Khách sạn robot tại Nhật Bản

Theo báo Telegraph, tháng 7 tới trong công viên nổi tiếng Huis Ten Bosch, thành phố Nagasaki sẽ khai trương khách sạn Henn-na (nghĩa là “kỳ lạ”) với nhân viên là robot làm những công việc tiếp tân, mang hành lý, hầu bàn, dọn phòng... Các robot có thể giao tiếp với khách bằng tiếng Anh, Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Khách sạn mang đầy tính khoa học viễn tưởng này có 72 phòng nghỉ với 10 robot phục vụ mang hình dáng con người. Chúng có khả năng đón khách, mang hành lý, vệ sinh phòng ốc. Robot Actroid Kokoro là sản phẩm của Công ty Robot Kokoro, mang hình dáng và có thể thao tác y như con người. Dự án Actroid này được phát triển ròng rã 12 năm liền, đến năm 2015 mới có thành công đầu tiên. Những robot này mang hình dáng, giọng nói và tính cách của phụ nữ trẻ Nhật Bản, biết cách giao tiếp bằng ánh mắt và điệu bộ cơ thể, thậm chí Acroid Kokoro còn được lắp đặt quạt trong miệng và vài thiết bị trong ngực để có thể thở như người.

Khách sạn Henn-na có 2 khu, tòa nhà đầu tiên dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 7 tới với 72 phòng. Sang năm 2016, tòa nhà tiếp theo sẽ được hoàn tất và cung cấp thêm 72 phòng nữa phục vụ khách. Lãnh đạo Khách sạn Henn-na khẳng định bên cạnh robot phục vụ, tòa nhà khách sạn cũng ứng dụng nhiều siêu công nghệ, khách du lịch sẽ mở khóa phòng bằng gương mặt, nhiệt độ trong phòng được tối ưu theo thân nhiệt của khách hàng thông qua hệ thống quét tầm nhiệt. Hoặc khách hàng không phải gọi lễ tân mà chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói, mọi nhu cầu sẽ được đáp ứng ngay lập tức. Các tấm pin năng lượng mặt trời cùng nhiều thiết bị tiết kiệm điện năng xuất hiện khắp nơi nhằm bảo đảm chi phí giảm thiểu nhất.

Giám đốc Công ty Kokoro, ông Hideo Sawada chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi trong 5 năm tới là robot Actroid sẽ làm được 90% các công việc trong khách sạn, sau đó chúng tôi sẽ mở rộng sang cách ngành nghề dịch vụ khác. Robot sẽ giúp chúng tôi giảm chi phí và đảm bảo sự thoải mái nhất cho cả những khách hàng khó tính". Trong khi đó, ông Hideo Sawada, Chủ tịch Khu sinh thái Huis Ten Bosch, khẳng định: “Sẽ biến công trình thành khách sạn hiệu quả nhất thế giới. Trong tương lai, mô hình này dự kiến nhân rộng tới 1.000 cái khắp toàn cầu”.

Khách sạn robot tại Nhật Bản ảnh 1

Giới thiệu mẫu robot tiếp tân  tại khách sạn Henn-na.

Khách sạn đặc biệt này hiện chưa đưa ra mức giá cụ thể cho mỗi phòng nghỉ. Du khách muốn trải nghiệm sẽ phải tham gia đấu giá để được đặt phòng. Vào dịp khai trương, mỗi phòng đơn tại Henn-na dự kiến dao động 60-153USD/đêm. Những ai trả giá cao hơn mức này sẽ được ở phòng đôi.

Ngay khi dự án khách sạn robot Henn-na được giới thiệu tại Nhật Bản đã dấy lên cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ và robot. Trong đó, Ngân hàng Tokyo cũng lập tức tung ra sản phẩm thử nghiệm robot chăm sóc khách hàng có tên là Nao.  Robot này có chiều cao 58cm, được lắp một camera trên đầu và nói được 19 thứ tiếng. Nao có khả năng phân tích biểu cảm khuôn mặt và giọng nói để có thể phục vụ khách hàng chu đáo. Hiện robot đang được thử nghiệm tại 2 chi nhánh của ngân hàng Mitsubishi UFJ và kết quả làm việc của Nao sẽ quyết định đến việc có được sử dụng rộng rãi hay không. Ngoài ra, ở Tokyo còn có một quán rượu và một tiệm cắt tóc do robot phục vụ. Việc ngân hàng Mitsubishi UFJ thử nghiệm sử dụng robot Nao cũng đúng vào thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi một cuộc "cách mạng robot" nhằm thay thế nguồn nhân lực ngày một già đi cũng như dân số giảm.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.