Các công ty tài chính Hàn Quốc

Khủng hoảng an ninh mạng

Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) đã mở cuộc điều tra đặc biệt về vụ tin tặc (hacker) chiếm đoạt thông tin cá nhân khoảng 420.000 khách hàng của Hyundai Capital.

Hyundai Capital ( Hyundai Motor Group) - nhánh tài chính chuyên cho vay cá nhân, thế chấp nhà và tài trợ tự động số 1 Hàn Quốc - của  thừa nhận tin tặc đã tiếp cận các dữ liệu của khoảng 23% trong tổng số 1,8 triệu khách hàng. Cuộc điều tra nội bộ của công ty cho biết không chỉ thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại di động, địa chỉ email, xếp hạng tín dụng cá nhân của khách hàng bị xâm nhập mà có khoảng 13.000 mật khẩu để thực hiện các cuộc chuyển khoản hay vào các dịch vụ vay tiền cũng bị đánh cắp.

Khủng hoảng an ninh mạng ảnh 1

Cảnh sát thông báo hình ảnh nghi phạm
trong vụ hacker tống tiền Hyundai Capital.

Theo Báo Korea Herald, đây là một thông tin “sốc” bởi vụ xâm nhập vào hệ thống điện toán chiếm đoạt thông tin cá nhân của khách hàng xảy ra 2 tháng trước, nhưng đến ngày 7-4, khi nhận được email tống tiền Hyundai Capital mới biết bị tin tặc tấn công.

Email của tin tặc yêu cầu Hyundai phải chuyển 100 triệu won (92.250USD) vào tài khoản chỉ định để không phát tán các thông tin bị đánh cắp. Nhưng lãnh đạo công ty đã quyết định giữ bí mật không thông báo cho khách hàng và công luận biết nhằm tránh bị tổn hại uy tín.

Tuy nhiên, vụ việc bị lộ sau khi Hyundai trình báo với cảnh sát. Hãng tin Yonhap cho biết cảnh sát đã kiểm soát camera an ninh CCTV, phát hiện một nghi phạm đang rút 47 triệu won từ một máy ATM ở Seoul.

Người phát ngôn của Hyundai Capital xác nhận đã chuyển tiền chuộc để giúp cảnh sát điều tra nhưng từ chối bình luận về thông tin của Yonhap. Theo điều tra của cảnh sát, vụ xâm nhập hệ thống điện toán của Hyundai Capital phải do một nhóm hacker tham gia và các máy chủ tấn công có thể từ Philippines và Brazil.

Ngay sau vụ việc, Tổng giám đốc Hyundai Chung Tae-young đã phải tạm ngưng chuyến công tác ở Na Uy, trở về nước tổ chức họp báo xin lỗi và nhận trách nhiệm về sự cố. Nhưng giới quan chức đang tiến hành điều tra vụ việc theo hướng “lạm dụng sự tín nhiệm của khách hàng”, bởi Hyundai Capital từng tự hào là công ty tài chính có hệ thống an ninh chặt chẽ nhất (ngang bằng cấp an ninh của ngân hàng thương mại).

FSS đang xem xét khả năng phạt Hyundai Capital nếu họ vi phạm quy định an ninh thông tin tài chính. Việc Hyundai Capital bảo vệ không chặt chẽ thông tin buộc giới tài chính Hàn Quốc như các công ty thẻ tín dụng, bảo hiểm và ngân hàng thương mại phải tăng cường cảnh giác trước nguy cơ bị hacker tấn công.

FSS cũng dự tính phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra các biện pháp an ninh thông tin trong lĩnh vực tài chính. Tổng thống Lee Myung-bak cũng lên tiếng kêu gọi phải kiên quyết bảo vệ thông tin cá nhân.

Hyundai Capital - công ty chuyên cho vay cá nhân, thế chấp nhà và tài trợ tự động số 1 Hàn Quốc. Hyundai Motor Group là cổ đông lớn nhất của công ty này với 56,5% cổ phần, kế đến là hãng General Electric 43,3% cổ phần. Hàn Quốc hiện là một trong những xã hội kết nối internet nhiều nhất thế giới, với 95% gia đình sử dụng internet băng thông rộng.

(Theo Korea Herald)

ĐÔNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật