Khủng hoảng kinh tế 2016?

Năm 2016 đang đến gần. Theo dự đoán của Robert Kiyosaki, sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn vào năm 2016. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dự đoán này.

1. Cuộc khủng hoảng kinh tế 2016 – Quyển sách “Second Chance”

Khủng hoảng kinh tế 2016? ảnh 1 
Năm 2002, Robert Kyosaki cho ra mắt quyển sách “Lời tiên tri của người cha giàu” (Dạy con làm giàu tập 12). Trong quyển sách này ông đã đưa ra tiên đoán về một cuộc sụp đổ chứng khoán lớn xảy ra vào năm 2016. Ngoài ra sẽ có một cuộc suy thoái ở giai đoạn giữa 2002-2016. Ông đưa ra lời khuyên và cảnh báo mọi người còn thời gian đến năm 2010 để chuẩn bị.

Vào thời điểm quyển sách trên ra mắt, nền kinh tế vẫn đang phát triển mạnh mẽ và Robert Kiyosaki đã hứng chịu những chỉ trích gay gắt từ những kênh truyền thông lớn như tạp chí Money, Smart Money, Wall Street Journal và các đài truyền hình.

Đến thời điểm 2006, Robert Kiyosaki liên tục xuất hiện trên những kênh truyền thông (như ở thời điểm hiện tại) để đưa ra cảnh báo về một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra. Trên nhiều chương trình truyền hình ông đã bị đã kích và xem như “một tên ngốc”, nhiều người đã phớt lờ cảnh báo của ông. Cũng trong năm này ông cùng Donald Trump đã viết quyển sách “tại sao chúng tôi muốn bạn giàu” để đưa ra lời khuyên cho những ai muốn thoát khỏi cuộc khủng hoảng và trở nên giàu có.

Năm 2007, lời tiên đoán đầu tiên đã thành sự thật, thị trường bắt đầu suy thoái và nền kinh tế thế giới trở nên ảm đạm cho đến nay.

Năm 2015, Robert Kiyosaki xuất bản quyển sách mới nhất của mình “Second Chance: for Your Money, Your Life and Our World” để cảnh báo về cuộc khủng hoảng sắp tới và đưa ra hướng dẫn cho những người muốn thoát khỏi cơn sóng thần 2016 và đứng bên phía của người giàu. Bạn có thể đặt mua quyển sách này tại Amazon.com

Dưới đây là 5 lời tiên đoán từ Robert Kiyosaki:

1. Sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn vào năm 2016

2. Những người tiết kiệm tiền sẽ là những người thua cuộc – kiểm tra thời gian hết đát của tư duy trong đầu bạn

3. Baghdad là thành phố tiếp theo bị sụp đổ

4. Siêu lạm phát sẽ xảy ra

5. Hãy mua vàng và bạc!

Liệu bạn sẽ phớt lờ hay tìm hiểu chi tiết hơn về lời tiên đoán này?

Điều gì dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế 2016?

Nước Mỹ đã in quá nhiều tiền.

Khủng hoảng kinh tế 2016? ảnh 2 

Việc tổng thống Mỹ Nixon tách đồng đô la ra khỏi bảng vị vàng năm 1972 đã cho phép nước Mỹ in bao nhiêu tiền tùy thích. Điều này khiến nước Mỹ thoải mái mang một số nợ khổng lồ. Người Mỹ đang giàu trên đống nợ (có thể điều này khó hiểu với một số bạn, tôi sẽ giải thích sau). Sẽ đến lúc thế giới nhận ra USD chỉ là một mớ giấy vụn. Nền kinh tế thế giới sụp đổ.

Điều này giống như một anh bạn tên A viết một đống giấy nợ và vay mượn khắp xóm để sống một cuộc sống xa hoa. Đến lúc mọi người trong xóm nhận ra anh A không thể trả được nợ, họ chấm dứt quan hệ với anh A và xé bỏ giấy nợ. Cả xóm nghèo xơ xác.

Theo Robert Kiyosaki, cuộc khủng hoảng sắp tới có liên hệ chặt chẽ đến chính sách hưu trí của Mỹ (kế hoạch 401k) mà nhóm người già khổng lồ của thế hệ Baby Boomer sắp về hưu và yêu cầu được trả tiền. Nước Mỹ sắp phải in thêm một số tiền khổng lồ nữa và điều này dẫn đến hàng loạt hiệu ứng dây chuyền gây sụp đổ thị trường chứng khoán mỹ.

Bạn có biết: Bảo hiểm xã hội là mô hình đa cấp lừa đảo (hình tháp ảo) lớn nhất trong lịch sử? Bản chất của bảo hiểm là lấy tiền của người sau nuôi người trước, khi số người già quá nhiều và lượng người trẻ đóng tiền không đủ để nuôi họ, hệ thống gãy đổ. (Bạn không phải trông chờ vào việc quỹ bảo hiểm sẽ đầu tư sinh lợi từ số tiền họ thu về, điều này gần như không thể)

Chúng ta phải làm gì?

Có thể bạn cho rằng khủng hoảng ở nơi xa xôi như Mỹ thì ảnh hường gì tới mình. Tôi tin rằng rất bạn như tôi đều hiểu rõ không những khủng hoảng kinh tế Mỹ có ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng lớn đến chúng ta. Nhất là trong thời đại toàn cầu hóa và đồng USD được sử dụng khắp thế giới như ngày nay. Kinh tế Mỹ chao đảo sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, và chúng ta cũng không ngoại lệ.

Như vậy chúng ta phải làm gì để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng sắp tới?

Kinh tế thế thế giới 2016:
Vẫn 'sáng' dù đang đứng trước nguy cơ suy thoái

Dù kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ có thể rơi vào cuộc suy thoái mới thì các cơ quan dự báo uy tín nhất, trong đó có IMF vẫn có những cái nhìn lạc quan vào sự tăng trưởng trong năm 2016.

Những "vết thương" của kinh tế thế giới năm 2015

Số liệu thương mại tháng 9/2015 của Trung Quốc mới đây vừa được công bố mới đây đã khiến các chuyên gia và nhà đầu tư lo lắng về tình trạng tăng trưởng chậm lại của nước này.

Theo đó, xuất khẩu trong tháng 9 của Trung Quốc đã giảm 1,1%, đồng nghĩa với việc đang có sự suy giảm về nguồn cầu trên thế giới và sự gia tăng những rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã thay thế những ngành chủ chốt như xuất khẩu, bất động sản bởi các lĩnh vực mới như bán lẻ và dịch vụ cá nhân. Tuy nhiên, kinh tế của quốc gia này trên thực tế đã giảm tốc nhanh và mạnh hơn cả những dự đoán của các chuyên gia, khiến cho chính quyền cũng không đưa ra được những giải pháp ứng phó kịp thời.

Để rồi từ đó đã xuất hiện những "cơn sóng" biến động tác động lên thị trường trong nước cũng như trên toàn thế giới.

 Khủng hoảng kinh tế 2016? ảnh 3
Trong tháng 7/2015, xuất khẩu của nước này đã giảm gần 9%. Để hỗ trợ kích tăng xuất khẩu mà ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bất ngờ phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ trong tháng 8 vừa qua, thế nhưng kết quả vẫn không cho thấy được sự cải thiện đáng kể.

Những dấu hiệu giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có lẽ đang bắt đầu lan sang nhiều nền kinh tế khác, trong đó có cả Mỹ, dù nền kinh tế số 1 thế giới này đã có nhiều cải thiện lớn từ sau cuộc khủng hoảng 2007 đến nay.

Chuyên gia Chris Williamson của hãng Markit nhận định ngành sản xuất của Mỹ trong những tháng gần đây có dấu hiệu giảm tốc do đồng USD tăng giá, tình trạng suy giảm nhu cầu trên toàn cầu cũng như đà tăng chậm lại trong đầu tư kinh doanh và tài chính.

Bên cạnh đó, báo cáo thị trường việc làm tháng 9/2015 của Mỹ cũng không được khả quan. Tỷ lệ thất nghiệp đã xuống mức thấp kỷ lục kể từ tháng 10/1977 và theo lý thuyết, mức lương cho người lao động sẽ tăng, nhưng trong báo cáo trên cho thấy điều này vẫn chưa xảy ra.

Theo trang Business Insider nhận định, rất có khả năng xu thế tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang dần chậm lại và bắt đầu chuyển hướng đi xuống.

Ngoài ra, các nền kinh tế lớn khác như Nga, Canada và Brazil đã phải trải qua hai quý liên tiếp tăng trưởng âm. Một số nước khác như Na Uy, Phần Lan và Australia cũng đang lâm vào tình trạng tương tự.

Dự báo "sáng sủa" cho kinh tế thế giới năm 2016

Chuyên gia Ruchir Sharma của Morgan Stanley Investment Management cho rằng kinh tế thế giới đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng 7 năm trước khi bước vào suy thoái, bởi chu kỳ suy thoái và tăng trưởng đan xen lẫn nhau là vào khoảng 7-8 năm.

Chu kỳ này đã diễn ra như vậy trong suốt 50 năm qua với đợt suy thoái gần đây nhất là vào năm 2007-2008.

Tuy nhiên trong bản báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu 2015 - 2016 của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cơ quan này vẫn đưa ra dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay và đạt 3,6% trong năm 2016, dù những con số này thấp hơn so với những con số trong dự báo đưa ra trước đó.
Theo trang Business Insider, IMF dự báo cụ thể rằng ở khu vực Eurozone sẽ tăng trưởng nhẹ ở mức 1,6% so với năm 2015, và sẽ là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2010.

Tại Mỹ, tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ tăng nhẹ 2,8%, làm cho tốc độ tăng trưởng hàng năm của nước này đạt mức nhanh nhất kể từ năm 2005.

Trong khi đó IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm 2015 xuống 0,6% và năm 2016 xuống 1%.

Các nền kinh tế bị IMF hạ thấp triển vọng tăng trưởng mạnh nhất là các nền kinh tế phát triển và mới nổi đang trong thời kỳ suy thoái như Brazil, Nga, và Canada. Trong số này, nền kinh tế được dự báo sẽ có tăng trưởng trong năm 2016 chỉ có duy nhất Canada.

Bên cạnh dự báo mức tăng trưởng của kinh tế thế giới, IMF đã đưa ra dự báo về sự gia tăng lạm phát toàn cầu, từ 0,3% năm 2015 sẽ tăng lên khoảng 1,2% vào năm 2016.

Trên thực tế, hầu hết các cơ quan dự báo, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới (World Bank), Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) hay Bloomberg, đều có những cái nhìn khá lạc quan về một nền kinh tế thế giới mạnh mẽ hơn trong năm 2016.

Trong số đó, các nhà đầu tư thế giới vẫn chú ý nhất tới những dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do cơ quan này luôn có những dự báo về tăng trưởng và lạm phát toàn cầu tốt hơn so với các ngân hàng trung ương khác, ví dụ như Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh hay Ngân hàng Trung ương châu Âu...

Tuy nhiên, thị trường thế giới hiện nay lại đang bị "ám ảnh" khá nặng bởi các quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong khoảng thời gian gần đây.

Cụ thể như cổ phiếu trên toàn thế giới, được đo bằng chỉ số MSCI World Index AC, đã giảm 6% ngay sau khi Fed công bố giữ nguyên mức lãi suất vào ngày 17/9 do những lo ngại về tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Để rồi sau đó, các mã cổ phiếu lại bất ngờ tăng trở lại khi cuộc họp mới nhất vào đầu tháng 10 vừa qua cho thấy, không có tác động nào làm thay đổi những quan điểm của Fed và lãi suất có thể sẽ sớm được nâng lên.

Tuy nhiên, trong vòng 10 năm thì IMF vẫn có dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ tốt hơn Fed đến 7 năm, nhưng cũng không có nghĩa là các dự báo của IMF lúc nào cũng chính xác. Lý do là bởi đã là dự báo thì không bao giờ có sự chắc chắn.

Nhưng các chuyên gia thế giới tin rằng, kinh tế toàn cầu sẽ có được sự cải thiện phần nào về tốc độ tăng trưởng trong năm 2016, sau bốn năm suy thoái liên tục ở các nền kinh tế lớn (2011-2014).

Với việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhanh hơn, doanh số của các công ty sẽ khấm khá hơn, thúc đẩy tăng trưởng thu nhập nhanh hơn và sẽ tạo một cú hích lớn cho thị trường chứng khoán của thế giới so với năm 2015.

Peacat.com-VTC News

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật