Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga

Ukraine đang tiến hành phong tỏa toàn diện đối với Crimea, thể hiện thái độ cương quyết “chưa từng thấy” trong vấn đề đòi lại bán đảo này từ tay Nga.

Phong tỏa đường bộ, đường sắt; cắt điện, nước

 Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga ảnh 1

 Lực lượng Ukraine phong tỏa đường bộ đến Crimea

Trong vòng 2 ngày 20 và 21-9 vừa qua, chính quyền Ukraine phối hợp với các tổ chức dân tộc cực đoan như Pravyi Sector, đã tiến hành chặn các tuyến đường bộ từ các tỉnh lân cận đến Crimea nhằm phong tỏa lương thực, thực phẩm đối với bán đảo này.

Người đề xướng hành động phong tỏa Crimea là các nghị sĩ Verkhovna Rada Refat Chubarov và Mustafa Dzhemilev - các nhà lãnh đạo bất hợp pháp của tổ chức mang tên "Majlis của người Tatar Crimea", nhằm phản đối bất kỳ hành động giao thương nào đối với bán đảo.

Hành động phong tỏa Crimea bắt đầu vào lúc 12h00 ngày 20 tháng 9, ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa đến bán đảo này trên cả ba tuyến đường bộ, đường biển và đường sắt. Tuy nhiên, hoạt động ngăn chặn không được áp dụng đối với người và xe hơi.

Các vị dân biểu Ukraine này trước đó đã tuyên bố rằng, biên giới hành chính với Crimea - trước đây thuộc về Ukraine - nhưng đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, sẽ bị các nhà hoạt động “vì hòa bình” phong tỏa trong hai ngày 20-21 tháng 9.

Sự kiện này được sự “bảo đảm trật tự” của hơn 100 nhân viên cảnh sát và lính tiểu đoàn tình nguyện Kherson. Ngoài ra, hoạt động này còn có sự tham gia tích cực của tổ chức dân tộc cực đoan khét tiếng Ukraine là “Khu vực cánh hữu” (tức tổ chức mang khuynh hướng phát-xít Pravyi Sector)

Được biết, những người tham gia sự kiện mong muốn chấm dứt mọi quan hệ buôn bán với Crimea. Họ cho rằng, việc cung cấp thực phẩm cho cho bán đảo này, sau khi sáp nhập và lãnh thổ Liên bang Nga là hoạt động "kinh doanh vấy máu" của các doanh nghiệp Ukraine.

Song song với hoạt động này, Ủy ban biên giới quốc gia Ukraine đang lên kế hoạch mở rộng đề án củng cố biên giới mang tên "Thành lũy châu Âu", nhằm xây dựng hàng rào ngăn cách trên biên giới giữa Crimea của Nga với tỉnh Pridnestrovye của nước này.

Đánh giá về hành động này của Kiev, các quan chức Crimea cho rằng, việc tổ chức phong tỏa lương thực, thực phẩm đối với nhân dân trên bán đảo là một “trò hề chính trị”, cũng giống như hành động cắt điện, nước đối với bán đảo mà trước đây Kiev đã từng tiến hành trước đây.

Nhà lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov cũng tố cáo rằng Kiev đang “dựng chiến hào” xung quanh bán đảo nhằm tránh không cho “cuộc sống tốt đẹp” ở Crimea thâm nhập vào lãnh thổ Ukraine, khiến dân chúng sẽ không có gì để so sánh mức sống giữa 2 bên.

Tiếp theo việc kéo dài thời hạn ngăn chặn lương thực đến Crimea, nghị sĩ nguyên thuộc cộng đồng người Tatar Crimea Refat Chubarov tuyên bố trên Kênh 5 của Ukraine rằng, Quốc hội nước này có thể sẽ áp đặt hình thức trừng phạt tiếp theo là phong tỏa về năng lượng đối với bán đảo này.

Kênh truyền hình "112 Ukraine" cũng dẫn lời ông Chubarov ngày 23-9 cho biết: "Chúng tôi không loại trừ rằng trong giai đoạn thứ hai của chiến dịch sẽ chấm dứt cung cấp điện cho bán đảo Crimea”. Ông này cho biết, giai đoạn này dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 10.

Hãng UNN đưa tin, ông Eskander Bariev, thành viên tổ chức Mejlis không được công nhận của dân tộc Tatar Crimea tuyên bố trong buổi phát sóng của “Kênh 5” ngày 26-9 rằng, hoạt động phong tỏa kinh tế Crimea có thể kéo dài vô thời hạn, nhằm gây sức ép lớn nhất lên bán đảo này.

Theo ông, hoạt động phong tỏa sẽ có phương pháp khác hay hình thức khác. Các nhà hoạt động của Ukraine sẽ bắt đầu việc giám sát để “những hành lang đen” hay “những sơ đồ đen” nhằm vận chuyển hàng lậu đến Crimea không được tạo ra.

Ngăn chặn đường biển, phong tỏa hàng không Biển Đen

Ngoài ra, chính quyền Kiev còn có ý định giành lại quyền kiểm soát không lưu trên Biển Đen, trong khuôn khổ dự án liên kết Ukraine với NATO về an toàn hàng không khu vực. Quyền Trưởng phái đoàn của nước này tại NATO là ông Egor Bozhok cho biết.

Đất Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.