Khởi đầu của kết thúc?

Cuối cùng, Hy Lạp đã không thể hoàn thành việc trả nợ 1,6 tỷ EUR cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khi hết hạn chót ngày 30-6, sau khi các lãnh đạo EU từ chối kéo dài chương trình ứng cứu cho Athens.

Như vậy, Hy Lạp là nước phát triển đầu tiên thất bại trong việc trả nợ cho IMF và về mặt kỹ thuật đã vỡ nợ. “Hy Lạp sẽ không nhận được thêm khoản tài chính nào từ IMF cho đến khi trả hết nợ” - người phát ngôn IMF Gerry Rice nói.

Ông Rice cũng cho biết IMF đang xem xét yêu cầu của Hy Lạp về việc gia hạn thời hạn trả nợ. Với việc chương trình ứng cứu của Eurozone dành cho Hy Lạp đã hết hạn, trong khi các lãnh đạo EU từ chối gia hạn nó sau một cuộc đàm phán kéo dài 11 giờ, Athens sẽ không thể tiếp cận các quỹ hàng tỷ EUR của EU. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đóng băng hoạt động bơm thanh khoản cho các ngân hàng Hy Lạp. Trong khi đó, các hãng đánh giá tín dụng đã hạ bậc tín nhiệm nợ của xứ sở thần thoại xuống thấp hơn nữa.

Ngày 5-7 tới, người dân Hy Lạp sẽ bỏ phiếu về việc có chấp nhận các biện pháp khắc khổ của bên chủ nợ đưa ra để đổi lấy chương trình ứng cứu hay không; và có thể cũng bỏ phiếu về việc có nên rời khỏi Eurozone không. Theo báo Telegraph (Anh), những khảo sát trên mạng cho thấy có đến 57% người dân cho biết sẽ bỏ phiếu chống lại các biện pháp khắc khổ.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, đề xuất của EU với Athens đã bị bác bỏ khi 2 bên không đạt được thỏa thuận hôm 30-6, nên cuộc bỏ phiếu về các điều khoản đó có thể là vô nghĩa. Nếu không có một chương trình ứng cứu mới, Hy Lạp sẽ bị loại ra khỏi thị trường tài chính quốc tế. Đến ngày 20-7, nếu Athens không thể hoàn trả khoản nợ 3,46 tỷ EUR cho ECB, đó sẽ là một sự kết thúc. Khi đó, nhiều khả năng Hy Lạp sẽ phải rời bỏ khu vực đồng tiền chung.

 Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, người đang giữ chức Chủ tịch Eurogroup, trước đó cho rằng sẽ là “bị điên” khi gia hạn chương trình ứng cứu cho Hy Lạp vào hôm thứ 3 trong khi Athens từ chối chấp thuận các đề xuất của châu Âu. Sau đó, ông Dijsselbloem cho biết Athens đã đề nghị một gói ứng cứu mới trị giá 29,1 tỷ EUR từ Cơ chế Ổn định tài chính châu Âu (ESM). Tờ Financial Times cho biết đã tiếp cận được bức thư của Thủ tướng Hy Lạp Tsipras gửi cho EU với nội dung yêu cầu gói ứng cứu thứ ba. Theo đó, Thủ tướng Hy Lạp cho biết khoản ứng cứu 29,1 tỷ EUR sẽ giúp Athens trang trải chi phí và nợ nần đến năm 2017.

Các quan chức Hy Lạp và EU đã tổ chức một cuộc họp vào hôm qua ở Brussels để bàn về vấn đề này, nhưng chưa có kết quả được công bố từ cuộc họp. Điều gì sẽ xảy ra một khi Hy Lạp không còn sử dụng đồng EUR? Theo một trong những luật sư của ECB, việc “một quốc gia thành viên rời khỏi khu vực Eurozone mà không rời khỏi EU, về mặt pháp lý là không thể chấp nhận”.

Trường hợp Hy Lạp thực sự tách khỏi EU, điều đó sẽ cho thấy tư cách thành viên EU không phải vĩnh cửu như mong muốn ban đầu. Và nó có thể khiến những nước EU khác nếu gặp khó khăn trong tương lai sẽ chịu nhiều áp lực hơn trên thị trường tài chính, bởi những gì từng xảy ra tại Hy Lạp.

Khởi đầu của kết thúc? ảnh 1

Người Hy Lạp xuống đường biểu tình phản đối việc đóng cửa các ngân hàng gần đây.

Với quy mô GDP 242 tỷ USD, nền kinh tế Hy Lạp rất nhỏ so với các quốc gia khác tại EU. Và cho dù các khoản nợ công của nước này là rất lớn (323 tỷ EUR), có vẻ nó vẫn không đủ để đẩy châu Âu vào khủng hoảng. Tuy nhiên, nhiều nghi ngờ và lo sợ sẽ phát sinh một khi Hy Lạp vỡ nợ, bởi không ai dám chắc ai an toàn, ai sẽ bị ảnh hưởng, và mức độ nghiêm trọng ra sao. Hậu quả là không ai sẽ còn dám cho vay và thị trường tài chính hầu như “đông cứng”.

Những nghi ngờ dù nhỏ nhất về khả năng một ngân hàng nào đó sụp đổ đều khiến cả thị trường tài chính lo lắng. Kế đó, có thể là "hiệu ứng tuyết lở" khi các quốc gia châu Âu khác cũng có thể theo chân Hy Lạp và không thể thực hiện nghĩa vụ nợ. Nếu viễn cảnh này thành hiện thực, EU sẽ tan rã. Khi đó, việc Hy Lạp vỡ nợ hôm 30-6 sẽ là khởi đầu của một sự kết thúc.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.