Nhân vật trong tuần

Không tiền, đời mới vui

Cách nay 2 năm, 1 triệu phú trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông quốc tế khi tuyên bố cho không toàn bộ tài sản của mình vì “tiền không làm tôi hạnh phúc”. Lúc đó, một số tờ báo ngờ vực rằng có thể vị triệu phú này chỉ “chơi ngông” trong nhất thời và sẽ sớm hối hận vì quyết định “điên rồ” của mình. 

Ông Karl Rabeder, một doanh nhân 47 tuổi người Áo, khiến nhiều người cảm thấy “không thể hiểu nổi” khi bỗng nhiên bán sạch tài sản của mình, gồm một căn biệt thự xa hoa có hồ nước và nhà xông hơi hướng ra dãy Alps, cùng với 1 chiếc phản lực riêng, 6 chiếc tàu lượn, 1 chiếc xe xa xỉ Audi A8.

Ông cũng bán hết nội thất trong ngôi nhà và cả doanh nghiệp đang ăn nên làm ra. Giải thích cho hành động trên triệu phú này cho biết ông sinh ra từ một gia đình nghèo khó và luôn khát khao có được nhiều tiền để có thể sung sướng hơn. Ông đã làm việc cật lực trong nhiều năm và cuối cùng cũng có được trong tay một số tiền khá lớn.

Không tiền, đời mới vui ảnh 1

Rabeder và căn nhà tạm bằng gỗ hiện nay.

Ông đã dùng tiền để mang lại hạnh phúc cho mình, bằng việc sắm các loại tài sản xa hoa như biệt thự, hồ bơi, phòng xông hơi, máy bay, tàu lượn, xe hơi xa xỉ...

Dù vậy, cuộc sống hưởng thụ dường như không khiến Rabeder cảm thấy hạnh phúc. “Càng ngày tôi càng tự nhủ: Hãy dừng làm những điều bạn đang làm - bỏ tất cả xa xỉ phẩm này và bắt đầu một cuộc đời thực. Tôi có cảm giác mình làm việc như một nô lệ để đạt được những thứ không cần hoặc không mong muốn. Tôi có cảm giác là nhiều người cũng đang làm điều tương tự” - ông Rabeder tâm sự.

Tuy nhiên, để đi đến một quyết định đổi đời, đặc biệt đổi từ triệu phú thành vô sản không dễ. “Trong nhiều năm tôi không đủ can đảm để vứt bỏ của cải mà tôi phải làm việc cực khổ mới có được” - Rabeder nói. Cho đến một ngày, ông và vợ đi nghỉ mát 3 tuần lễ ở Hawaii. Tại đó, 2 vợ chồng ông quyết dùng tiền để mang lại niềm vui.

“Chúng tôi đã tiêu nhiều tiền nhất có thể. Tuy nhiên, nỗ lực đó cuối cùng lại phản tác dụng. Tôi nhận ra cuộc sống xa hoa thật là khủng khiếp, nhạt nhẽo và vô cảm, đồng thời cảm thấy tội lỗi khi chứng kiến cuộc sống cơ cực của những người nghèo. Tôi ngày càng có cảm giác rằng có sự liên hệ giữa sự giàu có của tôi và sự nghèo đói của họ”-  Rabeder nói.

Trở về, Rabeder đã bán sạch mọi thứ mình có để gom góp được 4,7 triệu USD và tặng toàn bộ cho MyMicroCredit, một tổ chức từ thiện chuyên cung cấp các khoản vay nhỏ cho những người nghèo ở Nam Mỹ. Khi đó, nhiều người gọi ông là đồ “dở hơi” và tin rằng ông sẽ sớm hối hận khi phải sống trong cảnh thiếu thốn.

Hai năm trôi qua, vị triệu phú kỳ quặc ngày nào xuất hiện trước báo giới, với khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười luôn gắn trên môi. Cho đi khu biệt thự xa hoa, nay ông Rabeder sống trong một căn nhà tạm bằng gỗ rộng vỏn vẹn 19m2. Ông kiếm sống bằng việc diễn thuyết, với thu nhập khoảng 1.578USD/tháng.

“Cuộc sống mới có tốt như ông đã mường tượng không?”, tạp chí Der Spiegel của Đức đặt vấn đề với Rabeder. “Không tốt như, mà tốt hơn. Nếu bạn nhìn tấm hình tôi chụp cách nay hơn 1 năm khi còn là triệu phú, bạn sẽ thấy 2 điều: Tôi trông già hơn hiện giờ ít nhất 10 tuổi, buồn bã và mệt mỏi” -Rabeder hóm hỉnh đáp lại.

So sánh giữa tiền bạc và hạnh phúc, Rabeder nói: “Hãy gạch đầu dòng 10 điều làm bạn hạnh phúc nhất, ghi số tiền mà bạn cần để có nó, bạn sẽ thấy rằng những thứ quan trọng nhất trong cuộc sống là những thứ mà tiền không thể mua được. Tình yêu, ánh nắng, không khí trong lành. Đó là những thứ khiến tôi hạnh phúc”.

VINH TRANG (Theo Telegraph, Main Spitze)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật