâu sắc ảnh 1 

So với cùng kỳ năm trước, nền kinh tế của Italia đã bị sụt giảm 2,6% và mức sụt giảm này, được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2009, cao hơn chút ít so với mức dự báo 2,5% trước đó.

Nguyên nhân khiến kinh tế Italy tiếp tục tăng trưởng âm là sự sụt giảm mạnh về đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo số liệu của ISTAT, so với quý trước, tiêu dùng nội địa của Italia đã bị sụt giảm 0,7% trong khi đầu tư giảm 2,3%.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Italia Vittorio Grilli nói rằng, tình trạng suy thoái kinh tế đang sâu sắc của nước ông không có nghĩa Italia cần phải "tiếp tục những điều chỉnh" đối với nền tài chính công của mình.

Theo ông Grilli, Italia đã xác định rõ những mục tiêu về cơ cấu và sự sụt giảm nói trên sẽ không ảnh hưởng đến việc đạt được những mục tiêu này. Vì lý do đó, ông cho rằng những điều chỉnh thêm như tiếp tục các biện pháp thắt lưng buộc bụng là điều không cần thiết.

Kinh tế Italia tính đến thời điểm này đã bước vào quý bị sụt giảm thứ 5 giữa lúc những cắt giảm chi tiêu mạnh tay của chính phủ nhằm hạ thấp khoản nợ công khổng lồ khoảng 1.900 tỷ euro đã kìm hãm chi tiêu tiêu dùng và gây nên những cú sốc cho nền kinh tế.

GDP của Italia đã bị sụt giảm lần lượt là 0,7% trong quý II-2012, 0,8% trong quý I-2012, 0,7% trong quý IV-2011 và 0,2% trong quý III-2011. Đây là đợt suy thoái kinh tế thứ 4 của Italia kể từ năm 2001.

Hồi đầu tháng 8, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã thúc giục Italia ngừng thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, vốn đang gây cản trở cho triển vọng tăng trưởng, và thay vào đó là tập trung cải cách kinh tế.

Bộ trưởng Grilli cho biết, Chính phủ Italia dự kiến sẽ công bố dự báo kế tiếp về tăng trưởng kinh tế của nước này vào ngày 20-9 tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật