Kim Jong Jim được chọn làm Chủ tịch WB

Ngày 16-4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã lựa chọn ông Kim Jong Jim (ảnh), người Hoa Kỳ gốc Hàn Quốc là chủ tịch mới của tổ chức này. Ông Kim đã vượt qua một ứng cử viên khác là Bộ trưởng Tài chính Nigiêria Ngozi Okonjo-Iweala trong cuộc họp của các giám đốc điều hành WB.
 

Kim Jong Jim được chọn làm Chủ tịch WB ảnh 1 

Ông Kim sẽ thay thế Chủ tịch hiện nay là ông Robert Zoellick, mãn nhiệm vào tháng Sáu tới. Nhiệm kỳ 5 năm của ông Kim sẽ bắt đầu từ ngày 1/7/2012.

Ông Kim Jong Jim, 52 tuổi, hiện là Hiệu trưởng Đại học Dartmouth - một trường danh tiếng ở bang New Hampshire của Hoa Kỳ. Ông Kim được Tổng thống Barack Obama chính thức đề cử làm ứng viên Chủ tịch WB vào ngày 23-3.

Đây được coi là một đề cử bất ngờ của Hoa Kỳ bởi trước đó mọi dự đoán đều nhằm vào những nhân vật chính trị có tên tuổi như Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ John Kerry hay cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers.

Lý lịch của ông Kim cũng hết sức đặc biệt cho vị trí Chủ tịch WB. Ông là một bác sĩ trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển, từng giữ chức Giám đốc Chương trình HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giáo sư Trường Y khoa Đại học Havard.

Từ khi thành lập WB đến nay, người đứng đầu tổ chức này luôn là các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, doanh nhân hoặc chính trị gia. Giới quan sát bày tỏ quan ngại khi cho rằng kinh nghiệm của ông Kim Jong Jim không đủ rộng để có thể bao quát được tất cả các lĩnh vực mà WB đang chú trọng tới như quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật