JPMorgan phát triển tiền ảo?

Đại gia ngân hàng Hoa Kỳ JPMorgan Chase đã có một động thái đáng chú vào cuối tháng trước, khi nộp đơn xin cấp bằng phát minh cho một hệ thống thanh toán trên máy vi tính mà nhiều người tin rằng sẽ là đối thủ mạnh của Bitcoin, đồng tiền ảo đang gây tranh cãi.

Cũng như Bitcoin, hệ thống do JPMorgan đề xuất cho phép thực hiện việc chi trả điện tử trên internet mà không cần tiết lộ danh tính hoặc số tài khoản, không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Hệ thống của JPMorgan làm người ta nhớ đến cuộc chiến đang diễn ra giữa các ngân hàng, nhà khai thác thẻ tín dụng lớn nhất và các công ty như Google, Apple và PayPal - tất cả đều muốn đoạt được một phần miếng bánh cung cấp các phương thức chi trả cho người dùng điện thoại và internet.

Đồng thời, các công ty tài chính truyền thống cũng phải cạnh tranh với những loại tiền ảo mới, trong đó có một số được xem như hệ thống thanh toán thay thế khả thi cho tiền thật, tương lai rất có thể sẽ là thách thức lớn cho các ngân hàng và nhà phát hành thẻ tín dụng.

Trong đơn xin cấp bằng phát minh, JPMorgan cho biết hệ thống này đã được họ phát minh năm 1999, nhưng gần đây được cải tiến thêm. JPMorgan cũng nói rõ hệ thống chi trả mới của họ có thể cạnh tranh được với các loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ như là một cách chủ yếu để chi trả cho các giao dịch trực tuyến. Nhưng một số người cho rằng sáng chế công nghệ của ngân hàng này có vẻ như vay mượn của Bitcoin, đồng tiền ảo đang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Giá Bitcoin đã tăng lên hơn 1.240USD hồi tháng 11 (xem thêm ĐTTC ngày 2-12-2013) khi ngày càng có nhiều người sử dụng nó. Hệ thống của JPMorgan liên quan đến việc tạo ra “tiền ảo” có thể lưu giữ trong “ví ảo”, tương tự như các tập tin máy tính dùng để lưu giữ Bitcoin thay cho người dùng của chúng.

Hệ thống của JPMorgan cũng sẽ tạo ra một hồ sơ công khai về các giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ này - một tính năng tương tự như việc Bitcoin dùng “blockchain” - một lượng lớn mã được lưu trữ trên một mạng máy tính ngang hàng vận hành như một sổ kế toán công cộng của các giao dịch Bitcoin.

JPMorgan phát triển tiền ảo? ảnh 1

JPMorgan đã xin cấp bằng phát minh cho hệ thống thanh toán tương tự Bitcoin.

Thời gian gần đây, tiền ảo Bitcoin được chú ý trong cả giới đầu tư và nhà chức trách. Coinbase, một công ty mới khởi nghiệp cho phép người dùng giao dịch đồng Bitcoin, đã huy động được tới 25 triệu USD tiền vốn từ các nhà đầu tư. Lòng tin của giới đầu tư gia tăng sau khi một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 10 mô tả đó như một “dịch vụ tài chính hợp pháp”.

Trước đó, hồi tháng 8, Bộ Tài chính Đức công nhận Bitcoin là một đơn vị tiền tệ. Cơ quan này cho rằng thu nhập từ hoạt động thương mại thông qua Bitcoin có thể bị đánh thuế, nhưng nếu chỉ dùng cho mục đích cá nhân sẽ không bị đánh thuế.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Ngân hàng châu Âu (EBA) đã lên tiếng cảnh báo người dùng về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng Bitcoin. “Người tiêu dùng nên biết đồng tiền này có xu hướng không được kiểm soát và các ngân hàng không nhận gửi tiết kiệm bằng tiền ảo.

Hiện nay cũng chưa có cơ chế bảo vệ đặc biệt nào cho đồng tiền này ở EU nhằm bảo vệ người tiêu dùng” - thông cáo của EBA viết. Trước đó, Trung Quốc cũng cấm các ngân hàng thực hiện các giao dịch bằng Bitcoin và cho rằng nó không được công nhận hợp pháp và không nên được dùng như một loại tiền tệ.

Dù vậy, nhiều trang web thương mại điện tử đã bắt đầu chấp nhận giao dịch bằng tiền ảo Bitcoin, chẳng hạn Baidu - dịch vụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc. Coinbase cho biết số người dùng ví Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi, lên hơn 600.000 người trong 2 tháng qua và gần 10.000 người đăng ký mới mỗi ngày. Công ty này cho biết đã kết nối với 16.000 nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. 

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.