Khủng hoảng nợ châu Âu đã thành hệ thống

* Hạ viện Italy phản đối kế hoạch ngân sách 2012;
* Quốc hội Slovakia phản đối tăng quỹ cứu trợ khu vực đồng euro

 Khủng hoảng nợ châu Âu đã thành hệ thống ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 11-10, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet cảnh báo, khủng hoảng nợ công trong Khu vực đồng euro đã lên đến mức có hệ thống và đe dọa sự ổn định kinh tế toàn cầu nếu các nước trong khu vực không có những hành động nhanh chóng và dứt khoát.

Theo ông Trichet, sự liên kết cao trong hệ thống tài chính EU đã làm gia tăng nhanh chóng nguy cơ "bệnh nợ công" lây lan mạnh, đe dọa sự ổn định tài chính trong khu vực và tác động bất lợi đối với các nền kinh tế trong và ngoài châu Âu.

Các nước thành viên và các thể chế EU phải theo dõi thách thức này, phối hợp hành động nhanh chóng để đối phó với một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống mà châu Âu đã trở thành trung tâm.

Nhấn mạnh bất kỳ sự chậm trễ tiếp theo nào sẽ chỉ góp phần làm cho tình hình thêm nghiêm trọng, ông đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU đưa ra những quyết định rõ ràng liên quan việc tái huy động vốn cho các ngân hàng khu vực và phản ứng dứt khoát nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Liên quan quỹ cứu trợ dài hạn của Khu vực đồng euro mang tên Cơ chế bình ổn tài chính châu Âu (EFSF), ông Trichet cho rằng, quỹ này càng linh hoạt càng tốt, song phản đối ý kiến kêu gọi ECB hoạt động như đòn bẩy đổi với định chế này.

* Cùng ngày, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi và chính phủ của ông đã phải chịu thất bại khi kế hoạch ngân sách lần đầu của năm 2012 do chính phủ đệ trình không được thông qua tại Hạ viện.

Với tỷ lệ 290 phiếu thuận và 290 phiếu chống, Hạ viện Italia đã bác kế hoạch ngân sách năm 2012 của Chính phủ. Kết bỏ phiếu đã gây ra sự bất ngờ đối với Thủ tướng Berlusconi, song lại là niềm vui cho phe đối lập tại Quốc hội trong bối cảnh họ kêu gọi ông Berlusconi từ chức.

*Quốc hội Slovakia đã không thông qua việc mở rộng gói cứu trợ nhằm cứu khu vực đồng tiền chung euro khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên, các tổ chức tài trợ quốc tế cho biết có thể sẽ cung cấp khoản vay tiếp theo cho Hy Lạp trong tháng sau, thêm thời gian để có phản ứng rộng hơn.

Slovakia là nước duy nhất trong số 17 thành viên khu vực đồng euro đến giờ vẫn chưa thông qua việc tăng cường sức mạnh cho quỹ ổn định tài chính châu Âu. Việc này đã được lãnh đạo khu vực đồng euro thông qua trong tháng 7 nhưng cần phải được tất cả các quốc gia phê chuẩn.

Chính phủ của Thủ tướng Slovakia Iveta Radicova đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu sau khi một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền của bà từ chối ủng hộ kế hoạch này. Chính phủ nước này vẫn hy vọng có thể ban hành các biện pháp cần thiết vào cuối tuần này với sự hỗ trợ từ 1 đảng đối lập.

Thất bại tại Quốc hội Slovakia cho thấy khó khăn trong việc đưa ra 1 phản ứng kết hợp trước khủng hoảng nợ ngày một xấu đi trong khu vực đồng euro, nơi 17 quốc gia phải phối hợp đồng thời và cử tri thì ngày càng giận dữ trước chi phí tăng.

Sau một thời gian xem xét tình hình tài chính của Hy Lạp, các thanh tra từ Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết khoản 8 tỷ euro viện trợ theo kế hoạch sẽ được giải ngân vào đầu tháng 11.

Tuy nhiên, quyết định này vẫn đòi hỏi phải được các bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro và IMF thông qua.

T.H (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.