Kinh tế Hoa Kỳ vẫn có dấu hiệu sáng sủa

Bất chấp giá xăng dầu tiếp tục leo thang từ đầu năm nay và có nguy cơ cản trở đà phục hồi chưa thật vững chắc, viễn cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu sáng sủa hơn.

 Kinh tế Hoa Kỳ vẫn có dấu hiệu sáng sủa ảnh 1

Ngày 30-3 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ -lực lượng đóng góp tới hơn một phần ba vào các hoạt động kinh tế Hoa Kỳ -trong tháng 2 vừa qua tăng khá mạnh, tới 0,8%.

Đây là mức chi tiêu tăng mạnh nhất trong vòng 7 tháng qua, chứng tỏ người tiêu dùng Hoa Kỳ đã phần nào an tâm với viễn cảnh nền kinh tế.

Người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay hơn cộng với mức trung bình mỗi tháng tạo ra được 245.000 việc làm mới từ tháng 12-2011 đến tháng 2-2012 và dự kiến cả trong tháng 3 này chứng tỏ đà hoạt động của nền kinh tế Hoa Kỳ đã đi vào giai đoạn phục hồi ổn định hơn.

Người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng 0,8% mức chi tiêu trong tháng 2 vừa qua bất chấp thu nhập của họ chỉ tăng 0,2% như trong tháng 1, khiến tỷ lệ tiết kiệm trong người dân trong tháng giảm xuống chỉ còn 3,8% so với mức tiết kiệm 4,3% trong tháng 1. Đây là mức tiết kiệm thấp nhất của người dân Hoa Kỳ kể từ tháng 8-2009.

Với triển vọng tình hình sáng sủa hơn nói trên, các nhà kinh tế Hoa Kỳ dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong quý đầu của năm nay có thể đạt 2,5%, thay vì 2,0% như dự báo trước đó.

Cũng trong ngày 30-3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố báo cáo mới nhất cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ trong năm nay sẽ nhanh hơn nhiều so với các đối tác lớn ở châu Âu.

Theo dự báo của OECD, tốc độ tăng GDP của Hoa Kỳ trong quý I năm nay có thể đạt 2,9% và quý II đạt 2,8%. Trong khi đó, tốc độ tăng GDP chung của nhóm G-7 chỉ ở mức 1,9%.

Bất chấp những dấu hiệu lạc quan, trong tuần qua, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), ông Ben Bernanke cho rằng hãy còn quá sớm khi tuyên bố thắng lợi trong quá trình phục hồi kinh tế Hoa Kỳ. Những rủi ro mà Chủ tịch FED chỉ ra gồm tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong khi thị trường nhà đất, căn nguyên dẫn tới cuộc đại khủng hoảng 2008-2009, vẫn còn khá ảm đạm.

Ngày 29-3, trong buổi thuyết trình với sinh viên Đại học George Washington, ông Bernanke nhận định kinh tế Hoa Kỳ tuy còn đối mặt với một số rủi ro, nhưng sẽ trở lại chu kỳ tăng trưởng dài hạn 3%/năm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật