Khó khăn chờ ông Abe

(ĐTTCO)-Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản cho thấy, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe thắng lớn. 
 

Khó khăn chờ ông Abe

Theo báo Japan Times, các cuộc thăm dò ý kiến và các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho thấy liên minh cầm quyền có thể chiếm được 313/465 ghế tại Hạ viện, vượt mức 2/3 cần thiết. Như vậy, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có một vị thế tốt hơn để thúc đẩy mục tiêu chính trị dài hạn của ông trong việc sửa đổi hiến pháp hòa bình cùng với các sửa đổi khác.
Để bắt đầu một cuộc trưng cầu dân ý ở cấp quốc gia về sửa đổi hiến pháp cần hơn 2/3 số ghế Hạ viện ủng hộ. Điều này nằm trong tầm tay của Thủ tướng Abe sau cuộc bầu cử. Khi đó, ông Abe có thể đề nghị một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về hiến pháp trong phiên họp thường lệ bắt đầu từ tháng 1-2018. Ông Abe từng nói rằng, năm 2020 nên được đánh dấu là bước ngoặt cho Nhật Bản. Đây là năm Tokyo tổ chức Thế vận hội mùa hè và ông hy vọng lúc đó Nhật Bản sẽ có hiến pháp mới để đảm bảo con đường mới cho tương lai.
Tuy nhiên, không phải mọi việc đều thuận lợi. Các cuộc thăm dò cho thấy, vẫn có chia rẽ mạnh mẽ về đề nghị sửa đổi điều 9 liên quan đến Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF). Theo các nhà phân tích, sự chia rẽ khá lớn về tỷ lệ ủng hộ này cho thấy còn quá sớm để sửa đổi điều 9. Trong bản dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 2012, đảng Dân chủ Tự do (LDP) kêu gọi cho phép Nhật Bản thực hiện đầy đủ quyền tự vệ tập thể theo điều lệ của Liên hiệp quốc, mở rộng phạm vi pháp lý cho các hoạt động quân sự chung giữa Nhật Bản và Mỹ. Mặc dù SDF của Nhật Bản được trang bị và đào tạo để trở thành một trong những lực lượng quân sự tiên tiến nhất thế giới nhưng không thể triển khai chiến đấu ở nước ngoài do điều 9 hiến pháp Nhật Bản.
Có một thực tế là, nhiều cử tri bỏ phiếu cho đảng LDP bởi không thấy đảng nào xứng đáng hơn chứ không phải thực sự ủng hộ LDP hay ủng hộ sửa đổi hiến pháp hòa bình. Theo ông Naoto Nonaka, giáo sư chính trị của Đại học Gakushuin ở Tokyo, các đơn vị bầu cử cạnh tranh 1 ghế thì liên minh cầm quyền sẽ dễ dàng chiếm đa số do đề cử duy nhất 1 ứng viên chung, trong khi các đảng đối lập đề ra quá nhiều ứng viên. Ngoài ra, chiến thắng của liên minh cầm quyền cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Nhật Bản đang trong tình trạng tương đối mạnh. Ví dụ, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp 2,8 % trong tháng 8. Hơn thế nữa, các đảng đối lập chỉ lo tập trung công kích liên minh cầm quyền mà không có đề xuất rõ ràng về chính sách kinh tế hay phúc lợi xã hội.
Trong cuộc họp báo chiều 23-10,  Thủ tướng Abe không đề cập đến việc sửa đổi hiến pháp mà chỉ cho biết đến cuối năm 2017, LDP sẽ xây dựng một gói chính sách nhằm cải thiện những nỗ lực giải quyết vấn đề cấp bách của Nhật Bản hiện nay, như tỷ lệ sinh thấp, tình trạng lão hóa dân số thông qua việc thúc đẩy hệ thống phúc lợi xã hội hoạt động hiệu quả hơn đối với thế hệ trẻ. Về đối ngoại, Thủ tướng Abe cam kết, Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ, Trung Quốc và Nga trong nỗ lực kiềm chế mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên thông qua “các biện pháp ngoại giao cứng rắn và mạnh mẽ”. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.