Kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất trong vòng 10 năm

(ĐTTCO)-Trong thời gian từ tháng 8-10/2019, lĩnh vực dịch vụ của Anh đạt mức tăng trưởng 0,2%, song các lĩnh vực khác như sản xuất và xây dựng lần lượt tăng trưởng âm ở mức -0,7% và -0,2%.

Kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất trong vòng 10 năm

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vừa công bố số liệu cho thấy kinh tế Anh trong 3 tháng (từ tháng 8-10/2019) có mức tăng trưởng chậm nhất kể từ đầu năm 2009 đến nay.

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 8-10/2019, lĩnh vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng 0,2%, song các lĩnh vực khác như sản xuất và xây dựng lần lượt tăng trưởng âm ở mức -0,7% và -0,2%.

Ông John Hawksworth, nhà kinh tế trưởng của Hãng kiểm toán PwC, cho rằng chính những bất ổn liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) đã khiến kinh tế Anh bị mất "động lực tăng trưởng."

Ông Hawksworth nhận định tăng trưởng kinh tế Anh nhiều khả năng vẫn trong tình trạng này cho đến hết năm 2019, đồng thời bày tỏ hy vọng kinh tế Anh sẽ dần tăng trưởng tích cực trở lại trong năm 2020, nếu như những bất ổn chính trị và kinh tế hiện nay được tháo gỡ.

PwC dự đoán tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh năm 2020 sẽ đạt mức 1% với điều kiện Brexit sẽ là một cuộc ra đi có trật tự.

Cùng chung quan điểm này, Giáo sư Costas Milas của trường quản lý thuộc Đại học Liverpool, đánh giá kinh tế Anh sẽ tiếp tục trong tình trạng vô cùng thất vọng như hiện nay.

Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ phải hạ mức lãi suất nếu như kết quả tổng tuyển cử của Anh ngày 12/12 "lửng lơ," với việc không đảng nào giành chiến thắng đa số để có thể thành lập chính phủ của riêng mình.

Về phần mình, nhà phân tích kinh tế Jack Leslie của Resolution Foundation tin rằng kinh tế Anh còn phải đối mặt với bức tranh kinh tế toàn cầu yếu kém trong năm 2020.

Ông Leslie cho biết dù tất cả các đảng chính trị lớn của Anh đều tránh thảo luận đến môi trường kinh tế thách thức này trong suốt chiến dịch tranh cử, song tất cả đều hướng tới cho rằng đó là nhiệm vụ quan trọng của chính phủ mới.

Tuy nhiên, càng sát đến ngày tổng tuyển cử thì đồng bảng Anh lại có xu hướng tăng giá liên tục. Tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng USD trong ngày 10/12 đã tăng 0,2% so với một ngày trước đó (1 bảng Anh đổi được 1,3157 USD).

Ngoài ra, ONS cũng đưa ra con số thống kê thương mại cho thấy Anh xuất siêu hàng hóa nhiều hơn dự đoán, đạt mức 14,5 tỷ bảng Anh (19,04 tỷ USD) trong tháng 10, cao hơn so với mức 11,5 tỷ bảng Anh (15,1 tỷ USD) của tháng 9.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".