Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng âm sau 3 năm

Trong một bằng chứng phản ánh hậu quả nặng nề của một mùa Đông được đánh giá khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ qua, ngày 29/5, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama công bố đánh giá mới nhất cho biết lần đầu tiên trong ba năm qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng âm.

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng âm sau 3 năm ảnh 1 
Dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết GDP của nước này trong ba tháng đầu năm nay ở mức -1%, thay vì 0,1% như dự báo ban đầu.

Đây là lần đầu tiên kể từ quý I/2011 kinh tế Hoa Kỳ không tăng trưởng mà lại suy giảm. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,6% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth thuộc công ty Capital Economics cho biết có nhiều nguyên nhân làm chậm đà phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ trong những tháng đầu năm nay, trong đó phải kể đến 2 tháng mùa Đông lạnh giá khắc nghiệt và kim ngạch xuất khẩu giảm.

Các chuyên gia cho rằng một mùa Đông lạnh chưa từng có vừa qua đã làm giảm ít nhất 1,5% GDP của Hoa Kỳ. Thâm hụt thương mại Hoa Kỳ trong quý vừa qua ở mức tương đương 0,95% GDP, tăng so với dự báo 0,83%.

Bất chấp tốc độ tăng trưởng âm của GDP trong quý vừa qua, các chuyên gia vẫn tin tưởng vào viễn cảnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo nhìn nhận của ông Ashworth, tốc độ tăng GDP của Hoa Kỳ trong quý II năm nay có thể đạt 3,5% trước khi ổn định ở mức 3,0% trong các quý còn lại.

Trong cuộc họp định kỳ mới đây, Ngân hàng Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) cũng có những đánh giá khả quan về triển vọng của nền kinh tế và đã quyết định tiếp tục cắt giảm gói cứu trợ thứ ba (QE-3) từ 55 tỷ USD xuống 45 tỷ USD/tháng.

Trong một báo cáo công bố cùng ngày, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong tuần lễ kết thúc ngày 25/4, số hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này giảm 27.000 người xuống còn khoảng 300.000 bộ hồ sơ.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.