Ken Goldman - “Người vàng” của Yahoo?

Ngày 25-9, tân CEO Yahoo Marissa Mayer quyết định đưa ông Ken Goldman (ảnh) lên làm tân Giám đốc Tài chính (CFO) thay cho ông Tim Morse. Goldman có thể được hiểu là “người vàng”, nhưng liệu ông có thể thực sự sẽ mang lại thêm vàng cho nhà khổng lồ internet đang sa sút hay không?

Vì vai trò quan trọng của CFO đối với một công ty, các nhà phân tích của BGC Financial cho biết thông thường một tân CEO phải mất tới 9 tháng để tuyển dụng một CFO mới. Tuy nhiên, bà Mayer đã tìm người thay thế ông Morse chỉ 2 tháng sau khi nhậm chức.

Ông Morse, 43 tuổi, sẽ rời Yahoo vào tháng tới để dọn đường cho Goldman lên đảm nhiệm vị trí này vào ngày 22-10. Từ khi ở cương vị này vào tháng 6-2009, Morse đã dành nhiều thời gian cho các kế hoạch cắt giảm chi phí. Bằng việc thay thế Morse, người ta đoán rằng tân CEO có thể hướng đến những kế hoạch mở rộng, thay vì cắt giảm.

Dù chưa công bố kế hoạch cụ thể, nhưng Mayer được tin rằng sẽ tái thiết lại Yahoo theo hướng đặt trọng tâm hơn vào 700 triệu người dùng của mình, thay vì vào nhà đầu tư. Theo đó, Yahoo có thể đổ thêm tiền vào một số sản phẩm và cắt giảm quảng cáo trên trang web từng khiến nhiều người dùng bực bội.

Ken Goldman - “Người vàng” của Yahoo? ảnh 1

Goldman, 63 tuổi, có kinh nghiệm làm quản lý hơn 30 năm và từng làm CFO ở ít nhất 6 công ty trước đó, bao gồm Fortinet, công ty chỉ cách trụ sở của Yahoo tại Sunnyvale, California (Hoa Kỳ) chừng 5 dặm.

Người ta biết đến ông nhiều nhất trong vai trò CFO ở Siebel Systems, nơi ông làm việc 6 năm cho đến khi công ty được bán cho hãng đối thủ Oracle Corp. với giá 6,1 tỷ USD.

“Yahoo là một thương hiệu tiêu biểu với mô hình kinh doanh và bảng cân đối vững mạnh đáng ngạc nhiên. Tôi tin con đường phía trước đang rất rộng mở cho công ty này, và tôi mong chờ được làm việc với Marissa và các nhà lãnh đạo còn lại để tạo dựng tương lai cho Yahoo” - Goldman nói trong một tuyên bố.

Goldman sẽ có nhiều tiền mặt hơn người tiền nhiệm để góp phần vực dậy nhà khổng lồ internet đang sa sút. Đây là thành quả của Morse.

Trong 2 năm qua, Morse đã giúp xúc tiến thỏa thuận bán lại một nửa trong 40% cổ phần của Yahoo trong ngôi sao internet đang lên của Trung Quốc, Tập đoàn Alibaba.

Thỏa thuận trị giá 7,6 tỷ USD này đã được hoàn thành vào trung tuần tháng 9. Sau khi nộp thuế, công ty sẽ còn lại 4,3 tỷ USD. Yahoo dự tính chi 3 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình, trong khi chi 1,3 tỷ USD còn lại cho các vụ thôn tính hoặc đầu tư khác.

Việc “đẩy” ông Morse ra khỏi Yahoo là động thái khá bất ngờ của bà Mayer. Sau khi cựu CEO Carol Bartz bị miễn chức, Morse đã có 4 tháng làm CEO tạm quyền của Yahoo. Người ta từng đoán rằng bà Mayer sẽ phải giữ Morse lại bên cạnh trong một thời gian dài vì sức ảnh hưởng của ông đối với bộ máy hiện tại ở Yahoo.

Tuy nhiên, nhiều người cũng tin rằng nếu không đẩy được Morse đi, bà Mayer sẽ không thể làm nên chuyện vì cái bóng quá lớn của Morse. Ngoài việc mang Goldman về, tháng 8 Mayer cũng mời một cựu điều hành của Amazon.com Inc. là Kathy Savitt về làm Giám đốc Marketing.

Theo hãng tin Reuters, Goldman sẽ nhận được số tiền lên đến khoảng 18 triệu USD, bao gồm lương, thưởng, cổ phiếu hạn chế mua bán và quyền mua cổ phiếu trong vòng 4 năm tới. Theo đó, Goldman sẽ nhận 1,1 triệu USD gồm tiền lương và thưởng hàng năm, đồng thời sẽ được trả thêm số cổ phiếu hạn chế mua bán và quyền mua cổ phiếu với tổng trị giá lên đến 12 triệu USD. Yahoo cũng cho biết Goldman sẽ được nhận 76.000 cổ phiếu hạn chế mua bán như là khoản bồi thường thiệt hại khi ông này rời hãng phần mềm bảo mật Fortinet.

Với 700 triệu người dùng mỗi tháng, Yahoo hiện vẫn là một trong những trang web có nhiều người dùng nhất trên internet, nhưng đang bị mất dần thị phần vào tay các đối thủ lớn như Google và Facebook. Với việc tuyển dụng Goldman làm tân CFO, giới đầu tư hy vọng Yahoo sẽ lại kiếm ra vàng.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.