Khủng hoảng kinh tế “né” Đồi Capitol

Trong khi Phố Wall làm giàu bằng cách kiểm soát tiền bạc, tín dụng và nợ nần, các triệu phú ở Hạ viện Hoa Kỳ cũng giàu, có nhiều quyền lực và địa vị hơn. Những dữ liệu mới nhất của Trung tâm Phản ứng Chính trị (CRP) đã cho thấy điều đó.

Bài của nhà báo đang làm việc tại New York Times (NYT) Eric Lichtblau viết: “Năm 1991, đại biểu Ed Pastor (D. AR) gia nhập Quốc hội với khoảng 100.000USD tiền tiết kiệm và cũng ngần ấy tiền nợ các ngân hàng. Nay ông là một trong số 250 triệu phú ở Quốc hội”.

Khoảng cách tài sản giữa các nhà làm luật với cử tri ngày một lớn lên nhanh chóng khi các biện pháp khắc khổ khiến đời sống hầu hết người Hoa Kỳ khó khăn hơn. Từ năm 2008, họ bị mất việc, mất nhà, mất tiền tiết kiệm và cả tương lai. Cùng lúc, các ông bà nghị lại giàu hơn bao giờ hết.

“Chưa bao giờ sự phân cực lại lớn như thế giữa những người được gọi là đại biểu của nhân dân và người dân” - nhà báo Lichtblau viết. Điều đó lý giải vì sao một khảo sát của Gallop cuối năm 2011 cho thấy tỷ lệ người dân ủng hộ Quốc hội chỉ còn 11%, mức thấp nhất trong lịch sử.

Khủng hoảng kinh tế “né” Đồi Capitol ảnh 1

Đồi Capitol là nơi duy nhất ở Hoa Kỳ không bị “bão tài chính” quét qua.

Trên số báo ra ngày 14-11-2011, tờ Atlantic Wire có bài: Làm thế nào các đại biểu Quốc hội giàu lên nhờ “hối lộ ngay thẳng”. Theo bài báo, nghị sĩ được miễn trừ các điều luật về giao dịch nội gián nên có thể kiếm lời bằng những cách thức mà dân thường có thể phải ngồi tù.

Họ thực hiện việc này thông qua các giao dịch chứng khoán và những thương vụ kinh doanh đặc quyền. Cựu Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert huy động vốn cho một dự án đường cao tốc liên bang đi ngang phần đất của mình, sau đó bán lại phần đất đó với giá 2 triệu USD.

Cựu Chủ tịch Hạ viện gần đây, bà Nancy Pelosi cũng thu lợi lớn từ 8 vụ IPO mà thông tin về chúng đã được Quốc hội nắm trước. Và nhiều thành viên Đồi Capitol trong quá khứ và hiện tại cũng từng kiếm lời bằng những cách tương tự.

Cựu Nghị sĩ Bob Dole mua cổ phiếu của Automatic Data Processing 4 ngày trước khi cựu Tổng thống Bush ký thông qua luật về dữ liệu quân đội có lợi lớn cho Automatic Data.

Chủ tịch Quốc hội đời thứ 58 và là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Newt Gingrich mua cổ phiếu của Boeing trước khi giúp chấm dứt các thỏa thuận cắt giảm việc huy động vốn cho Trạm Không gian quốc tế (ISS). Điều đó giúp Boeing đạt được một hợp đồng lớn…

Năm 2004, Journal of Financial và Quantitative Analysis công bố một phúc trình cho thấy các danh mục đầu tư của các nghị sĩ luôn thu lời tốt hơn thị trường 12%. Sự “mát tay” này do thông tin nội gián là những điều dễ dàng tiếp cận đối với các thành viên Quốc hội.

Vì vậy, tài sản bình quân của các nghị sĩ tăng 15%/năm từ 2004-2010, trong khi tài sản của 10% người giàu nhất Hoa Kỳ cũng như dân thường hầu như không thay đổi, thậm chí còn giảm nếu tính theo lạm phát.

Đáng chú ý, tài sản bình quân của các ông bà nghị tăng 2,5 lần (từ 280.000USD lên 725.000USD) trong giai đoạn 1984-2009 (đã được khấu trừ lạm phát). Năm 1984, cứ 5 nghị sĩ có 1 người không có tài sản ròng nào khác ngoài nhà ở và các bất động sản phi thương mại. Năm 2009, con số này giảm xuống còn 1 trên 12 nghị sĩ.

Phúc trình của CRP viết: “Những ngày này, nếu là 1 triệu phú bạn sẽ bị liệt vào nhóm 1%. Nhưng nếu ở Quốc hội, nó chỉ khiến bạn trở thành người bình thường”. Trong số 535 đại biểu Quốc hội, có 250 (47%) là triệu phú. Trong khi đó, chỉ có 1% dân số Hoa Kỳ là triệu phú.

Theo Cục Thống kê Hoa Kỳ, thu nhập bình quân của hộ dân nước này năm 2010 là 48.753USD, trong khi thu nhập bình quân của các nghị sĩ lưỡng viện Hoa Kỳ lên đến 174.000USD.

VĨNH CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật