Jerome Cahuzac: Bộ trưởng trốn thuế

Là quan chức chủ chốt được giao nhiệm vụ giám sát các chính sách thuế, nhưng Bộ trưởng Ngân sách Pháp Jerome Cahuzac (ảnh) hôm 19-3 đã phải từ chức vì liên quan đến các cáo buộc trốn thuế thông qua một tài khoản ngân hàng bí mật ở Thụy Sĩ.

Trong một thông cáo, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Francois Hollande "đã bãi nhiệm ông Jerome Cahuzac và ông Bernard Cazeneuve sẽ được thay thế vị trí này”. Thông cáo được đưa ra ngay sau khi Viện Công tố Paris loan báo mở điều tra về tội rửa tiền và trốn thuế đối với ông Cahuzac.

Jerome Cahuzac: Bộ trưởng trốn thuế ảnh 1

Ông Cahuzac nhiều lần nói các tờ báo phao tin đồn ông có tài khoản bí mật ở Thụy Sĩ là “điên khùng” và khẳng định “tôi không bao giờ có tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ hay bất kỳ nước ngoài nào”.

Về pháp lý, ông Cahuzac chưa bị truy tố nên coi như vẫn vô tội. Tuy nhiên, Tổng thống Hollande lo ngại những cáo buộc trên làm hoen ố hình ảnh của một chính phủ “gương mẫu” mà ông luôn đề cao.

Hơn nữa, theo RFI, trong thời gian vận động tranh cử, Tổng thống Hollande đã cam kết trong chính phủ của ông sẽ không có người nào bị xét xử và tuyên án. Bản thân ông Cahuzac cũng từng tuyên bố, một trong những ưu tiên của ông là chống trốn thuế.

Hồi tháng 12-2012, trang tin tức Mediapart tung tin ông Cahuzac có một tài khoản bí mật trong Ngân hàng UBS. Tờ này khẳng định ông Cahuzac đóng tài khoản bí mật chỉ vài ngày trước khi trở thành Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Quốc hội.

“Lúc đó ông đã bí mật đi đến Geneva để chuyển số tiền không công bố đến một nơi trốn thuế ở châu Á” - tờ báo dẫn nguồn tin thân cận với ông Cahuzac.

Trang web công bố bản ghi âm một cuộc điện thoại, trong đó giọng nam được cho là của ông Cahuzac nói: “Điều làm tôi cảm thấy phiền là đã mở tài khoản này ở UBS. UBS không phải là ngân hàng bí mật nhất mà tôi cần”.

Công tố viên nói các kiểm nghiệm của cảnh sát cho thấy giọng nói trong đoạn ghi âm “có lẽ” là của ông Cahuzac và có 3 nhân chứng đã nhận ra giọng của ông. “Nói cách khác, kết quả phân tích của chúng tôi củng cố cáo buộc ông Jerome Cahuzac là người không xác định trong đoạn ghi âm” - Viện Công tố Paris nói trong một thông cáo.

Các nhà tư pháp đã mở điều tra sơ bộ từ tháng 1, nhưng quyết định điều tra chính thức mới được đưa ra. Các điều tra viên sẽ tiến hành các cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn ở cả Thụy Sĩ và Singapore, nơi ông Cahuzac bị cáo buộc chuyển tài khoản bí mật sang.

Vụ bê bối của ông Cahuzac là một cú đấm mạnh vào chính phủ Tổng thống Francois Hollande, trong bối cảnh chính phủ của ông đang nỗ lực đưa ra những kế hoạch giảm thâm hụt để duy trì tín nhiệm tài chính, uy tín của chính phủ với các đối tác đồng tiền chung.

Sự ra đi của ông Cahuzac là mất mát lớn cho Tổng thống Hollande, vì vị bộ trưởng này vẫn được xem là một trong những trụ cột của chính phủ, được mọi người, kể cả phe đối lập, đánh giá cao về năng lực. Vụ từ chức xảy ra đúng lúc chính phủ Pháp đang chuẩn bị dự toán ngân sách cho năm tới.

Trong khi đó, người thay thế ông Cahuzac là Bộ trưởng châu Âu Bernard Cazeneuve không phải là một chuyên gia về các vấn đề ngân sách, nhưng sẽ đảm nhận trọng trách là trong những tháng tới phải tìm ra các khoản tiết kiệm trong ngân sách để đạt các mục tiêu cắt giảm thâm hụt.

Chủ tịch đảng đối lập UMP Jean-Francois Cope chỉ trích Tổng thống Hollande đã thất bại trong mọi lĩnh vực: thất nghiệp, tăng trưởng, thâm hụt ngân sách, châu Âu, thuế khóa... Trong thực tế, chính phủ của Tổng thống Hollande cũng đang mất uy tín nặng nề sau chưa tới 1 năm cầm quyền. Viễn cảnh kinh tế khá u ám, khi dự báo kinh tế chỉ tăng trưởng 0,1% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng thêm từ mức 10,5% hiện nay.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.