Kinh tế Hàn Quốc đối mặt nhiều nguy cơ, rủi ro

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho hay kinh tế nước này đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ cũng như rủi ro ở trong và ngoài nước.

Kinh tế Hàn Quốc đối mặt nhiều nguy cơ, rủi ro ảnh 1

Đó là các vấn đề như đàm phán về mức giới hạn nợ tại Hoa Kỳ, sự phục hồi trì trệ ở châu Âu, đầu tư của doanh nghiệp trong nước còn khó khăn và khả năng tỷ giá giữa đồng USD và đồng won biến động.

Trong báo cáo hàng tháng đánh giá điều kiện kinh tế của đất nước, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc nói: “Bất chấp thỏa thuận vách đá tài chính đã đạt được tại Hoa Kỳ, tình hình kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn, trong đó có vấn đề liên quan đến các cuộc đàm phán về nợ tại Hoa Kỳ và kinh tế phục hồi chậm chạp tại châu Âu.”

Còn trong nước, đầu tư của doanh nghiệp yếu kém và tỷ giá giữa đồng USD và won biến động vẫn là những yếu tố gây bất ổn cho nền kinh tế xứ kim chi.

Đồng won Hàn Quốc trong năm 2012 đã tăng giá 7,58% so với đồng bạc xanh, làm tăng thêm lo ngại nền kinh tế hướng nhiều vào xuất khẩu này có thể phải đối mặt với khả năng tăng trưởng chậm trong năm 2013 do hoạt động xuất khẩu yếu kém.

Bộ Tài chính đã hạ dự báo về triển vọng tăng trưởng năm 2013 từ 4% xuống 3%. Con số trên thấp hơn so với mức tăng 3.2% mà Ngân hàng Hàn Quốc ước tính.

Bộ trên nói thêm rằng “kinh tế Hàn quốc gần đây chứng kiến giá tiêu dùng ổn định, chỉ số kinh tế liên quan đến sản xuất và tiêu thụ được cải thiện ít nhiều. Tuy nhiên, hoạt động tạo việc làm chậm và đầu tư doanh nghiệp vẫn còn yếu kém.”

Sản lượng ngành khai thác mỏ và ngành chế tạo trong tháng 11 tăng 2,3% so với tháng trước đó, và ngành dịch vụ tăng 0,8%. Doanh số bán lẻ tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2011.

Hàn Quốc đã bổ sung thêm 353.000 việc làm trong tháng 11. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong hai tháng liên tiếp. Trong khi đó, xuất khẩu chiếm hơn 50% kinh tế đất nước, giảm 5,5% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm 2011.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.