Khủng hoảng nợ châu Âu đe dọa NH Hoa Kỳ

Khủng hoảng nợ châu Âu đe dọa NH Hoa Kỳ ảnh 1

Ngày 17-11, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm hàng đầu Hoa Kỳ, Fitch Ratings, đã cảnh báo các ngân hàng Hoa Kỳ đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng do khả năng thanh khoản đang trở nên tồi tệ nếu cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tiếp tục xấu đi và lan rộng.

Fitch Ratings cảnh báo nếu cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro không được giải quyết một cách có trật tự và kịp thời, triển vọng tín nhiệm chung của các ngân hàng Hoa Kỳ có thể trở nên ảm đạm.

Mặc dù mức độ phơi nhiễm của các ngân hàng Hoa Kỳ trước hiểm họa của các ngân hàng châu Âu không lớn nhưng khả năng thanh khoản của ngân hàng nước này cũng đứng trước hiểm họa nghiêm trọng.

Tính đến nay đã có 6 ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ là JPMorgan Chase & Co. (JPM), Bank of America Corp. (BAC), Citigroup Inc. (C), Wells Fargo & Co. (WFC), Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley (MS) có khoản nợ xấu 50 tỷ USD từ các nước Hy Lạp, Ireland, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha (GIIPS).

Ngoài ra các khoản nợ xuyên biên giới chưa được Pháp và các ngân hàng Pháp thanh toán của 6 ngân hàng này trừ Wells Fargo lần lượt là 74 tỷ USD và 114 tỷ USD. Số liệu này đối với Anh và các ngân hàng Anh lần lượt là 225 tỷ USD và 51 tỷ USD.

Theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), đảm bảo của các ngân hàng Hoa Kỳ đối với nợ các chính phủ, ngân hàng và nợ công ty của 5 nước GIIPS đã tăng thêm 80,7 tỷ USD, lên tới 518 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2011.

Tập đoàn tài chính HSBC Holdings Plc. của Anh nhấn mạnh cảnh báo mới của Fitch Ratings được coi là kịch bản xấu nhất và đảo ngược hoàn toàn các dự báo trước đây của chính cơ quan này.

Trong các dự báo trước, Fitch Ratings thậm chí còn cho rằng các ngân hàng Hoa Kỳ được hưởng lợi khi các nhà đầu tư quốc tế chuyển tiền đầu tư từ châu Âu đến Hoa Kỳ.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật