Joe Kaeser - quyết vực dậy Siemens

Siemens, nhà khổng lồ kỹ thuật Đức, đã chỉ định Giám đốc tài chính Joe Kaeser (ảnh) lên làm ông chủ mới, sau khi cho CEO Peter Loescher về vườn sớm 4 năm so với hợp đồng. Ông Kaeser, 56 tuổi, phải đối mặt với thách thức đang làm suy yếu dần tập đoàn khổng lồ có 78 tỷ EUR doanh thu mỗi năm với các sản phẩm từ turbine khí đốt cho đến tàu lửa siêu tốc và máy siêu thanh.

Joe Kaeser - quyết vực dậy Siemens ảnh 1
Những năm bành trướng chóng mặt của Siemens vào các lĩnh vực kinh doanh mới đã khiến Siemens rơi vào tình trạng hỗn loạn và thụt lùi so với các đối thủ như General Electric về lợi nhuận. Cùng lúc, kinh tế toàn cầu đi xuống đã làm suy giảm nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp khiến tập đoàn có trụ sở ở Munich càng bị tổn hại do các dự án năng lượng mặt trời và xe lửa cao tốc bị đình trệ.

Kaeser nay phải tính toán một chiến lược dài hạn cho Siemens, rút lui khỏi những lĩnh vực ngoài ngành như sản xuất máy trợ thính hoặc phần mềm y tế, và quay lại kiểm soát những ngành công nghiệp chính. Kaeser được biết đến như một người thực dụng trong hơn 3 thập niên làm việc ở Siemens, trong đó có 7 năm làm giám đốc tài chính, và các nhà phân tích nói ông rất am hiểu lối kinh doanh và văn hóa của tập đoàn này, điều bị thiếu ở Loescher, một người Áo và là người “bên ngoài” đầu tiên được tuyển dụng làm CEO của Siemens. Loescher bị “mời về” sau một cuộc chiến ở trong phòng họp ban điều hành tập đoàn, sau khi Siemens lần thứ hai đưa ra cảnh báo lợi nhuận cách nay 1 tuần.

Kaeser đã hé lộ sơ qua những kế hoạch của ông trong một cuộc họp báo hôm 31-7, nhấn mạnh việc tập trung vào những thế mạnh truyền thống của công ty đã 166 năm tuổi và từ bỏ mục tiêu tỷ suất lợi nhuận quá tham vọng của Loescher. “Dù chúng ta có tỷ suất 12% hay 10% cũng không quan trọng” - Kaeser nói. “Vấn đề thực sự quan trọng là phải xóa bỏ được khoảng cách lợi nhuận với các đối thủ và tất cả các biện pháp có cấu trúc định hướng cho mục tiêu xa hơn năm 2014”. Cổ phiếu của Siemen đã tăng 1,1% sau khi Kaeser lên thay Loescher.

Loescher từng cam kết sẽ đưa Siemen tăng trưởng nhanh hơn các đối thủ như GE, Philips và đặt mục tiêu tăng doanh số hàng năm thêm 1/3, lên 100 tỷ EUR. Trong khi đó, GE chú trọng đến gia tăng lợi nhuận kể từ năm 2008 bằng cách cắt giảm chi phí và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng như năng lượng. Trong 2 năm qua, cổ phiếu của GE tăng gần 40%, trong khi cổ phiếu của Siemens gần như dẫm chân tại chỗ.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.