Nhân vật trong tuần

John Boehner “đánh bại” Obama

Dù dự luật về trần nợ công của John Boehner (chủ tịch hạ viện hoa kỳ) đã bị Thượng viện bác và phải thay thế bằng một dự luật thỏa hiệp giữa 2 đảng. Nhưng theo giới phân tích, ông và Đảng Cộng hòa được xem là những người chiến thắng trong cuộc chiến trần nợ công tại nền kinh tế lớn nhất hành tinh.

Là Chủ tịch Hạ viện nhưng John Boehner đại diện cho phe Cộng hòa trên chính trường Hoa Kỳ. Vì vậy, dự luật của ông là sự cụ thể hóa những chủ trương của Đảng Cộng hòa trong việc sử dụng và kiểm soát ngân sách. Theo đó, sẽ không tăng thuế để tăng thu ngân sách mà chỉ chú trọng việc cắt giảm chi tiêu công để tiết kiệm.

Cụ thể, dự luật của Boehner cho phép Nhà Trắng nâng trần nợ thêm 900 tỷ USD ngay lập tức. Tiếp đó, Hạ viện và Thượng viện cần phải thông qua kế hoạch sửa đổi ngân sách trước khi nâng trần nợ lần 2. Bên cạnh đó, ông còn đề xuất cắt giảm chi tiêu 917 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Dù dự luật do Boehner soạn thảo nhanh chóng bị bác bỏ ở Thượng viện, nơi đảng Dân chủ kiểm soát, nhưng dự luật mới thay thế có sự thỏa hiệp của 2 đảng lại không khác mấy so với những yêu cầu ông đưa ra, nếu xét về các biện pháp kiểm soát ngân sách, tức cũng không tăng thuế.

Vì vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng Boehner đã chiến thắng Tổng thống Obama và Đảng Dân chủ trong cuộc chiến trần nợ công vừa qua. Vì chuyện này, nhà phân tích Finian Cunningham của Global Research không ngại gọi Tổng thống Obama là một “nô lệ” của Nhà Trắng và Đồi Capitol.

John Boehner “đánh bại” Obama ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện John Boehner và Tổng thống Obama.

Sinh ngày 17-11-1944 ở Reading, tiểu bang Ohio, Boehner là con thứ 2 trong gia đình nhập cư người Đức gốc Do Thái. Công việc đầu tiên của ông là phụ giúp quán bar của gia đình từ năm lên 8 tuổi. Boehner nhập ngũ tham gia cuộc chiến tranh tại Việt Nam nhưng sau 8 tuần được xuất ngũ vì bị đau lưng.

Ông lấy bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh ở Trường Đại học Xavier năm 1977. Sau khi ra trường, ông làm việc cho Nucite Sales, một công ty nhỏ trong ngành nhựa và bao bì. Ông giữ nhiều chức vụ quan trọng của công ty và sau đó được chọn làm chủ tịch. Ông từ chức Chủ tịch năm 1990 sau khi đắc cử vào Quốc hội.

Ngay trong năm đầu tiên làm đại biểu quốc hội, Boehner và các thành viên khác của Đội 7 đã vạch trần các vụ bê bối của Ngân hàng Quốc hội và Bưu điện Quốc hội, dẫn đến việc đóng cửa Ngân hàng Quốc hội. Boehner cùng với Newt Gingrich và một số nhà làm luật thuộc Đảng Cộng hòa đã soạn thảo Hợp đồng với Hoa Kỳ năm 1994, trong đó ghi chi tiết những cam kết sẽ làm cho đất nước nếu đắc cử.

Nhờ bản Hợp đồng này, Đảng Cộng hòa được ủng hộ rộng rãi và lần đầu tiên vươn lên vị thế đa số trong Quốc hội sau hơn 4 thập niên. Từ năm 1995-1999, Boehner giữ chức Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, vị trí đứng hàng thứ 4 trong đảng ở Hạ viện.

Theo sau việc đắc cử của cựu Tổng thống George W. Bush, Boehner trở thành Chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động của Hạ viện từ năm 2001-2006. Ông cũng nằm trong lực lượng nòng cốt đưa ra đạo luật năm 2001 về giáo dục quy định tất cả trẻ em Hoa Kỳ đều phải đến trường (NCLBA).

Từ tháng 2-2006, ông trở thành lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện. Ngày 17-11-2010, Đảng Cộng hòa chọn Boehner làm ứng viên cho cuộc tranh chức Chủ tịch Hạ viện. Sau khi đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Hạ viện, Boehner chính thức trở thành Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, một chức vụ đứng thứ 3 trên chính trường, chỉ sau Tổng thống và Phó Tổng thống, theo Đạo luật thừa kế Tổng thống.

Sau khi dự luật thỏa hiệp về trần nợ được Hạ viện thông qua vào tối 1-8, Boehner phát biểu: “Tôi đã đạt được các mục tiêu của mình, dự luật là một cú bắn tốt nhất để cân bằng ngân sách”.

BÀNG CƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.