Dầu, vàng, usd, chứng khoán

Khó ngăn chặn hiệu ứng domino

(ĐTTCO) - Ngày 4-7, giá vàng bất ngờ tăng giá trở lại sau khi có tín hiệu đồng USD giảm. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tháng 8 trên sàn Comex New York đứng tại mức 1.249USD/ounce. 
Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang được niêm yết ở mức 1.259,5USD/ounce, tăng tới 18USD. Việc đồng USD hạ nhiệt là nguyên nhân chính cho giá vàng khởi sắc trở lại sau khi liên tục chạm đáy trong thời gian qua.
Giá dầu tăng, USD giảm
Trong phiên giao dịch ngày 3-7, giá dầu thế giới tăng do thị trường quan ngại về khả năng thiếu hụt dầu mỏ khi nguồn cung bị gián đoạn ở Libya. Chốt phiên giao dịch ngày 3-7 tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 8-2018 tăng 0,2USD lên 74,14USD/thùng. Trong lúc tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 9-2018 tăng 0,46USD lên 77,76USD/thùng vào cuối phiên giao dịch. Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đánh thuế hàng trăm mặt hàng của Hoa  Kỳ để trả đũa việc chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Bắc Kinh nói rằng trong số những mặt hàng Hoa Kỳ sắp bị áp thuế có dầu thô và xăng. Động thái này của Trung Quốc cũng được coi là nguyên nhân góp phần làm giá dầu tăng. Bên cạnh đó, việc đồng USD yếu đi cũng làm cho giá dầu (thường được định giá bằng USD) trở nên hấp dẫn hơn đối với những khách hàng nắm giữ các đồng tiền khác. Chỉ số đồng USD, thước đo của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt, đã giảm 0,25% xuống 94,636 điểm vào cuối phiên giao dịch.
Khó ngăn chặn hiệu ứng domino ảnh 1 Ảnh minh họa.
Trong một diễn biến có liên quan tới giá dầu, tại cuộc đàm thoại 2 bên ngày 2-7, lãnh đạo Saudi đã hứa với Tổng thống Donald Trump rằng có thể tăng sản lượng dầu nếu cần thiết và quốc gia này có khả năng dự trữ 2 triệu thùng mỗi ngày. Tổng thống Trump nói với ông Salman bin Abdul Aziz Al Saudi, Quốc vương Saudi Arabia, rằng thị trường dầu mỏ có thể cần cung cấp nhiều hơn.
Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Saudi nói ông sẵn sàng tăng sản lượng nếu cần thiết. Tuy nhiên, phía Saudi sau đó cũng đưa tin về cuộc đàm thoại giữa Trump và Salman nhưng không đề cập đến thỏa thuận được Tổng thống Hoa Kỳ công bố. Saudi SPA cho biết các nhà lãnh đạo chỉ tái khẳng định cam kết của họ nhằm duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, không hứa hẹn gì về việc tăng sản lượng.
Về đồng NDT của Trung Quốc, sau khi giảm liên tiếp 14 ngày và có tháng giảm mạnh nhất trong gần 25 năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), ông Dịch Cương vừa lên tiếng trấn an thị trường và các nhà đầu tư. Theo đó, những diễn biến gần đây trên thị trường ngoại hối phần lớn do đồng USD mạnh lên và những bất ổn từ bên ngoài.
Ông Dịch Cương nhấn mạnh việc làm đồng NDT yếu đi không phải là vũ khí Trung Quốc dùng để đấu lại Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại song phương. Hiện đồng NDT đang chịu áp lực đáng kể khi tỷ giá so với đồng USD đã có thời điểm giảm xuống dưới ngưỡng 6,7NDT/USD. Thống đốc PBoC khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách trung lập, thận trọng để giữ cho đồng tiền này về cơ bản ổn định tại mức hợp lý. 

TTCK châu Âu hồi phục
Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Âu phần lớn hồi phục trong phiên giao dịch ngày 3-7, trong bối cảnh những lo ngại về tình hình chính trị tại Đức đã phần nào lắng dịu. Khép phiên này, chỉ số FTSE 100 tại thị trường London (Anh) đã tăng 0,6% lên 7.593,29 điểm; chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến thêm 0,9% lên 12.349,14 điểm; chỉ số CAC 40 ở Paris (Pháp) ghi thêm 0,8% lên 5.316,77 điểm. Riêng chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 tăng 1% lên 3.406,56 điểm vào lúc đóng cửa. 
Chứng khoán Anh trong phiên ngày 3-7 có phần bị tác động bởi thông tin nhà khai khoáng hàng đầu thế giới Glencore đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra về những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này tại Nigeria, Venezuela và Cộng hòa Congo. Cổ phiếu của Glencore đã giảm tới 7,8% vào cuối phiên này. Glencore là doanh nghiệp khai khoáng có trụ sở tại Thụy Sĩ nhưng cổ phiếu được niêm yết tại thị trường chứng khoán London. 
Ngược lại, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã kết thúc phiên giao dịch 3-7 trong sắc đỏ. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5% xuống 24.172,82 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng mất 0,5% xuống 2.713,22 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm nhiều nhất khi mất tới 0,9% và khép phiên ở mức 7.502,67 điểm. Thị trường chứng khoán châu Á cũng đi xuống. Nikei 225 của Nhật Bản, Kospi của Hàn Quốc hay nhiều chỉ số khác đều giảm nhiều phần trăm. Chỉ số Nikkei giảm 131,78 điểm; Kospi giảm 1,39 điểm; Hang Seng giảm 209,14 điểm; Shanghai Composite giảm 14,97 điểm.
Như vậy, nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đang làm cho diễn biến của các thị trường hàng hóa thế giới biến động khó lường. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu điều này xảy ra, sẽ rất khó ngăn chặn hiệu ứng domino của thị trường thế giới, đặc biệt là sự tác động tiêu cực tới giá vàng, USD và chứng khoán.

Thành Vũ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật