Kinh tế Italia chính thức rơi vào suy thoái

Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT) ngày 15-2 xác nhận nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này đã bị rơi vào suy thoái do sự sụt giảm về các hoạt động công nghiệp và sự trì trệ trong khu vực dịch vụ.

 Kinh tế Italia chính thức rơi vào suy thoái ảnh 1

Các số liệu sơ bộ của ISTAT cho thấy nền kinh tế Italia trong quý 4 năm 2011 đã đạt mức tăng trưởng âm 0,7% so với quý trước đó, và đây là quý tăng trưởng âm thứ hai liên tiếp.

Trong quý III-2011, nền kinh tế Italia cũng đã sụt giảm 0,2%. Thông thường, việc tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp được các nhà kinh tế coi là dấu hiệu về mặt kỹ thuật cho thấy một nền kinh tế đã chính thức rơi vào suy thoái.

Cũng theo ISTAT, tăng trưởng kinh tế của Italy trong cả năm ngoái ước tính chỉ đạt 0,4%, thấp hơn nhiều so với mức 1,4% của năm 2010. Điều này có nghĩa rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Italy hiện được xếp vào mức thấp nhất trong số các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Italia cho biết nợ công của nước này trong năm 2011 đã tăng thêm 55 tỷ EUR (tức 2,98%), lên tới gần 1.898 tỷ EUR vào tháng cuối cùng của năm.

Tuy nhiên, hiện vẫn có một số tin tức kinh tế tốt lành khác với việc Ngân hàng Trung ương Italy cho biết doanh thu thuế của nước này đã tăng 1,6% trong cả năm 2011, bất chấp tình trạng sụt giảm trong nửa cuối năm, và dự kiến đạt khoảng 403 tỷ EUR.

Italia hiện đang phải vật lộn nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu bằng cách đưa ra các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nhằm cắt giảm chi tiêu và thúc đẩy tăng trưởng.

Kể từ khi lên nhậm chức vào tháng 11-2011, Thủ tướng Italia Mario Monti đã đưa ra một gói “thắt lưng buộc bụng” trị giá 30 tỷ euro và các biện pháp cải cách cơ cấu cần thiết nhằm giúp ổn định nền tài chính công và cân bằng tình trạng thâm hụt ngân sách của nước này vào năm 2013.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.