KCNA: Triều Tiên không có lý do để duy trì mối quan hệ Trump - Kim

(ĐTTCO) - Triều Tiên thấy không có sự cải thiện trong mối quan hệ Mỹ - Triều bằng việc duy trì mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump, KCNA cho biết hôm 12/6.

“Các chính sách của Mỹ chứng minh rằng Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước và nhân dân Triều Tiên”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon nói trong tuyên bố được phát đi bởi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 12/6, nhân kỷ niệm tròn hai năm Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore tháng 6/2018 đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo cao cấp nhất của Triều Tiên. Nhưng tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp không có sức nặng đáng kể, thay vào đó là 4 cam kết chung.

Ngoại trưởng Ri nói khi nhìn lại, chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào việc “ghi điểm chính trị” trong khi “vẫn tìm cách cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên” và “đe dọa nó bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và đòi thay đổi chế độ”.

Trieu Tien khong co ly do de duy tri moi quan he anh 1

Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Triều TiênKim Jong Untrên đảo Sentosa của Singapore vào ngày 12/6/2018. Ảnh:AP.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho tổng thống Mỹ cơ hội nào khác để ghi thành tích mà không nhận được bất cứ điều gì từ phía họ”, ông Ri nói, theo KCNA. “Không có gì đạo đức giả hơn một lời hứa suông”.

Hôm 11/6, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ vì bình luận về các vấn đề liên Triều, và nói rằng Washington “nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ”.

Ông Ri cho biết Triều Tiên mong muốn mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới sâu sắc hơn bao giờ hết, nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Mỹ tuyên bố ủng hộ việc cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, nhưng trên thực tế, họ dứt khoát chỉ làm trầm trọng thêm tình hình”.

Triều Tiên sẽ tiếp tục củng cố lực lượng quân sự của mình để đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ, ông Ri nói thêm.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.